Thủ tướng yêu cầu cấp bách phòng cháy rừng ở miền Trung

Các tỉnh miền Trung được giao phân công lực lượng trực 24/24h, tuần tra những khu vực dễ xảy ra cháy rừng.

Trong chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các tỉnh ở miền Trung thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để phòng cháy rừng. Địa phương phân công lực lượng ứng trực 24/24h trong suốt mùa khô và bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra ở những khu vực rừng dễ cháy, kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Thủ tướng yêu cầu cấp bách phòng cháy rừng ở miền Trung ảnh 1

Nhiều lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh. Ảnh: Công an Nghi Xuân. 

Thủ tướng giao các tỉnh có phương án sẵn sàng sơ tán dân khi cần thiết; di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Đồng thời, việc đốt nương rẫy và sử dụng lửa trong rừng của người dân phải được kiểm soát; tạm dừng xử lý thực bì bằng lửa. 

Các cơ quan địa phương được giao điều tra, làm rõ nguyên nhân cháy rừng; xử lý nghiêm người vi phạm; xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử người về các địa phương hỗ trợ ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chuẩn bị phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp. Các địa phương khi có cháy rừng cần báo ngay về Cục kiểm lâm để phối hợp chữa cháy. 

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương kiểm tra, chỉ đạo chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh. Ảnh: Trung Kiên,
Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương kiểm tra, chỉ đạo chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh. Ảnh: Trung Kiên,


Do ảnh hưởng của nắng nóng, trong ngày 28/6, nhiều địa phương ở miền Trung từ Đà Nẵng ra đến Hà Tĩnh đã xảy ra cháy rừng. Tối 28/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh đã bị sự cố do cháy rừng. Có thời điểm, hệ thống điện Bắc và Trung - Nam có nguy cơ bị tách đôi.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.