Thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Ngày 29/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 237-TB/TU về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á gần và có chung đường biên giới với Việt Nam. Nghệ An có đường biên giới dài, nhiều đường ngang, lối tắt; có sân bay, cảng biển; số lượng người xuất nhập cảnh nhiều, khả năng dịch xâm nhập vào địa bàn rất lớn. Đây là thời điểm nguy cơ dịch bệnh cao hơn những thời gian trước.

Thực hiện Công điện ngày 27/4/2021 của Thường trực Ban Bí thư và các công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/4/2021 Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo tình hình và bàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Công dân từ nước ngoài về làm thủ tục nhập cảnh tại cho công dân từ nước ngoài về nước. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Công dân từ nước ngoài về làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

1. Quán triệt, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên, nhân dân các chủ trương chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch, nhất là dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 và chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các ban, sở, ngành, cơ quan trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình; chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý.

2. Hạn chế tổ chức các sự kiện và hoạt động tập trung đông người không thật sự cấp thiết. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trong quá trình tổ chức hội nghị của các cơ quan, đơn vị.

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch, trong đó tập trung tuyên truyền, cảnh báo cán bộ và nhân dân không chủ quan, lơ là việc phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; chủ trương tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; cung cấp thông tin và phổ biến quy định để người dân chủ động vận động người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành Y tế chủ trì tham mưu chuẩn bị các phương án chống dịch bệnh, nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị phương án xây dựng các trung tâm chỉ huy khu vực trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người; trên các phương tiện giao thông công cộng; các khu công nghiệp, nhà máy; các khu du lịch, khách sạn và cơ sở lưu trú. Thực hiện chế tài xử phạt, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo trong khu cách ly và lây lan dịch ra cộng đồng. Tổ chức rà soát, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực cần thiết, sẵn sàng khởi động lại các cơ sở tiếp nhận công dân nhập cảnh cách ly y tế, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự. Chuẩn bị lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tham gia kiểm soát dịch Covid-19 tại các tổ, chốt tuyến biên giới trên bộ, tuyến biển khi có yêu cầu.

Thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2
Bộ đội Biên phòng Nghệ An tuyên truyền cho nhân dân tại huyện biên giới Kỳ Sơn về công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh tư liệu: Thành Cường

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp các lực lượng tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường ngang, lối tắt biên giới trên bộ, cảng biển, kiểm soát trên biển; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu; tạo điều kiện để công dân Việt Nam nhập cảnh hợp pháp và thực hiện nghiêm túc việc cách ly, phòng chống dịch theo quy định. Rà soát, báo cáo, tham mưu cấp có thẩm quyền bổ sung, tăng dày các tổ, chốt, lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 tuyến biên giới trên bộ, tuyến biển, bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Chủ trì tham mưu đề xuất phương án hỗ trợ các tỉnh của nước bạn Lào thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới với Nghệ An, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh.

7. Công an tỉnh tăng cường nắm địa bàn, công dân từ vùng có dịch trở về địa phương; kiểm soát tốt việc thực hiện cách ly y tế theo phân công; xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, đối tượng đưa tin thất thiệt, kích động gây hoang mang trong nhân dân.

Yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.