Thành phố Vinh tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ dân số cơ sở

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác dân số ở thành phố Vinh gặp nhiều trở ngại vì không đủ lực lượng để hoạt động tại các khối, xóm, vì vậy, việc bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này là rất cần thiết.

Chiều 13/4, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với UBND thành phố Vinh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ dân số và phát triển cho đội ngũ cộng tác viên dân số ở các khối, xóm.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 15/2020/NQ – HĐND quy định một số chính sách về công tác dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đội ngũ cộng tác viên dân số của thành phố Vinh đã được kiện toàn lại theo hai hướng. Trong đó, với các phường, cộng tác viên dân số sẽ kiêm công tác y tế tại khối. Với các xóm thuộc các xã thì nhân viên y tế kiêm nhiệm công tác dân số.

Thành phố Vinh là địa phương đầu tiên tổ chức lớp tập huấn cho cộng tác viên dân số. Ảnh: MH
Thành phố Vinh là địa phương đầu tiên tổ chức lớp tập huấn cho cộng tác viên dân số. Ảnh: MH

Trong quá trình thực hiện, do quy định mới nên việc tổ chức lại đội ngũ cộng tác viên dân số ở các khối, xóm gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn thành phố chỉ có 129 nhân viên y tế kiêm công tác dân số ở các khối, xóm. Trong khi đó gần 200 khối, xóm khác chưa có cộng tác viên dân số vì không đủ tiêu chuẩn tuyển dụng (phải có chứng chỉ y tế).

Điều này, đặt công tác dân số ở địa bàn thành phố Vinh gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các chiến dịch dân số. Đây cũng là lý do vì sao trong thời gian vừa qua các chỉ số như tỷ lệ sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng gia tăng.

Từ thực tế trên, việc tập huấn nghiệp vụ dân số và phát triển cho đội ngũ nhân viên y tế xóm và cộng tác viên dân số khối có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Các cộng tác viên dân số trao đổi tại lớp tập huấn. Ảnh: MH
Các cộng tác viên dân số trao đổi tại lớp tập huấn. Ảnh: MH
Thông qua chương trình này, các học viên được các chuyên viên ở Chi cục Dân số - KHHGĐ trang bị các kiến thức về nghiệp vụ quản lý dân số, kỹ năng truyền thông tiếp cận đối tượng về kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số và cập nhật các nội dung mới về quy định ghi chép  ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số theo Thông tư số 01/2022/TT – BYT.

Những kiến thức được trang bị tại lớp tập huấn sẽ giúp cho đội ngũ cộng tác viên dân số mới được kiện toàn những kỹ năng cơ bản để hỗ trợ cho công tác dân số tại địa phương. Thông qua lớp tập huấn, các cộng tác viên dân số cơ sở cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, những khó khăn ở các phường, xã để từ đó tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với công tác dân số trên địa bàn thành phố Vinh.

 Theo kế hoạch, chương trình tập huấn sẽ chia thành 3 lớp với 152 học viên gồm các cộng tác viên dân số và viên chức dân số phường, xã.

Đến thời điểm này, thành phố Vinh là địa phương đầu tiên tổ chức được lớp tập huấn để nâng cao kỹ năng cho đội viên chức, cộng tác viên dân số ở cơ sở.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...