Thơm ngon bánh đa Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh đa Đô Lương nổi tiếng thơm ngon bởi người dân làm nghề luôn chú trọng khâu chọn gạo, bánh cho nhiều vừng đen và gia vị tiêu, tỏi tạo nên hương vị đặc trưng.

Người làm bánh đa lâu năm cũng không nhớ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon gánh đến chợ bán. Và những ngày lễ, tết, cưới hỏi... bánh đa không thể thiếu trên bàn ăn.

Ngày nay, khi cuộc sống khá giả, có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng người con xứ Lường nói riêng, người Nghệ nói chung vẫn không thể quên được món ăn dân giã này. Với những người xa quê, mỗi lần bắt gặp chiếc bánh đa vừng, càng thêm da diết  nhớ quê hương. 

1.Trong chuyến công tác ở Đô Lương, chúng tôi được tận mắt chứng kiến người dân  chăm chút chiếc bánh đa  từng li từng tý, họ thường xuyên canh nắng để trở bánh cho đều, tránh bánh quá khô. Bà Nguyễn Thị Cầm ( 90 tuổi) ở xóm 10 Thị trấn Đô Lương- người có thâm niên làm bánh lâu năm cho hay: Trời nắng to phải canh bánh thường xuyên bởi quá nắng chiếc bánh sẽ cứng và cong, nhìn không đẹp mắt và khó nướng.
 Bà Nguyễn Thị Cầm (90 tuổi) ở xóm 10, Thị trấn Đô Lương - người có thâm niên làm bánh lâu năm cho hay: Trời nắng to phải canh bánh thường xuyên bởi quá nắng chiếc bánh sẽ cứng và cong, nhìn không đẹp mắt và khó nướng. Bà Cầm cũng không nhớ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon.
.Để có một chiếc bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh rất kỳ công từ khâu chọn gạo. Gạo sau khi ngâm một đêm, nhặt sạch lúa, sạn sau đó mới nghiền nhỏ thành bột.
Để có một chiếc bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh kỳ công từ khâu chọn gạo. Gạo sau khi ngâm một đêm, nhặt sạch lúa, sạn sau đó mới nghiền nhỏ thành bột nước.
Khâu nhặt sạch vừng là lâu công nhất bởi hạt vừng vừa nhỏ, màu đen nên công đoạn làm sạch vừng vô cùng quan trọng.  Nếu vừng nhặt không sạch khi ăn chiếc bánh đa sẽ bị nhám, sạn.
Khâu nhặt sạch vừng vô cùng quan trọng. Nếu vừng nhặt không sạch khi ăn chiếc bánh đa sẽ bị nhám, sạn.
Trước khi tráng bánh, vỉ phơi bánh bao giờ cũng phải lau chùi cận thận.
Trước khi tráng bánh, vỉ phơi bánh bao giờ cũng phải lau sạch.
 Bột pha với nước vừa đủ, tạo nên độ sền sệt đủ để tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, bên dưới đặt một nồi nước sôi. Cho vừng đen rửa sạch, ráo nước, phơi khô rắc đều lên cả hai mặt bánh.
Bột gạo nước đảm bảo vừa đủ, tạo nên độ sền sệt đủ để tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, trên nồi nước sôi. Cho vừng đen (rửa sạch đã ráo nước, phơi khô) rắc đều lên cả hai mặt bánh.
Bánh đa khi đã tráng chín được trải nhẹ tay trên vỉ nữa để nguội rồi mới đem phơi
Bánh đa khi đã tráng chín được trải nhẹ tay trên vỉ nứa để nguội rồi mới đem phơi
cc
Những ngày nắng hoặc có gió người dân đem bánh đa ra phơi trước sân nhà hoặc đường làng.  Chiếc bánh đa to, giày như thế này bán với giá 2.500 - 3.000 đồng/cái. 

zz

Người dân còn kết hợp làm thêm cả bánh đa nem để nâng cao thu nhập cho gia đình và phong phú các mặt hàng. Từ nghề tráng bánh đa mỗi ngày có thể kiếm được từ 80.000 - 100.000 đồng. Những hộ làm nhiều có thương lái đến tận nhà thu mua có thể thu nhập cao hơn.

cc

Bánh đa được nướng trên than hoa, lò vi sóng hoặc chiên dầu, một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với  du khách. Nghề làm bánh đa vừng Đô Lương không chỉ giúp người dân có việc làm ổn định mà còn lưu giữ được nét đẹp của làng nghề truyền thống với món ăn đậm đà chất quê. Mỗi hạt gạo, hạt vừng, chiếc bánh chứa đựng cả tình cảm người làm trao gửi. 

  Thu Hương

tin mới

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”.