Thế giới 'phát cuồng' với trào lưu 7 công việc đầu tiên trong đời

Trên mạng xã hội Facebook và Twitter rộ lên trào lưu hastag #Firstsevenjobs, tiếng Việt có nghĩa là Bảy công việc đầu tiên trong đời. Giống như #Icebergchallenge cách đây 2 năm, #Firstsevenjobs thu hút rất nhiều người nổi tiếng tham gia.

Phi hành gia Buzz Aldrin
Phi hành gia Buzz Aldrin

Trào lưu chỉ mới bắt đầu được một thời gian, nhưng rất nhiều người đã quan tâm và chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Riêng từ khóa First Seven Jobs đã được hơn 20.000 lượt tìm kiếm trên facebook, còn trên Twitter, xu hướng sử dụng hastag này đã có trên 14.000 lượt chia sẻ.

Đây là trào lưu kể về 7 công việc đầu tiên trong đời mỗi người đã trải qua. Dù không bắt buộc, nhưng hầu hết những người tham gia đều liệt kê những công việc mang lại những khoản thu nhập đầu tiên của mình.

Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Stewart Brand - nhà sáng lập quỹ Long Now nổi tiếng của Mỹ.
Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Stewart Brand - nhà sáng lập quỹ Long Now nổi tiếng của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo kinh doanh cao cấp và những người nổi tiếng cũng đã nhanh chóng nắm bắt trào lưu này. Họ liệt kê tất cả những công việc họ từng trải qua, từ những việc tầm thường nhất cho đến những việc siêu phàm ít người làm được (ảo thuật gia, chăm sóc côn trùng…).  Nhà du hành vũ trụ Buzz Aldrin, người đã cùng phi thuyền Apollo 11 du hành lên mặt trăng năm 1969, là một trong những nhân vật nổi tiếng đầu tiên chạy theo trào lưu #Firstsevenjobs. Ông chia sẻ trên tài khoản Facebook của mình về công việc đầu tiên trong đời để kiếm tiền là rửa chén bát tại một nhà hàng. Hay người hùng cơ bắp của Hollywood Arnold Shwarzenegger cũng lần đầu tiên kiếm tiền bằng việc bán kem vào tuổi lên 10.

Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Arnold Shwarzenegger.
Chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên trong đời của Arnold Shwarzenegger.

#Firstsevenjobs là một trào lưu khá khác biệt với những trào lưu trên mạng xã hội từng có trước đây. Điểm khác biệt đầu tiên chính là nó không tạo ra xu hướng phản bác và gây bão dư luận. Nếu như với trò Iceberge Challenge, rất đông người phản đối vì lo sợ cho sức khỏe của những người tham gia, thì với #Firstsevenjobs, có một xu hướng đồng thuận quan điểm chia sẻ thông suốt giữa nhiều nhóm người tham gia. Điều này cũng dễ hiểu bởi #Firstsevenjobs đơn giản chỉ là trò chơi liệt kê quá khứ của người tham gia.

Dưới góc độ của người tham gia, #Firstsevenjobs là cơ hội để họ kể lại những trải nghiệm trong quá khứ. Đó có thể là quá khứ ngọt ngào, thú vị, cũng có những công việc gợi lên những khốn khó mà người chơi phải trải qua. Dưới góc độ của các nhà thống kê học, #Firstsevenjobs là hiện tượng thú vị, là cơ hội để họ nhìn thấy xu hướng phát triển của lớp trẻ trong từng thời kỳ. 

Việc những người nổi tiếng kể lại thời cơ hàn của họ thông qua #Firstsevenjobs cũng tạo cảm hứng về sự nỗ lực cố gắng của cá nhân họ trong quá khứ để có được danh tiếng và thành công trong hiện tại. Nó cho thấy việc đứng trên đỉnh của thành công không bao giờ là dễ dàng. Còn đối với những mạng xã hội tuyển dụng như LinkedIn, trào lưu này đã trở thành một dữ liệu khổng lồ giúp các nhà tuyển dụng nhìn thấy được quá khứ của ứng cử viên và cảm nhận trải nghiệm của chính họ trong quá trình làm các công việc ban đầu. 

Ăn theo trào lưu #Firstsevenjobs này, một số trào lưu khác cũng đã được tạo ra, như là #Firstsevenlanguages của giới công nghệ thông tin liệt kê về các ngôn ngữ thiết kế họ đã sử dụng trong quá khứ để làm việc. 

Theo Infonet

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.