Thị xã Thái Hòa: Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

(Baonghean) Về xã Đông Hiếu vào dịp cuối tuần mới thấy không khí náo nức của phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nơi đây.

Trên hệ thống loa FM của xã rộn ràng những làn điệu dân ca ví dặm được soạn lời mới – sân khấu hóa sinh động, tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước như: phòng chống tệ nạn xã hội, không sinh con thứ ba, phong trào hiến máu nhân đạo. Tại 14/14 nhà văn hóa xóm, các tổ đội văn nghệ trong các xóm tích cực ôn luyện những lời ca, tiếng hát, điệu múa. Trên các sân bóng reo vang tiếng cổ động viên, tiếng bình luận rộn ràng. Anh Trần Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã, dẫn chúng tôi về xóm văn hóa Đông Minh – một xóm nhỏ mà có tới 7 sân bóng chuyền, 6 đội văn nghệ (mỗi đội có 20 thành viên), và kể cho nghe quá trình đi lên của phong trào văn hóa xã nhà.

Thị xã Thái Hòa: Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ảnh 1

                   Một buổi luyện tập của CLB dân ca xã Đông Hiếu. Ảnh: Sỹ Thành.

Anh Hồng cho hay, năm 2008, Câu lạc bộ hát dân ca do chính anh và những người bạn thành lập được chọn để làm hạt nhân cho phong trào văn hóa của xã. Câu lạc bộ hát dân ca nhanh chóng phát triển từ 7 người lên 25 người và đạt được nhiều thành tích cao ở các hội diễn. Và quan trọng hơn, từ mô hình câu lạc bộ dân ca đã kích thích, động viên phong trào văn hóa văn nghệ thể thao ở các xóm, phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Sau 4 năm, Đông Hiếu đã đạt được nhiều thành công rực rỡ: 11/14 xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa, xã đang đặt mục tiêu xây dựng thành xã văn hóa vào năm 2015; 86% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 55% Gia đình thể thao; xã không còn là điểm nóng về tệ nạn xã hội, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,15% (bình quân của thị xã là 6,2%). Năm 2011, Đông Hiếu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức hoạt động văn hóa thể thao tại địa phương.

Không chỉ có Đông Hiếu, ở Thị xã Thái Hòa, việc xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc đã được thực hiện đồng bộ, tích cực. Sau khi Thị xã Thái Hòa được thành lập, cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở tiếp tục quán triệt thực hiện nghị quyết về phát triển đời sống văn hóa cơ sở,   qua đó đã tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân như hội thi kể chuyện về Bác Hồ; cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập và nghiên cứu về “Bài nói chuyện của Bác Hồ với cán bộ, công nhân và nhân dân địa phương tại Nông trường quốc doanh Đông Hiếu”; vận động  các gia đình gương mẫu thực hiện tốt  hương ước, quy ước, tham gia xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đơn vị văn hóa. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, phong trào thể dục thể thao được đẩy mạnh ở tất cả các phường, xã, đã xuất hiện nhiều loại hình câu lạc bộ sinh hoạt như: CLB TDTT dưỡng sinh, CLB Thơ ca - Cờ tướng, CLB Phòng chống bạo lực gia đình, CLB Không sinh con thứ ba, CLB Dân ca, CLB Cồng chiêng… Thị xã phối hợp với Ban quản lý di tích - danh thắng tỉnh tiến hành kiểm kê trên 30 điểm di tích danh thắng tại các phường, xã, từng bước đầu tư tôn tạo lại; thực hiện bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng đi liền với hát ví, dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Thổ; duy trì có hiệu quả câu lạc bộ đàn hát dân ca ví dặm; quy hoạch khu bảo tồn di chỉ khảo cổ học gắn với du lịch sinh thái Làng Vạc với tổng diện tích 155,94 ha; khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm xã Đông Hiếu với diện tích 97.038 m2…

Ông Phạm Quang Toản - Phó Bí thư Thị ủy Thái Hòa, cho hay: Những kết quả đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của thị xã trong thời gian qua là tiền đề quan trọng để thị xã tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế, xã hội, đoàn kết hướng tới xây dựng Thị xã Thái Hòa thành trung tâm của vùng Tây Bắc xứ Nghệ.

Thành Chung

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.