Thịt lợn không dấu kiểm dịch bán tràn lan ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng lợn phải tiêu hủy ngày một tăng. Thế nhưng ở các ngõ ngách của thành phố Vinh, thịt lợn vỉa hè không dấu kiểm dịch vẫn bày bán tràn lan…
Thịt lợn vỉa hè không dấu kiểm dịch thú y bày bán tràn lan ở thành phố Vinh (Ảnh chụp sáng 25, 26/10/2019). Ảnh: Thanh Phúc
Thịt lợn không dấu kiểm dịch thú y bày bán nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh. (Ảnh chụp sáng 25, 26/10/2019). Ảnh: Thanh Phúc

Chỉ một đoạn ngắn đường Nguyễn Trung Ngạn cạnh chợ Quán Lau có tới 7 điểm bán thịt lợn vỉa  hè. Phần lớn các điểm bán thịt lợn kiểu này bán từ sáng đến trưa. Không quầy ốt, không biển hiệu, không dấu kiểm dịch, thịt lợn được bày trên những tấm phản gỗ, những miếng bạt hoặc trên mẹt; có điểm bán nguyên con, có những điểm chỉ bán lẻ dăm cân thịt lợn đã ra sẵn từng miếng nhỏ.

Chị Võ Thị Hồng, một người bán thịt lợn vỉa hè khu vực đường Nguyễn Trung Ngạn mời chào khi có người tới hỏi mua: “Mua đi, lợn nhà, lợn sạch đó, nhìn miếng thịt là biết!”. Khi khách thắc mắc: “Sao không có dấu kiểm dịch?”, chị trả lời: “Dấu kiểm dịch làm gì, người thật, việc thật đây. Từ sáng đến giờ bán gần tạ thịt, còn có mấy cân nữa là hết”.

Dùng không có dấu kiểm dịch, không đảm bảo VSATTP theo quy định nhưng các sạp thịt lợn vỉa hè rất đông người mua bởi
Dù không có dấu kiểm dịch, không đảm bảo VSATTP theo quy định nhưng các sạp thịt lợn vỉa hè rất đông người mua bởi được quảng cáo là "lợn nhà", "lợn quê". Ảnh: Thanh Phúc

Chị Trịnh Thị Loan, một khách hàng cho biết: “Thịt lợn món ăn phổ biến, thông dụng nhất nên dẫu đang dịch cũng không thể “né” thịt lợn. Chọn mua thịt ở đây là vì mối quen biết từ lâu, thịt về nấu thấy nước trong, không mùi, ăn ngon nên mua. Tin tưởng người bán thôi chứ mình không biết có đúng sạch, an toàn không nữa”.

Dọc các tuyến đường như: Kim Đồng, Bùi Huy Bích,  Đinh Lễ, Lê Viết Thuật, Thành Thái…; ngã tư các đường phố, ngõ phố, các điểm đông dân cư, các sạp thịt lợn vỉa hè không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bày bán tràn lan bất chấp dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Hầu hết là người dân các huyện như Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên đứng bán.

Dù không có kiểm dịch, không có chứng nhận VSATTP nhưng các sạp thịt này vẫn rất đông người mua dựa vào niềm tin, sự quen biết và vào lời quảng bá “lợn nhà”, “lợn quê”.

Lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các tiểu thương ở các chợ về kinh doanh thịt lợn an toàn trong thời điểm dịch tả bùng phát phức tạp. Ảnh: Thanh Phúc
Lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các tiểu thương ở các chợ về kinh doanh thịt lợn an toàn trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát phức tạp. Ảnh: Thanh Phúc

Trong khi dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, lây lan trên diện rộng thì việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan trên các vỉa hè ở thành phố Vinh gây ra nhiều hệ lụy: Là tác nhân làm lây lan dịch tả lợn; ảnh hưởng đến sức khỏe, ATTP người tiêu dùng…

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hường - Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường cho biết: “Quản lý thị trường và các ngành chức năng thành phố Vinh đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thịt lợn nói chung và thịt lợn vỉa hè nói riêng. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên việc giám sát chưa thường xuyên, liên tục. Sắp tới, tổ sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh việc kinh doanh thịt lợn vỉa hè, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng”.

Việc kinh doanh thịt lợn vỉa hè có 2 hành vi vi phạm: Thứ nhất là hành vi trốn tránh kiểm tra thú y, thịt gia súc không được kiểm soát giết mổ bằng việc đóng dấu kiểm soát giết mổ. Thứ hai là vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh bảo quản thực phẩm.

Với hành vi vi phạm nêu trên, có thể bị xử lý theo Khoản 6, Điều 20 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và  xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 5, Điều 9 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 về vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.