Thế giới 'phát cuồng' với trào lưu 7 công việc đầu tiên trong đời

Trên mạng xã hội Facebook và Twitter rộ lên trào lưu hastag #Firstsevenjobs, tiếng Việt có nghĩa là Bảy công việc đầu tiên trong đời. Giống như #Icebergchallenge cách đây 2 năm, #Firstsevenjobs thu hút rất nhiều người nổi tiếng tham gia.

Phi hành gia Buzz Aldrin
Phi hành gia Buzz Aldrin

Trào lưu chỉ mới bắt đầu được một thời gian, nhưng rất nhiều người đã quan tâm và chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Riêng từ khóa First Seven Jobs đã được hơn 20.000 lượt tìm kiếm trên facebook, còn trên Twitter, xu hướng sử dụng hastag này đã có trên 14.000 lượt chia sẻ.

Đây là trào lưu kể về 7 công việc đầu tiên trong đời mỗi người đã trải qua. Dù không bắt buộc, nhưng hầu hết những người tham gia đều liệt kê những công việc mang lại những khoản thu nhập đầu tiên của mình.

Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Stewart Brand - nhà sáng lập quỹ Long Now nổi tiếng của Mỹ.
Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Stewart Brand - nhà sáng lập quỹ Long Now nổi tiếng của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo kinh doanh cao cấp và những người nổi tiếng cũng đã nhanh chóng nắm bắt trào lưu này. Họ liệt kê tất cả những công việc họ từng trải qua, từ những việc tầm thường nhất cho đến những việc siêu phàm ít người làm được (ảo thuật gia, chăm sóc côn trùng…).  Nhà du hành vũ trụ Buzz Aldrin, người đã cùng phi thuyền Apollo 11 du hành lên mặt trăng năm 1969, là một trong những nhân vật nổi tiếng đầu tiên chạy theo trào lưu #Firstsevenjobs. Ông chia sẻ trên tài khoản Facebook của mình về công việc đầu tiên trong đời để kiếm tiền là rửa chén bát tại một nhà hàng. Hay người hùng cơ bắp của Hollywood Arnold Shwarzenegger cũng lần đầu tiên kiếm tiền bằng việc bán kem vào tuổi lên 10.

Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Arnold Shwarzenegger.
Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Arnold Shwarzenegger.

#Firstsevenjobs là một trào lưu khá khác biệt với những trào lưu trên mạng xã hội từng có trước đây. Điểm khác biệt đầu tiên chính là nó không tạo ra xu hướng phản bác và gây bão dư luận. Nếu như với trò Iceberge Challenge, rất đông người phản đối vì lo sợ cho sức khỏe của những người tham gia, thì với #Firstsevenjobs, có một xu hướng đồng thuận quan điểm chia sẻ thông suốt giữa nhiều nhóm người tham gia. Điều này cũng dễ hiểu bởi #Firstsevenjobs đơn giản chỉ là trò chơi liệt kê quá khứ của người tham gia.

Dưới góc độ của người tham gia, #Firstsevenjobs là cơ hội để họ kể lại những trải nghiệm trong quá khứ. Đó có thể là quá khứ ngọt ngào, thú vị, cũng có những công việc gợi lên những khốn khó mà người chơi phải trải qua. Dưới góc độ của các nhà thống kê học, #Firstsevenjobs là hiện tượng thú vị, là cơ hội để họ nhìn thấy xu hướng phát triển của lớp trẻ trong từng thời kỳ. 

Việc những người nổi tiếng kể lại thời cơ hàn của họ thông qua #Firstsevenjobs cũng tạo cảm hứng về sự nỗ lực cố gắng của cá nhân họ trong quá khứ để có được danh tiếng và thành công trong hiện tại. Nó cho thấy việc đứng trên đỉnh của thành công không bao giờ là dễ dàng. Còn đối với những mạng xã hội tuyển dụng như LinkedIn, trào lưu này đã trở thành một dữ liệu khổng lồ giúp các nhà tuyển dụng nhìn thấy được quá khứ của ứng cử viên và cảm nhận trải nghiệm của chính họ trong quá trình làm các công việc ban đầu. 

Ăn theo trào lưu #Firstsevenjobs này, một số trào lưu khác cũng đã được tạo ra, như là #Firstsevenlanguages của giới công nghệ thông tin liệt kê về các ngôn ngữ thiết kế họ đã sử dụng trong quá khứ để làm việc. 

Theo Infonet

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….