Thỏa thuận mua tàu ngầm: Pháp nói Australia đã 'đâm nhát dao sau lưng'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nói dối ông về việc hủy thỏa thuận mua tàu ngầm hồi tháng 9, nguyên nhân dẫn đến căng thẳng giữa hai nước đồng minh.

Ông Macron và ông Morrison cùng đến Rome, Italia dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối tuần trước. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp gỡ kể từ khi chính quyền Morrison hủy hợp đồng mua tàu ngầm Pháp trị giá hàng tỷ đô la, tiếp sau thông báo thành lập một liên minh an ninh 3 bên mới giữa Australia với Mỹ và Anh (AUKUS) hồi tháng 9.

Tổng thống Pháp tố Thủ tướng Australia nói dối về thỏa thuận tàu ngầm
Tổng thống PhápEmmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Rome, Italia ngày 31/10. Ảnh: Reuters

Liên minh AUKUS cho phép Australia tiếp cận các tàu ngầm hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh, nhưng khiến Paris phẫn nộ. Ngoại trưởng Pháp Le Drian gọi đây là "nhát dao đâm sau lưng". Paris đã triệu hồi các đại sứ tại Washington và Canberra về nước, viện dẫn lý do về "hành vi không chấp nhận được" của Mỹ, Anh và Australia.

Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp phát biểu trước một nhóm phóng viên Australia đến đưa tin về Thượng đỉnh G20 ngày 31/10 rằng: "Tôi rất tôn trọng đất nước của các bạn. Tôi rất tôn trọng và dành nhiều tình hữu nghị cho người dân của đất nước các bạn. Tôi chỉ muốn nói rằng, khi chúng ta tôn trọng, các bạn phải trung thực cũng như cư xử phù hợp và nhất quán với điều này".

Trước câu hỏi liệu ông có nghĩ ông Morrison đã nói dối mình hay không, ông Macron đáp: "Tôi không nghĩ. Tôi biết (điều đó)".

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Rome, ông Morrison quả quyết bản thân không nói dối và ông đã giải thích với người đứng đầu Chính phủ Pháp rằng, các tàu ngầm thông thường không còn đáp ứng nhu cầu của Australia nữa. Thủ tướng Australia cũng thông báo, quá trình hàn gắn quan hệ song phương đã bắt đầu.

Trước đó, ngày 29/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, ông nghĩ Pháp đã được thông báo về việc hủy hợp đồng trước khi AUKUS trình làng. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng thừa nhận, Washington đã “vụng về” trong việc xử lý sự việc.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.