Thành phố Vinh kiểm tra toàn diện dự án Công viên Trung tâm

(Baonghean.vn) - Việc kiểm tra toàn diện quá trình xây dựng và sử dụng các công trình tại dự án Công viên Trung tâm được thể hiện tại Quyết định số 937/QĐ-UBND của UBND TP. Vinh.
Công viên Trung tâm TP Vinh - dấu lặng buồn!

Công viên Trung tâm TP Vinh - dấu lặng buồn!

(Baonghean.vn) - “Công viên Trung tâm bây giờ đã như đóa hoa xuân qua thì khoe sắc. Ở đấy, có lẽ người ta chỉ tập trung cho hai loại hình kinh doanh cà phê và ăn uống mà thôi...”, một cán bộ cấp phường băn khoăn, sau khi anh cho biết Sở Xây dựng đang đề nghị UBND TP. Vinh kiểm tra việc thực hiện quy hoạch khu vực này.

Ngày 2/3/2020, UBND TP. Vinh ban hành Quyết định số 937/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện xây dựng tại dự án Công viên Trung tâm thành phố Vinh.

Quyết định số 937/QĐ-UBND của UBND TP. Vinh. Ảnh: Nhật Lân
Quyết định số 937/QĐ-UBND của UBND TP. Vinh. Ảnh: Nhật Lân

Theo Quyết định 937/QĐ-UBND, Tổ công tác có nhiệm vụ: Kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện xây dựng tại dự án Công viên Trung tâm thành phố Vinh theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tổng hợp báo cáo kết quả kiểm tra và tham mưu UBND thành phố báo cáo UBND tỉnh về dự án Công viên Trung tâm thành phố Vinh.

Theo một thành viên của Tổ công tác cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ, Tổ công tác thực hiện kiểm tra toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án Công viên Trung tâm thành phố Vinh. Gồm quy hoạch qua các thời kỳ; hồ sơ thiết kế cơ sở của các hạng mục công trình; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nghĩa vụ tài chính…

Hai bên cổng chính Công viên Trung tâm nay có nhà hàng, quán cà phê, và một số loại hình dịch vụ. Ảnh: Nhật Lân
Hai bên cổng chính Công viên Trung tâm nay có nhà hàng, quán cà phê, và một số loại hình dịch vụ. Ảnh: Nhật Lân

Đồng thời, kiểm tra, đo đạc tất cả các công trình xây dựng hiện có trong cả 6 khu chức năng thuộc dự án Công viên Trung tâm thành phố Vinh. Qua đó, đánh giá chức năng sử dụng công trình và xác định thời điểm xây dựng của các công trình này. “Tổ công tác đã cơ bản hoàn thành việc kiểm tra, đo đạc các công trình ở khu A (Khu sinh hoạt giải trí thanh thiếu niên – PV). Hiện nay, công việc kiểm tra đang phải tạm ngừng sau vì thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid – 19…" – thành viên Tổ công tác thông tin.

Quy hoạch Công viên Trung tâm thành phố Vinh được được phê duyệt lần thứ nhất vào năm 2004. Ngày 22/7/2014, tại Quyết định 3391/QĐ.UBND-CNTM, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên Trung tâm thành phố Vinh.

Một cụm công trình (bám đường Lê Mao) có dấu hiệu trái mục đích sử dụng đất tại Công viên Trung tâm. Ảnh: Nhật Lân
Một cụm công trình (bám đường Lê Mao) có dấu hiệu trái mục đích sử dụng đất tại Công viên Trung tâm. Ảnh: Nhật Lân

Sau khi được điều chỉnh, Công viên Trung tâm thành phố Vinh có 6 khu chức năng chính, gồm: Khu sinh hoạt giải trí thanh thiếu niên (khu A); Hồ trung tâm và thư giãn ven hồ (khu B và F); Khu sinh thái (khu C); Cung lễ hội đa chức năng (khu D); Khu dịch vụ (khu E).

Ngày 22/1/2020, tại Văn bản số 272/SXD-TTr, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Vinh kiểm tra, rà soát việc xây dựng và sử dụng các hạng mục công trình tại dự án Công viên Trung tâm.

Văn bản số 272/SXD-TTr, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Vinh kiểm tra, rà soát việc xây dựng và sử dụng các hạng mục công trình tại dự án công viên Trung tâm
Văn bản số 272/SXD-TTr, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Vinh kiểm tra, rà soát việc xây dựng và sử dụng các hạng mục công trình tại dự án công viên Trung tâm.

Lý do được Sở Xây dựng nêu tại Văn bản số 272/SXD-TTr là bởi: “Qua thông tin dư luận phản ánh, hiện nay tại Công viên Trung tâm thành phố Vinh do Công ty CP Trung Long làm chủ đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình chưa đúng với mục đích, công năng sử dụng theo quy hoạch xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt…”.

Công viên Trung tâm thành phố Vinh được phê duyệt quy hoạch lần thứ nhất vào năm 2004, đưa vào sử dụng năm 2005, với tính chất chức năng là nơi vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân; là lá phổi của đô thị có tác dụng điều hòa khí hậu của thành phố; là nơi thể hiện trình độ thẩm mỹ, nếp sống văn hóa, tập quán sinh hoạt, cũng như mức sống và sự phồn vinh của thành phố Vinh.

Trước đó, Báo Nghệ An cũng đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng xuống cấp, nhếch nhác của các hạng mục trong công viên và dấu hiệu phá vỡ quy hoạch tại khu vực này.

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.