Thức uống ngọt lành từ dãy Thiên Nhẫn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean) - Nguồn nước ngầm tinh khiết từ dãy Thiên Nhẫn đã được Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An dày công nghiên cứu, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để tạo nên những sản phẩm nước uống chất lượng, phục vụ người tiêu dùng trong thời gian qua.

Quà tặng từ thiên nhiên

Về đường ven núi Sắt thuộc dãy núi Thiên Nhẫn nằm trên địa bàn xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, thường gặp người dân tập trung đi lấy nước quanh năm tại khe Cống Kẹp. Đây là nguồn nước tinh khiết, mát lành, trở thành nguồn nước không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương hàng trăm năm qua.

Thức uống ngọt lành từ dãy Thiên Nhẫn ảnh 1
Người dân xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn lấy nước sinh hoạt từ khe Cống Kẹp thuộc dãy Thiên Nhẫn. Ảnh: Quang An

Được biết, mạch nước ngầm này có từ lâu đời. Tương truyền vào những năm 40 đến đầu những năm 50 của thế kỷ XIX, trong lần thực dân Pháp đóng quân tại khu vực Nghệ An đã phải cất công đi khắp nơi, khảo sát địa chất ở nhiều vùng nhằm tìm ra nguồn nước ngầm đủ tinh khiết để phục vụ nước uống cho hàng ngàn quân lính. Một thời gian sau, người Pháp đã tìm ra được nguồn nước ngầm ngon ngọt, trong lành với trữ lượng dồi dào tại dãy núi Thiên Nhẫn. Sau đó đã cho xây dựng hệ thống dẫn nước về tận nơi đóng quân. Kể từ đó họ đã bắt đầu sử dụng nguồn nước ở đây làm nước ăn uống hàng ngày. Trải qua thời gian dài cho đến tận ngày hôm nay, nguồn nước này vẫn được người dân địa phương và các vùng lân cận sử dụng như một thói quen để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hòa, người dân xã Khánh Sơn cho biết: Hàng chục năm trước, tôi đã theo chân cha mẹ đến khe Cống Kẹp để lấy nước về uống, đến tận ngày nay, gia đình tôi vẫn duy trì truyền thống này. Nguồn nước tại đây trong mát, có vị ngọt dịu, trong lành, bà con thường xuyên đến lấy về để uống hoặc nấu nướng. Nguồn nước khe Cống Kẹp đã song hành cùng tuổi thơ, nuôi sống chúng tôi từ bao đời và đến nay vẫn không hề thay đổi.

Thức uống ngọt lành từ dãy Thiên Nhẫn ảnh 2
Nước từ khe Cống Kẹp thuộc dãy Thiên Nhẫn cung ứng hàng nghìn lít cho thị trường mỗi ngày. Ảnh: Quang An

Theo đánh giá chung của người dân, nguồn nước ở đây rất trong mát, có vị ngọt, dùng để uống trực tiếp mà không cần qua xử lý; dùng để nấu rượu và nấu chè xanh cực kỳ ngon. Có nhiều hộ dân đã đầu tư khai thác và kinh doanh nguồn nước ngầm này một cách rầm rộ. Lượng người dân đến mua nước mỗi ngày đông đúc, có những hộ gia đình ở các xã của huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên (Nghệ An), Đức Thọ (Hà Tĩnh)... cách xa nguồn nước cả vài chục cây số, người dân ở thành phố Vinh, cũng tìm lên tận nơi để mua nước về uống.

Ông Phạm Văn Bình - xóm trưởng xóm 11, xã Khánh Sơn, nơi có nguồn nước quý cho biết: Nước tại khe Cống Kẹp chảy quanh năm, trong xóm có 272 hộ với gần 1.000 nhân khẩu đa số đều sử dụng nguồn nước mát lành này từ hàng chục năm nay. Tiếng lành đồn xa, có những ngày Hè, không chỉ người dân địa phương mà hàng trăm người từ các vùng khác cũng về đây để xếp hàng lấy nước. Có người mang theo chai nhựa, can 10 - 20 lít, thậm chí có cả xe chở các bồn để mang nước về sinh hoạt…

Được biết, để tận dụng tối đa nguồn lợi từ thiên nhiên, xã Khánh Sơn đã đầu tư đường ống dẫn để có 1 điểm lấy nước từ khe Cống Kẹp do xã quản lý và một số điểm cho phép người dân đầu tư khai thác. Giá nước chỉ dao động từ 1.000 - 5.000 đồng/20 lít, rất phù hợp với điều kiện của đông đảo người dân. Bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp sản xuất nước tinh khiết với nguồn nước thô từ khe Cống Kẹp. Theo thời gian, nguồn nước ngầm tại khe Cống Kẹp thuộc dãy Thiên Nhẫn trở nên nổi tiếng khắp tỉnh.

Mang dòng nước mát tới người tiêu dùng

Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích chất lượng về các mạch nước ngầm tại khe Cống Kẹp, dãy Thiên Nhẫn, các kỹ sư của Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An nhận thấy khu vực xóm 11, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn là nơi có nguồn nước ngầm đạt yêu cầu chất lượng tốt nhất, trữ lượng dồi dào, ổn định quanh năm. Địa hình tại khu vực này có độ chênh giữa mức nước ngầm trên vùng núi so với mặt nước ruộng tại chân núi lên tới 6 - 8m.

Thức uống ngọt lành từ dãy Thiên Nhẫn ảnh 3

Dây chuyền sản xuất nước đóng chai IMIZU khép kín tại nhà máy sản xuất nước uống Thiên Nhẫn. Ảnh: Quang An

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã mời chuyên gia tiến hành khảo sát địa chất, khoan thăm dò trữ lượng, đồng thời gửi mẫu đi phân tích chất lượng tại các đơn vị kiểm nghiệm hàng đầu Việt Nam như: Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Nghệ An, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường Việt Nam các kết quả phân tích mẫu đều đạt được các chỉ số hóa lý, vi sinh… ở ngưỡng rất tốt.

Có được mạch nguồn đảm bảo, dồi dào, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã xây dựng Nhà máy Sản xuất nước uống Thiên Nhẫn dựa trên dây chuyền công nghệ tự động hóa và hoàn toàn khép kín (đầu vào là phôi chai nhựa, đầu ra là chai nước thành phẩm), đồng bộ từ hệ thống xử lý nước đến hệ thống chiết rót và đóng chai. Công nghệ siêu lọc UF hiện đại nhất của Mỹ kết hợp với sự chuyển giao công nghệ tách i-on kiềm tiên tiến của Nhật Bản tạo ra các sản phẩm nước uống tinh khiết và nước i-on kiềm đóng chai cao cấp mang thương hiệu IMIZU.

Thức uống ngọt lành từ dãy Thiên Nhẫn ảnh 4
Công ty áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong sản xuất nước tinh khiết. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu, quá trình sản xuất nước uống đóng chai IMIZU của nhà máy sử dụng công nghệ siêu lọc UF hiện đại hàng đầu của Mỹ tạo nguồn nước sạch đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật tốt nhất của nước uống để mang lại những giá trị tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhà máy còn trang bị thêm các thiết bị lọc than hoạt tính, lọc sát khuẩn và đèn UV tiêu diệt vi khuẩn cùng với hệ thống chiết rót, đóng chai hoàn toàn tự động để đảm bảo cho quá trình sản xuất đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo nghiên cứu khoa học, nước i-on kiềm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nước khi đi vào cơ thể sẽ thẩm thấu vào thành tế bào nhanh, dễ dàng và hiệu quả hơn; làm tăng quá trình chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể và đào thải độc chất một cách hiệu quả. Cách chống oxy hóa nhanh nhất là uống nước i-on kiềm giàu hydro hoạt tính hàng ngày để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, duy trì nét đẹp và kéo dài thanh xuân.

Thức uống ngọt lành từ dãy Thiên Nhẫn ảnh 5

Với nguồn nước mát lành và tinh khiết, dự kiến IMIZU sẽ là mặt hàng mới của Nghệ An cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: Quang An

Nhà máy hiện đang sản xuất 2 dòng sản phẩm chính là: Nước uống đóng chai và nước i-on kiềm đóng chai mang thương hiệu IMIZU. Trong đó có các sản phẩm với các dung tích khác nhau bao gồm: Nước uống đóng chai IMIZU pure water; IMIZU pure water 350ml; IMIZU pure water 500ml, nước uống đóng bình Thiên Nhẫn 19L và nước i-on kiềm đóng chai IMIZU ION. Đây đều là những sản phẩm nước chất lượng, tinh khiết, đảm bảo an toàn khi được lấy từ nguồn nước Thiên Nhẫn danh tiếng và sử dụng các công nghệ hiện đại trên thế giới. Các dòng sản phẩm IMIZU dù mới được đưa ra thị trường, tuy nhiên đều được sự đón nhận của người tiêu dùng, ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường nước tinh khiết.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.