Thương mái nhà có mẹ già 85 tuổi nuôi ba con nhiễm chất độc da cam

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã 85 tuổi, mắt đã mờ, tai điếc, bước chân đã run rẩy, chậm chạp nhưng bà Vương Thị Lý ở xóm 9 xã Thanh Hà (Thanh Chương) vẫn phải chăm sóc, phục vụ 3 đứa con nhiễm chất độc da cam…

Năm 1956, bà Lý lập gia đình với ông Trần Đình Trọng (sinh năm 1927), là quân nhân chống Pháp đã phục viên. Sau khi sinh được 2 người con gái, năm 1961, ông Trọng lại xung phong đi dân công hỏa tuyến đóng quân tại vùng Nam Lào và bổ sung quân về Thượng Lào (CHDCND Lào).

11 năm đóng quân ở vùng trọng điểm, ông bị nhiễm chất độc da cam và để lại di chứng cho 5 người con. Người con trai duy nhất của ông bà (sinh 1962) cũng đã có vợ con, nhưng sau khi phát bệnh, anh thường xuyên bỏ đi lang thang không mấy khi về nhà. Hai chị em sinh đôi là Trần Thị Liên và Trần Thị Vinh (sinh 1967) và Trần Thị Thắng (sinh 1971) từ khi sinh ra chân đã yếu, không đi lại được, phải di chuyển bằng hai tay.

b
Bà Lý và ba người con nhiễm chất độc da cam (phía bên phải) không thể đi lại được phải ngồi ở giường thấp để di chuyển bằng tay.

Chị gái thứ hai là Trần Thị Châu (sinh 1959) xinh xắn, khỏe mạnh nhất nhà, đến tuổi lấy chồng, nhiều người đến dạm hỏi, nhưng cứ nhìn cảnh các em bò lê la trên chiếc chiếu rách ở góc nhà, chị không đành lòng, vì vậy đám nào chị cũng từ chối.

Rồi đến năm 1995, chị mất vì bệnh tim. Năm 1996, sau 3 năm chống chọi với bệnh phổi, hen suyễn, ông Trọng cũng mất để lại cho bà Lý đàn con bệnh tật và ngôi nhà dột nát. Chỉ còn cô em út là Trần Thị Thủy (sinh 1974) mặc dù đôi chân cũng yếu ớt, nhưng không cam chịu số phận, Thủy ngày ngày rèn luyện, nên cũng có thể đi lại và đỡ đần cho bà Lý chăm sóc các chị...

Đông con nhưng các con đều bị di chứng da cam, nhà lại nghèo không có tiền để chữa trị, đành bất lực sống chung. Khi ông Trọng còn sống, cả nhà còn được bữa đói bữa no, nhưng từ ông mất thì gia đình lâm vào hoàn cảnh quá khó khăn.

Cả mấy đứa con đều bệnh tật, trong nhà không có lao động chính, ngôi nhà cũ nát có nguy cơ đổ sập… Năm 2003, Hội Chữ thập Quốc tế dã khảo sát và hỗ trợ xây cho gia đình bà Hà một ngôi nhà tình thương. Từ đó, mẹ con bà có được chỗ che nắng, che mưa, nhưng cái ăn cho cả nhà thì chỉ nhìn vào mấy sào ruộng, thế là vừa làm ruộng bà Lý vừa phải làm đôi chân thay thế cho 3 người con của mình. Khó khăn, nghèo đói luôn rình rập mẹ con bà, 3 đứa con gái thỉnh thoảng lại bị ngất xỉu, có lần chị Trần Thị Thắng bị ngất xỉu, ngã gãy chân ...

Chính quyền xã Thanh Hà cũng đã ưu tiên cấp cho gia đình bà một mảnh đất ở ngay trục đường liên xã. Họ hàng, bà con lối xóm và chính quyền cùng giúp đỡ làm cho một cửa hàng nhỏ bên đường để các chị bán hàng kiếm thêm tiền sinh sống, các chị có thể tự di chuyển nhờ sự trợ giúp của chiếc ghế, chiếc xe lăn để bán hàng khô, bia, nước ngọt…

c
Chị trần Thị Liên phải dùng ghế di chuyển để bán hàng cho khách.

Đến nay, ba chị em cũng đã được hưởng chế độ mỗi tháng trên một triệu đồng, bà Lý được 300 ngàn đồng tiền chăm sóc ba con bị nhiễm chất độc da cam. Riêng Trần Thị Thủy được gia đình và bạn bè động viên giúp đỡ nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thủy đi học Cao đẳng mầm non, được về dạy tại trường mầm non của xã, cách nhà chưa đầy 1km. Là cô giáo tận tâm với học trò nên Thủy được lãnh đạo nhà trường tin cậy, đồng nghiệp quý mến... 

Ông Hoàng Cao Phơn, chủ tịch UBND xã Thanh Hà cho biết:  Gia đình ông Trọng là gia đình có công với cách mạng, hơn nữa hoàn cảnh cũng rất thương tâm nên chính quyền cũng dành nhiều ưu tiên. Mặc dù bệnh tật như vậy, nhưng cả gia đình luôn nỗ lực vươn lên khiến cho cộng đồng xã hội và được người dân quý trọng. Chỉ mong làm sao có giải pháp chữa trị tốt hơn để có thể hỗ trợ cho gia đình họ bớt khó khăn…

Hà Linh

Tin mới

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

(Baonghean.vn)-  Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia.