Thiếu nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Hiến Tùng - Song Hoàng

(Baonghean.vn) - Nguồn nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường đóng vai trò quan trọng trong ngành Giáo dục và Đào tạo, được coi là chìa khóa của chiến lược quốc gia. Hiện nhu cầu của nguồn nhân lực này rất lớn và luôn trong tình trạng “cung ít hơn cầu”.

Nhiều tiềm năng phát triển
Việt Nam đang trong giai đoạn đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đi cùng với vấn đề đó thì việc khai thác ồ ạt các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã làm nảy sinh hàng loạt các vấn đề về gia tăng dân số, tài nguyên cạn kiệt, môi trường ô nhiễm... 
Để bảo đảo cho các nguồn tài nguyên được khai thác, sử dụng hợp lý và bền vững thì cần đội ngũ nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có trình độ và tâm huyết. 

Một lớp học
Một lớp học Quản lý Tài nguyên và Môi trường ở Đại học Vinh. Ảnh: TH

Đây cũng là lý do nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường luôn rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong ngành Giáo dục và Đào tạo và được coi là chìa khóa của chiến lược quốc gia. Nó không những mang tính quy mô sâu rộng mà còn mang tính cấp thiết thời sự để giải quyết các vấn đề bức xúc về bảo vệ môi trường trong phát triển bền vững.

Hiện nay, theo thống kê, đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của ngành Tài nguyên và môi trường ở Trung ương có trên 1.000 công chức ở các cơ quan hành chính, hơn 10.000 viên chức, người lao động ở các đơn vị sự nghiệp và ở địa phương có trên 30.000 người (gần 20.000 công chức và 10.000 viên chức, người lao động). Đó là chưa kể đến nhân sự chuyên trách về Tài nguyên và môi trường trong các khu công nghiệp, tập đoàn kinh tế Nhà nước, tổng công ty và lực lượng cảnh sát môi trường. Ngay tại Nghệ An,  trước yêu cầu về quản lý tài nguyên và quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường, đặc biệt là quản lý đất đai, tài nguyên rừng, khoáng sản, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp đang cần bổ sung nguồn nhân lực hàng năm.
hh
Mỗi năm có hàng chục doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài nguyên - môi trường về viện, liên hệ bộ môn để tuyển sinh viên thực tập và tốt nghiệp về làm việc cho công ty. Tuy nhiên, Đại học Vinh không có đủ sinh viên cung cấp cho phía doanh nghiệp. Ảnh: TH

Thực tế cũng cho thấy, dù số lượng nhân lực làm trong ngành Tài nguyên và Môi trường rất lớn nhưng hiện nay để đáp ứng được yêu phát triển và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này thì còn nhiều bất cập. Vì lẽ đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Tài nguyên và môi trường không chỉ là trăn trở của các đơn vị đào tạo mà còn là nỗi băn khoăn của các nhà quản lý.

“Khát” nhân lực 
Liên quan đến việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Tài nguyên và môi trường, Tiến sỹ Trần Thị Tuyến - Trưởng Bộ môn Quản lý Tài nguyên và Môi trường - Viện Nông nghiệp và tài nguyên, Trường Đại học Vinh cho biết, mỗi năm có hàng chục doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài nguyên - môi trường về Viện, liên hệ Bộ môn để tuyển sinh viên thực tập và tốt nghiệp về làm việc cho công ty. Quá trình thực tập doanh nghiệp đào tạo và trả lương, dao động 3 - 7 triệu đồng/tháng. Sau khi tốt nghiệp, các mức lương khởi điểm trên 7 triệu đồng/tháng.  Thế nhưng bất cập hiện tại đó là không có đủ sinh viên để các công ty tuyển dụng. 
Với thực tế này, Tiến sỹ Trần Thị Tuyến cho rằng: Hiện nay các học sinh đang bỏ qua một cơ hội rất tốt khi không lựa chọn đăng ký vào ngành Quản lý TN&MT, một ngành hiện nay xã hội đang thiếu nhân lực rất nhiều. Trong khi đó, Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ra ngày 4/12/2020 đã quy định rằng, các công ty có hoạt động ảnh hưởng đến môi trường thì đều phải có cán bộ chuyên trách về môi trường. Đó là một cơ hội việc làm rất lớn cho các sinh viên theo học ngành này.
Tiến sỹ Trần Thị Tuyến
Tiến sỹ Trần Thị Tuyến trò chuyện cùng một nhóm sinh viên của ngành. Ảnh: TH

Trước đó, từ năm 2017, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên - Trường Đại học Vinh được thành lập trên cơ sở của khoa Nông Lâm Ngư trước đây cùng với việc sát nhập 2 bộ môn Quản lý Tài nguyên môi trường và Quản lý đất đai của Khoa Địa lý và quản lý tài nguyên. Hiện nay, Viện đang đào tạo đại học chính quy, đại học hệ vừa học vừa làm, từ xa các ngành kỹ sư Nuôi trồng thủy sản, Chăn nuôi, Nông học, Khuyến nông, Quản lý Tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai. Đồng thời, đào tạo sau đại học 02 chuyên ngành cao học thạc sĩ Khoa học cây trồng và Nuôi trồng thủy sản.

Trong những năm qua, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên là một trong số những đơn vị trong trường làm rất tốt công tác kết nối, hợp tác với các công ty, doanh nghiệp và các cơ quan trong cùng lĩnh vực hoạt động. Chính vì lẽ đó, sinh viên viện Nông nghiệp và Tài nguyên hàng năm khi tốt nghiệp ra trường có tỷ lệ việc làm cao, trong đó việc làm đúng ngành nghề được đào tạo chiếm hơn 80%.
Tiến sỹ Trần Thị Tuyến cũng khẳng định: Chương trình đào tạo của ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ở Trường Đại học Vinh liên tục cập nhật, đổi mới theo hướng tiếp cận thị trường việc làm trong nước và xu hương quốc tế. Gần đây, triển khai chương trình đào tạo theo tiếp cận CDIO, sự hợp tác giữa Nhà trường và các doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Sự tham gia của doanh nghiệp trong tư vấn, phát triển chương trình và thực hành, thực tập, phát triển dự án nghiên cứu cũng đã giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị những kiến thức, những kỹ năng tốt nhất, được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao. 
Mặc dù cơ hội có việc làm rất cao sau khi tốt nghiệp những ngành Tài nguyên môi trường lại đang rất khó tuyển sinh. Ảnh: TH
Mặc dù cơ hội có việc làm rất cao sau khi tốt nghiệp nhưng ngành Tài nguyên môi trường lại đang rất khó tuyển sinh. Ảnh: TH

Thời gian tới, nhận định được đáp ứng yêu cầu xã hội, trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu, ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường (Trường Đại học Vinh) đang tập trung các hướng đào tạo chuyên sâu về: thiết kế, vận hành hệ thống xử lý chất thải, thiết kế dự án cải tạo và phục hồi môi trường; lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ môi trường; kinh tế tuần hoàn; an toàn sức khỏe - môi trường lao động (HSE). Bên cạnh đó, Giảng viên và sinh viên trong Bộ môn cũng thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu và công bố quốc tế về tai biến môi trường, phục hồi và cải tạo, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện tại, có nhiều dự án đầu tư cho các trường có đào tạo ngành Quản lý TN&MT để có nguồn nhân lực tốt phục vụ cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Tin mới

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...