Thu hồi đất nông lâm trường để bố trí tái định cư dự án Bản Mồng

(Baonghean.vn) – Đây là chủ trương được lãnh đạo tỉnh khẳng định tại cuộc làm việc của đoàn giám sát HĐND tỉnh về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án hồ chứa nước Bản Mồng tại huyện Quỳ Châu.

Đoàn giám sát tìm hiểu về vị trí dự kiến bố trí tái định cư tại xã Châu Bình, Quỳ Châu. Ảnh: Thành Duy
Đoàn giám sát tìm hiểu về vị trí dự kiến bố trí tái định cư tại xã Châu Bình, Quỳ Châu. Ảnh: Thành Duy

Quỳ Châu là địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, trong đó có 5 xã, thị trấn gồm: Châu Bình, Châu Hội, Châu Nga, Châu Hạnh và thị trấn Tân Lạc.

Đến nay, huyện Quỳ Châu đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch với tỷ lệ gần 97% diện tích để thi công gồm các hạng mục: đập phụ, kênh tiêu, kênh thông hồ cho chủ đầu tư.

Ngày 19/4, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thực hiện công tác giám sát tại huyện Quỳ Châu về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư thực hiện Dự án hồ chứa nước Bản Mồng.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số ban của HĐND tỉnh và lãnh đạo huyện Quỳ Châu...

Để phục vụ cho dự án, dự kiến theo cao trình 78,51m, trên địa bàn huyện Quỳ Châu có 522 hộ thuộc diện bồi thường, trong đó có 370 hộ phải di dời.

Đến nay, số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đã chi trả là 130 tỷ đồng trên tổng số gần 142 tỷ đồng được phê duyệt.

60 hộ gia đình thuộc diện di dời bởi hạng mục đập phụ, kênh tiêu, kênh thông hồ đã tái định cư xen dắm.

Thực hiện công tác tái định cư, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Ngô Đức Thuận cho biết, địa phương này quy hoạch 7 khu tái định cư và khu vực sản xuất với tổng diện tích 838,5 ha.

Trong đó có 2 khu quy hoạch tái định cư gồm ở dốc 77 (102 ha) và khu vực bãi thải đập phụ 1 (13,7 ha) thuộc xã Châu Bình. Đối với đất sản xuất được quy hoạch thành 5 khu với tổng diện tích 722,8 ha.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ của huyện là tập trung thực hiện công tác tái định cư cho nhân dân và đây là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân bị ảnh hưởng.

“5 khu đất sản xuất nằm trên đất nông lâm trường, tôi đề nghị huyện phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thành quy hoạch để cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm triển khai các bước tiếp theo”, Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh. Theo đó, tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo và các sở NN&PTNT và Tài nguyên – Môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh thực hiện đúng quy định liên quan đến thu hồi đất nông lâm trường.

Cho biết vào tháng 12/2016, Bộ NN&PTNT có văn bản khẳng định cao trình của đập chính là 76,72m, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án sớm công bố cao trình và hoàn chỉnh hồ sơ đo đạc các hạng mục bổ sung và vùng lòng hồ theo cao trình này để huyện Quỳ Châu có căn cứ thực hiện việc lập hồ sơ giải phóng mặt bằng.

Toàn cảnh cụm công trình đầu mối Dự án hồ chứa nước bản Mồng. Ảnh tư liệu
Toàn cảnh cụm công trình đầu mối Dự án hồ chứa nước bản Mồng. Ảnh tư liệu

Chia sẻ tính chất phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đối với những dự án lớn, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá cao công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng thuận của người dân tại Quỳ Châu.

Người đứng đầu đoàn giám sát cho rằng, điều cần nhất hiện nay là các cơ quan liên quan khẳng định cao trình 76,72m và sớm bàn giao mốc để huyện Quỳ Châu xác định những hộ bị ảnh hưởng ở vùng lòng hồ, nhất là những hộ phải di dời để xác định công tác tái định cư.

“Vấn đề này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị thi công, chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã để tránh tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng. Tôi đề nghị chủ đầu tư phải bám sát với chính quyền địa phương và chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa sau khi bàn giao mặt bằng”, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách nhấn mạnh.

Đặc biệt lưu ý đến việc thực hiện công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, đồng chí Lê Hồng Vinh đề nghị huyện Quỳ Châu phải thực hiện đúng, đủ chính sách, tham vấn cộng đồng trong việc lựa chọn địa điểm; vạch kế hoạch tái định cư cụ thể để người dân tham gia và giám sát.

Thành Duy

Tin mới

Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.