Thi tiếng Hàn cho lao động ngư nghiệp: Nếu vi phạm sẽ cấm thi trong 2 năm

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tiếng Hàn cho lao động ngư nghiệp được tổ chức vào ngày 20/11 tới là kỳ thi Tiếng Hàn lần thứ 11/12 kỳ thi được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Vinh. Mặc dù đã có kinh nghiệm, nhưng công tác đảm bảo an ninh cho kỳ thi vẫn được thực hiện hết sức nghiêm túc.

Kỳ thi Tiếng Hàn cho lao động ngư nghiệp theo kế hoạch sẽ có 3.167 lao động trong cả nước đăng ký dự thi. Hầu hết là lao động ở các huyện vùng biển từ mũi Cà Mau trở ra. Ở Nghệ An, đợt này chỉ có 100 lao động đăng ký và đều là lao động có hộ khẩu tại Thị xã Hoàng Mai.

Thí sinh tham dự Kỳ thi Tiếng Hàn tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (ảnh tư liệu)
Thí sinh tham dự Kỳ thi Tiếng Hàn tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh -ảnh tư liệu

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài lực lượng kiểm tra và giám sát gần 30 người đến từ Hàn Quốc và Trung tâm Lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỉnh Nghệ An cũng huy động Công an tỉnh, Công an Thành phố Vinh và lực lượng dân quân, tự vệ cùng làm công tác bảo vệ. Bên cạnh đó, nhằm tránh tình trạng các thí sinh sử dụng các phương tiện điện tử, Công an Nghệ An cũng đã huy động bốn máy dò điện tử để phát hiện các trường hợp thí sinh gian lận.

Trước đó, tại Kỳ thi vào cuối tháng 10, tại điểm thi do Nghệ An tổ chức đã phát hiện 16 trường hợp mang điện thoại vào phòng thi. Những thí sinh vi phạm, ngoài bị hủy kết quả sẽ bị cấm thi trong vòng 2 năm.

Ngoài ra, khi phát hiện ứng viên làm giả giấy tờ, chứng chỉ kết quả thi của ứng viên sẽ bị hủy bỏ và sẽ bị loại ra khởi danh sách. Đồng thời, ứng viên sẽ không được tham gia chương trình EPS trong vòng 2 năm.

Lao động làm nghề chế biển hải sản ở Cửa Lò
Lao động làm nghề chế biển hải sản ở Cửa Lò -ảnh minh họa

Đặc biệt, để phòng trường hợp các thí sinh đổi hộ khẩu, làm giả chứng minh nhân dân, tại Kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động ngư nghiệp, ngoài phần thi lý thuyết thí sinh sẽ phải thi thực hành. Về điều này, một đại diện trong ban tổ chức cho biết: Thí sinh sẽ phải thi các nội dung liên quan đến nghề biển như vá lưới, sử dụng xe đẩy, vận chuyển các vật thể. Ban tổ chức cũng sẽ sắp xếp để các thí sinh làm việc đúng như trên tàu biển.. Trong trường hợp thí sinh không có kinh nghiệm, không quen làm việc trong môi trường biển sẽ bị loại vì không đủ khả năng hoặc có thể đây là thí sinh đã giả danh “ngư nghiệp”.

Dự kiến phần thi đánh giá năng lực (thực hành) sẽ được tổ chức từ ngày 22 – 25/12 với hai ngành nghề nuôi trồng thủy hải sản và đánh bắt cá xa và gần bờ.

Mỹ Hà 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!