Thực hiện đúng quy tắc nghề nghiệp, tính khách quan của báo chí

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, vẫn còn tình trạng một số cá nhân mạo danh, giả danh nhà báo hoặc cộng tác viên của một số cơ quan báo chí chưa thực hiện đúng quy tắc đạo đức nghề nghiệp, phản ánh thiếu tính khách quan thông tin mà cơ quan chức năng cung cấp.

Báo chí phản ánh đa dạng thông tin

Chiều 08/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 01 năm 2021. Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An chủ trì hội nghị.
Chiều 08/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 01 năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trong tháng 12/2020, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và địa phương đã thông tin kịp thời, đầy đủ các hoạt động đối nội, đối ngoại; các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh, các ngành và địa phương.

Nội dung được thông tin trên báo chí đa dạng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Một số bài viết khẳng định, mặc dù đối mặt với khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo thông tin tình hình hoạt động báo chí trong tháng 01/2021. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo một số ban, ngành và cơ quan báo chí tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo một số ban, ngành và cơ quan báo chí tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nghệ An đứng thứ 19/63 tỉnh, thành trong cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, ước đạt 4,45%; kết quả tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam; kết quả xây dựng nông thôn mới, thực hiện chương trình OCOP của Nghệ An; phát triển du lịch nông nghiệp trở thành sản phẩm du lịch chủ lực của Nghệ An… đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng tích cực phản ánh, đề cập đến một số bất cập, sai phạm ở một số lĩnh vực, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cũng như một số vấn đề dân sinh để cấp ủy, chính quyền các cấp vào cuộc xử lý.

Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An Trần Hữu Nghĩa nêu một số nội dung cần phối hợp trong thời gian tới giữa 2 cơ quan. Ảnh: Mai Hoa
Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Hữu Nghĩa nêu một số nội dung liên quan đến quy hoạch các cơ quan báo chí. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, một số báo điện tử thực hiện quảng cáo chưa đúng quy định, không phân chia chuyên mục quảng cáo, gây nhầm lẫn giữa bài quảng cáo và nội dung tin, bài.

Vẫn còn tình trạng một số báo giật tít chưa đúng bản chất vấn đề, gây sự hiểm nhầm của người xem.

Tại hội nghị, lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan báo chí quan tâm nêu một số vấn đề liên quan mối quan hệ phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương với các nhà báo trong vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí; việc xử lý thông tin báo chí nêu ở một số cơ quan, địa phương chưa nghiêm túc và kịp thời.

Giám đốc Sở Tài chính - Nguyễn Xuân Hải cho rằng cần tìm giải pháp chung cho các dự án, tránh đổ lỗi trách nhiệm cho nhau. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải thông tin một số vấn đề báo chí quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa các cơ quan với báo chí

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu thực tế vẫn còn tình trạng một số cá nhân mạo danh, giả danh nhà báo hoặc một số cộng tác viên của một số cơ quan báo chí chưa thực hiện đúng quy tắc đạo đức nghề nghiệp, phản ánh thiếu tính khách quan giữa thông tin mà cơ quan chức năng cung cấp, trao đổi với thông tin trên báo, dẫn đến một số lãnh đạo cơ quan ngại tiếp xúc với nhà báo.

Bên cạnh đó thì có một số cơ quan do sai sót nên cũng ngại tiếp xúc với báo chí.

Từ thực tế đó, trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh sẽ nghiên cứu để đưa ra giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện tốt hơn mối quan hệ giữa các các cấp, các ngành với các cơ quan báo chí và nhà báo trong quá trình tác nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường -
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng định hướng một số nội dung trọng tâm mà các báo cần tập trung tuyên truyền trong tháng 02/2021. Cụ thể là tập trung tuyên truyền các hoạt động của tỉnh hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; gắn với đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của thế lực thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tuyên truyền đưa nghị quyết đại hội các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX đi vào cuộc sống.

Một số nội dung trọng tâm nữa là tuyên truyền công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; mừng Đảng 91 năm thành lập, mừng xuân Tân Sửu 2021. Quan tâm tuyên truyền chương trình “Tết vì người nghèo” năm 2021 gắn với các hoạt động an sinh xã hội của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng mong muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo tiếp tục quan tâm tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và buôn bán, sử dụng pháo nổ trong dịp Tết; phòng chống dịch Covid-19, trong đó phát huy cao ý thức trách nhiệm cao của nhân dân trong công tác phòng tránh cũng như phát hiện, tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép…

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.