Thiết bị phát hiện 17 bệnh khác nhau chỉ bằng hơi thở bệnh nhân

Từ khoảng năm 400 TCN, Hippocrates đã khuyên học trò của ông ngửi hơi thở của bệnh nhân để phát hiện liệu họ có bị bệnh hay không. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát minh ra một hệ thống có thể thực hiện điều đó theo cách khoa học hơn.

Một máy phân tích mới sử dụng tia nano để xác định chính xác thành phần hóa học có trong hơi thở của một người. Từ đó,chiếc máy có thể phát hiện dấu hiệu của bất kì bệnh nào trong số 17 căn bệnh nghiêm trọng, từ ung thư thận cho tới Parkinson.

Hơi thở chứa nitơ, cacbon đioxit và oxi cũng như hàm lượng nhỏ của hơn 100 chất hóa học khác, nhưng hàm lượng tương đối của từng chất thay đổi phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

Ảnh internet.
Ảnh internet.

Đăng trên tờ ACS Nano, các nhà khoa học mô tả cách họ phân tích kết quả bằng các kĩ thuật thông minh nhân tạo nhằm phân loại và chẩn đoán tình trạng. Họ phát hiện ra rằng mỗi bệnh lại tạo ra một kiểu hơi thở nhất định với tính chất hóa học không bền vững, dựa trên hàm lượng khác nhau của 13 thành phần.

Họ cũng chỉ ra rằng sự có mặt của một bệnh nào đó sẽ không cản trở khả năng phát hiện ra các bệnh khác.

Công nghệ này cho phép tạo ra một thiết bị phân tích hơi thở không đắt đỏ và dễ di chuyển với chi phí chỉ 24 bảng Anh và khả năng phát hiện nhiều loại bệnh mà không cần thực hiệnkĩ thuật xâm lấn.

Tác giả đi đầu GS. Hossam Haick cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng mỗi người trong chúng ta có một dấu vân tay riêng biệt, mỗi một căn bệnh mà chúng tôi nghiên cứu cũng có một kiểu hơi thở duy nhất, một ‘chữ ký’ của các thành phần hóa học. Chúng tôi tạo ra một thiết bị có khả năng phân biệt các kiểu hơi thở ấy. Thiết bị này nhỏ gọn và có thể chi trả được”.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển những chiếc máy phân tích hơi thở thử nghiệm, nhưng hầu hết chúng tập chỉ trung vào một loại bệnh duy nhất, ví dụ như ung thư.

Theo TPO

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.