Thủ khoa trường huyện ở Nghệ An với bí quyết 'ba bước học'

(Baonghean.vn) - Với số điểm xét tuyển khối A 27,85, em Phạm Đình Nghĩa học sinh lớp 12 T1, Trường THPT Đô Lương 1 đã trở thành thủ khoa trường huyện. Để đạt được thành tích đó, "chàng trai đam mê máy tính” cho biết đã thực hiện sáng tạo bí quyết “ba bước học”.
Trong cuộc thi THPT Quốc gia 2019 vừa qua, điểm xét tuyển khối A của Nghĩa là 27,85 (Toán 9,6; Vật lý 8,5; Hóa học 9,75) cao nhất các khối thi trong trường.

So với nhiều bạn học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi này, Nghĩa có phương pháp học tập khác hơn một chút, đó là thực hiện xuyên suốt bí quyết “ba bước học”: Ở trường học kiến thức cơ bản, ôn luyện nâng cao theo hướng dẫn của thầy cô và lên mạng tìm đề hay để giải.

Thủ khoa trường huyện ở Nghệ An với bí quyết 'ba bước học' ảnh 1
Em Phạm Đình Nghĩa thủ khoa  trường THPT Đô Lương 1.

Nghĩa bật mí: “Trên giá sách ở góc học tập của em không có quyển sách nâng cao nào, dường như em không hợp với việc đọc sách nâng cao. Em thường chuyên chú bài thầy cô dạy ở lớp, còn về nhà thi luôn ôm máy tính”.

Máy tính với Nghĩa không chỉ là “người thầy thứ 2” mà còn là sự đam mê. Đầu lớp 10, gia đình đã sắm cho Nghĩa một bộ máy tính để học. Gần như em đã dành phần lớn thời gian học tập ở nhà với máy tính, từ việc tìm kiến thức các môn chuyên khối, luyện đề thi và cả… để giải trí những lúc căng thẳng. “Em thích tìm tòi khám phá những đề thi mới, hay trên mạng, rồi mày mò giải, rèn luyện cách làm bài” - Nghĩa nói.

Nghĩa (thứ 2 từ phải sang) và những người bạn thân cùng chí hướng.
Nghĩa (thứ 2 từ phải sang) và những người bạn thân cùng chí hướng.

Nghĩa cho biết: hôm thi xong em cũng không xem đáp án và dự đoán điểm bài làm 3 môn khối A khoảng 28 điểm. Lúc nhận được điểm thi, em hơi nuối tiếc một chút vì điểm Lý thấp nhất trong 3 môn. Ba lần thi thử ở trường, em đều đứng đầu.

Nghĩa học giỏi môn Lý nhất và kỳ vọng vào điểm Lý, nhưng điểm số lại thua cả Toán lẫn Hóa”. Theo Nghĩa, điểm Lý của em thấp là do chủ quan, đọc đề thi sơ sài, nên làm sai một số câu dễ.

Lớp 12 T1 của Nghĩa cũng là lớp có thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của trường Đô Lương 1.
Lớp 12 T1 của Nghĩa cũng là lớp có thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của trường Đô Lương 1.
Từ kinh nghiệm của bản thân, Nghĩa cho rằng, để đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, ngoài việc học, khi đi thi, thí sinh cần đọc kỹ đề thi, để không hiểu sai câu hỏi, phân bố thời gian hợp lý khi làm bài, gặp câu khó thì bỏ qua, còn thời gian thì làm lại, đặc biệt là đừng để sai câu dễ. Để làm bài thi trắc nghiệm nhanh, đúng, ngoài nắm chắc kiến thức, đòi hỏi thí sinh phải luyện đề thi nhiều.
Nghĩa (thứ 5 từ trái sang) cùng bạn bè trong ngày vui cuối năm học.
Nghĩa (thứ 5 từ trái sang) cùng bạn bè trong ngày vui cuối năm học.

Nghĩa là con đầu trong gia đình có 2 anh em, bố mẹ làm nông nghiệp ở xóm 1, xã Đông Sơn huyện Đô Lương. Hồi nhỏ, cậu bé Nghĩa đã sớm bộc lộ tư chất thông minh. Từ lớp 1 đến lớp 12 gần như năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp 4, Nghĩa giành giải thưởng đầu tiên trong Kỳ thi Tiếng Anh qua mạng (IOE)  cấp tỉnh, tiếp đó là cuộc thi Toán tuổi thơ cấp huyện. Lên THCS, hai lần em giành thủ khoa cấp huyện môn Toán năm lớp 6 và môn Vật lý năm lớp 8, giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý năm lớp 9. Bậc THPT, Nghĩa đạt giải Ba cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm lớp 10 và giải Ba HSG tỉnh môn Vật Lý năm lớp 11.

Đồng hành cùng Nghĩa từ năm lớp 10, nhất là qua kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, thầy Nguyễn Văn Tiến - giáo viên dạy Vật Lý chia sẻ: Em Phạm Đình Nghĩa là 1 học sinh thông minh, thích tìm tòi sáng tạo, có tinh thần tự học và rèn luyện cao, luôn sẵn sàng đón nhận những khó khăn thử thách. Với số điểm đạt được, Nghĩa hy vọng sẽ trúng tuyển ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội và tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện cố gắng nhiều hơn nữa”.

tin mới

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang có những tiềm năng du lịch rộng lớn nhất là khi kết nối với đô thị Cửa Lò và tìm kiếm những không gian du lịch mới. Du lịch Vinh xưa đang là hot trend với lớp trẻ cũng là cơ hội đầu tư sinh lợi trong bối cảnh du lịch khó khăn…

Dân số

Đa dạng, linh hoạt hình thức truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Truyền thông luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác Dân số và Phát triển. Tại Nghệ An, công tác truyền thông của ngành Dân số được tổ chức đa dạng, linh hoạt, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm hoạt động, thông điệp “Gieo niềm tin, ươm hy vọng, gặt yêu thương" của nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã và đang lan toả những giá trị nhân văn của lòng nhân ái, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao, lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào mùa khô 2023 - 2024.

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.