Thi công dự án nâng cấp cầu Làng Mẹ trên QL 48: Vướng mắc bởi một... bụi tre!

(Baonghean) - Trình tự bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng bồi thường GPMB Dự án nâng cấp cầu Làng Mẹ trên QL 48 đã đảm bảo công khai, minh bạch, nhưng việc thi công vẫn vướng mắc.

Cuối tháng 7/2016, TX. Thái Hòa thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) nâng cấp, cải tạo cầu Làng Mẹ và cầu Khe Son (Quốc lộ 48 đoạn qua xã Đông Hiếu và xã Nghĩa Thuận). Các hạng mục nâng cấp hai chiếc cầu này thuộc Dự án Tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường Quốc gia giai đoạn 2; trong đó phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được phê duyệt là 1 tỷ 85 triệu đồng. 

Việc thi công cầu Làng Mẹ được thực hiện từ đầu tháng 3/2017 nhưng đang gặp ách tắc vì những vướng mắt trong GPMB. Ảnh: Nhật Lân
Việc thi công cầu Làng Mẹ được thực hiện từ đầu tháng 3/2017 nhưng đang gặp ách tắc vì những vướng mắt trong GPMB. Ảnh: P.V

Với việc nâng cấp, cải tạo cầu Làng Mẹ, phải thực hiện bồi thường hỗ trợ đối với 9 hộ gia đình thuộc xóm Đông Phú, xã Đông Hiếu. Ngày 21/12/2016, phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng thực hiện được UBND TX. Thái Hòa phê duyệt tại Quyết định số 2538/QĐ-UBND. 

Để xây dựng được phương án này, từ ngày 26/7/2016, UBND TX. Thái Hòa có Thông báo số 176/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường Quốc gia lần thứ 2; ngày 27/7/2016, ra Quyết định số 1421/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Ngày 29/7/2016, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư và Giải phóng mặt bằng TX. Thái Hòa đã phối hợp với UBND xã Đông Hiếu và UBND xã Nghĩa Thuận tổ chức họp dân công khai chủ trương thực hiện dự án và Thông báo số 176/TB-UBND về việc thu hồi đất; thông tin về các quy định chính sách bồi thường, hỗ trợ; đồng thời, công khai trích lục, bản đồ địa chính khu vực thu hồi đất, kế hoạch thực hiện giải phóng mặt bằng. Từ ngày 3/7/2016, thực hiện việc kiểm đếm tài sản trên đất của các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng (kết thúc ngày 15/7/2016).

Ngày 18/11/2016, Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa có Thông báo số 90/TB-GPMB để công khai xin ý kiến các hộ dân về phương án bồi thường hỗ trợ. Ngày 24/11/2016, Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa đã họp các hộ dân để giải đáp các kiến nghị; ngày 8/12/2016, tiếp tục phối hợp với chính quyền 2 xã họp các hộ dân bị ảnh hưởng công khai phương án, sau đó gửi phương án đến các phòng, ban liên quan thẩm định và trình UBND TX. Thái Hòa phê duyệt.

Cầu Làng Mẹ trên Quốc lộ 48.
Cầu Làng Mẹ trên Quốc lộ 48. Ảnh: P.V

Ngày 4/1/2017, Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại Thông báo số 104/TB-GPMB. Trong 9 hộ gia đình bị ảnh hưởng ở xã Đông Hiếu đã có 6 hộ nhận tiền; 3 hộ còn lại có 2 hộ đang làm ăn ở nước ngoài, duy nhất hộ ông Phạm Xuân Thành, bà Nguyễn Thị Thơ còn có vướng mắc, chưa đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ.

Gia đình ông Thành, bà Thơ có tài sản trên đất là một bụi tre nằm trong phạm vi đất hành lang QL 48 và lòng khe do UBND xã Đông Hiếu quản lý (đã được tính giá trị bồi thường tại Quyết định số 2583/QĐ.UBND). Ngày 7/3/2016, Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa có Thông báo số 14/TB-GPMB đề nghị hộ ông Thành, bà Thơ tận thu tài sản trên đất đối với phần bụi tre để trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công cải tạo cầu Làng Mẹ thực hiện đúng tiến độ.

Thông báo nêu rõ “Đến 15h30 ngày 8/3/2017, nếu gia đình không tự chặt bỏ, tận thu và hoàn trả mặt bằng cho đơn vị thi công thì UBND xã Đông Hiếu chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án 6, Phòng Quản lý đô thị có trách nhiệm bố trí lực lượng, đảm bảo an ninh cho đơn vị thi công thực hiện thi công công trình”. Tuy nhiên, Thông báo số 14 không được hộ gia đình này thực hiện. 

Cầu Làng Mẹ trên Quốc lộ 48.
Bụi tre của hộ ông Thành, bà Thơ sau khi giải tỏa vẫn nằm dưới lòng khe, trong khu vực thi công cầu Làng Mẹ.  Ảnh: P.V

Ngày 14/3/2017, dưới sự chủ trì của ông Phạm Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND TX. Thái Hòa, Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa và chính quyền xã Đông Hiếu đã mời hộ gia đình ông Thành, bà Thơ làm việc để giải quyết những vướng mắc. Kết luận tại buổi họp, ông Phạm Văn Thạch chỉ đạo Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát lại các danh mục vật kiến trúc và các hồ sơ liên quan sử dụng đất đai của hộ ông Thành, bà Thơ;

Ban Quản lý dự án 6 lập biên bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở của hộ ông Thành, bà Thơ và chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố do thi công cải tạo cầu Làng Mẹ; đồng thời giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với các phòng ban, đơn vị tiến hành giải tỏa hàng lang giao thông đối với bụi tre theo Kế hoạch số 06/KH.UBND ngày 16/1/2017; Công văn số 139/UBND.QLĐT ngày 7/3/2017 về kế hoạch giải tỏa hành lang an toàn giao thông.

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TX. Thái Hòa Phạm Văn Thạch được nêu rõ tại Thông báo số 33/TB-UBND ngày 15/3/2017; và được gửi cho gia đình ông Thành, bà Thơ. Ngày 16/3/2017, việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông QL 48 đối với bụi tre đã được thực hiện.

Cầu Làng Mẹ nằm trên QL48 nhưng hiện chỉ rộng 7m. Sau khi cải tạo, bề rộng mặt cầu là 14m, sẽ giúp cho việc lưu thông trên tuyến QL 48 được thông suốt an toàn, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Vì vậy, khẳng định vệc thu hồi đất thực hiện nâng cấp, cải tạo cầu là hết sức cần thiết.

Và UBND TX. Thái Hòa đã đảm bảo thực hiện đầy đủ quy trình để thu hồi đất; đồng thời công khai minh bạch thông tin về phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; việc giải tỏa bụi tre để đảm bảo an toàn giao thông trên QL48 và để đơn vị thi công thực hiện nâng cấp cầu Làng Mẹ là đúng pháp luật.

Không có chuyện “khuất tất”

Ngày 24/3/2017, trên một tờ báo cấp hội trung ương xuất hiện bài viết “TX. Thái Hòa, Nghệ An: Cần làm rõ khuất tất xung quanh giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 48”. Nội dung cho rằng Hội đồng BTHTTĐC và GPMB TX. Thái Hòa không minh bạch, công khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, đã thổi phồng việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông đối với bụi tre là “buổi cưỡng chế giải phóng mặt bằng”; quy  kết UBND TX. Thái Hòa có dấu hiệu “khuất tất trong công tác GPMG”, “lợi ích nhóm”.

Đồng thời cũng tại bài viết này, còn đưa ra thông tin “đã kiểm tra tại Sở TN&MT” để cho rằng hộ ông Thành, bà Thơ “không  bàn giao mặt bằng, chặt bỏ, thu dọn bụi tre khi Nhà nước chưa tiến hành các thủ tục thu hồi đất, bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất là đúng pháp luật”.

Giấy giới thiệu của PV Báo Kinh doanh & Pháp luật đang được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở TN&MT) lưu giữ.
Giấy giới thiệu của PV Báo Kinh doanh & Pháp luật đang được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở TN&MT) lưu giữ. Ảnh: P.V

Nhận xét về những thông tin từ bài báo này, ông Mai Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hiếu bức xúc trao đổi rằng, phóng viên viết bài đã không làm việc với xã để nắm bắt thông tin đầy đủ mà phản ánh một chiều nên nội dung hoàn toàn sai lệch.

Ông Hùng cũng khẳng định quy trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án nâng cấp, cải tạo cầu Làng Mẹ là đầy đủ, công khai minh bạch; UBND xã Đông Hiếu và Ban cán sự xóm Đông Phú hiện lưu trữ đầy đủ tài liệu là các biên bản họp dân. Đơn cử như Biên bản cuộc họp ngày 24/11/2016 để công bố phương án đền bù giải phóng mặt bằng, còn ghi rõ những kiến nghị của vợ ông Phạm Xuân Thành là bà Nguyễn Thị Thơ.

Ông Hùng nói: “Chúng tôi rất bức xúc vì bài báo ít nhiều đã gây ra sự dị nghị trong một bộ phận nhân dân xã Đông Hiếu…”. Ngay như ông Đỗ Văn Chung, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng ở xã Đông Phú cũng nói rằng: “Hộ ông Thành, bà Thơ còn có những vướng mắc, chưa đồng tình trong đền bù. Nhưng bài báo cho rằng họ không có thông tin phương án bồi thường là không đúng. Họp dân lần nào họ cũng đều có mặt…”.

Về thông tin “đã kiểm tra tại Sở TN&MT” trong bài báo đăng tải ngày 24/3/2017, người đại diện Sở TN&MT khẳng định, trước ngày 24/3/2017 không có phóng viên nào đăng ký làm việc tìm hiểu về vấn đề đất đai ở xóm Đông Phú, xã Đông Hiếu. Đến chiều ngày 27/3/2017, có một phóng viên liên hệ tìm hiểu nội dung này. Vì liên quan đất đai của một hộ dân, họ được giới thiệu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN&MT để nắm bắt thông tin. Đại diện Sở TN&MT trao đổi: “Chúng tôi hiện vẫn lưu giấy giới thiệu, giấy đề nghị cung cấp thông tin, trên đó ghi rõ thời gian giới thiệu họ làm việc với phòng và đơn vị chuyên môn…”.

Từ những gì đã xác minh, khẳng định rằng bài báo “TX. Thái Hòa, Nghệ An: Cần làm rõ khuất tất xung quanh giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 48” đã thông tin một chiều; nội dung sai lệch, quy chụp, thiếu tính xây dựng; đã gây ra dư luận không hay ở địa phương cơ sở, ảnh hưởng đến tiến độ công trình dự án cải tạo mạng lưới đường Quốc gia. 

Theo quy định của pháp luật, công dân có quyền kiến nghị cấp thẩm quyền để được giải quyết các vấn đề vướng mắc; hoặc thực hiện khiếu nại, tố cáo nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Với ông Thành, bà Thơ, nếu chưa đồng tình với phương án bồi thường đất đai và tài sản trên đất, thì nên kiến nghị để các cấp có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

Còn việc thực hiện giải tỏa bụi tre, là nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên QL 48 và để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo cầu Làng Mẹ - một công trình rất cần thiết nằm trong dự án cải tạo mạng lưới đường Quốc gia. Hơn ai hết, gia đình ông bà và các hộ trong khu vực là những người đầu tiên được hưởng lợi; vì vậy, cần tạo điều kiện dự án được triển khai đảm bảo tiến độ.

Nhóm P.V

Tin mới

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.
Giải đấu này cũng sẽ mở cửa tự do để đón khán giả tới sân, cổ vũ các đội bóng.

Quang Hải lần đầu đá chính ở Ligue 2; Vòng chung kết U15 Quốc gia: U15 HAGL vào bảng đấu dễ

(Baonghean.vn) - Chiều 7/8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp với HAGL tổ chức họp báo, bốc thăm Vòng chung kết Giải U15 Quốc gia - Next Travel 2022; Trong lần đầu tiên được xếp đá chính ở Ligue 2, Quang Hải không thể hiện được những phẩm chất vốn có, chơi chưa tự tin như sự mong đợi. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24 h qua.