Thị xã Thái Hòa: Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

(Baonghean) Về xã Đông Hiếu vào dịp cuối tuần mới thấy không khí náo nức của phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nơi đây.

Trên hệ thống loa FM của xã rộn ràng những làn điệu dân ca ví dặm được soạn lời mới – sân khấu hóa sinh động, tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước như: phòng chống tệ nạn xã hội, không sinh con thứ ba, phong trào hiến máu nhân đạo. Tại 14/14 nhà văn hóa xóm, các tổ đội văn nghệ trong các xóm tích cực ôn luyện những lời ca, tiếng hát, điệu múa. Trên các sân bóng reo vang tiếng cổ động viên, tiếng bình luận rộn ràng. Anh Trần Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã, dẫn chúng tôi về xóm văn hóa Đông Minh – một xóm nhỏ mà có tới 7 sân bóng chuyền, 6 đội văn nghệ (mỗi đội có 20 thành viên), và kể cho nghe quá trình đi lên của phong trào văn hóa xã nhà.

Thị xã Thái Hòa: Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ảnh 1

                   Một buổi luyện tập của CLB dân ca xã Đông Hiếu. Ảnh: Sỹ Thành.

Anh Hồng cho hay, năm 2008, Câu lạc bộ hát dân ca do chính anh và những người bạn thành lập được chọn để làm hạt nhân cho phong trào văn hóa của xã. Câu lạc bộ hát dân ca nhanh chóng phát triển từ 7 người lên 25 người và đạt được nhiều thành tích cao ở các hội diễn. Và quan trọng hơn, từ mô hình câu lạc bộ dân ca đã kích thích, động viên phong trào văn hóa văn nghệ thể thao ở các xóm, phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Sau 4 năm, Đông Hiếu đã đạt được nhiều thành công rực rỡ: 11/14 xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa, xã đang đặt mục tiêu xây dựng thành xã văn hóa vào năm 2015; 86% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 55% Gia đình thể thao; xã không còn là điểm nóng về tệ nạn xã hội, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,15% (bình quân của thị xã là 6,2%). Năm 2011, Đông Hiếu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức hoạt động văn hóa thể thao tại địa phương.

Không chỉ có Đông Hiếu, ở Thị xã Thái Hòa, việc xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc đã được thực hiện đồng bộ, tích cực. Sau khi Thị xã Thái Hòa được thành lập, cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở tiếp tục quán triệt thực hiện nghị quyết về phát triển đời sống văn hóa cơ sở,   qua đó đã tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân như hội thi kể chuyện về Bác Hồ; cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập và nghiên cứu về “Bài nói chuyện của Bác Hồ với cán bộ, công nhân và nhân dân địa phương tại Nông trường quốc doanh Đông Hiếu”; vận động  các gia đình gương mẫu thực hiện tốt  hương ước, quy ước, tham gia xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đơn vị văn hóa. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, phong trào thể dục thể thao được đẩy mạnh ở tất cả các phường, xã, đã xuất hiện nhiều loại hình câu lạc bộ sinh hoạt như: CLB TDTT dưỡng sinh, CLB Thơ ca - Cờ tướng, CLB Phòng chống bạo lực gia đình, CLB Không sinh con thứ ba, CLB Dân ca, CLB Cồng chiêng… Thị xã phối hợp với Ban quản lý di tích - danh thắng tỉnh tiến hành kiểm kê trên 30 điểm di tích danh thắng tại các phường, xã, từng bước đầu tư tôn tạo lại; thực hiện bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng đi liền với hát ví, dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Thổ; duy trì có hiệu quả câu lạc bộ đàn hát dân ca ví dặm; quy hoạch khu bảo tồn di chỉ khảo cổ học gắn với du lịch sinh thái Làng Vạc với tổng diện tích 155,94 ha; khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm xã Đông Hiếu với diện tích 97.038 m2…

Ông Phạm Quang Toản - Phó Bí thư Thị ủy Thái Hòa, cho hay: Những kết quả đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của thị xã trong thời gian qua là tiền đề quan trọng để thị xã tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế, xã hội, đoàn kết hướng tới xây dựng Thị xã Thái Hòa thành trung tâm của vùng Tây Bắc xứ Nghệ.

Thành Chung

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.