Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An bàn nội dung kỳ họp thứ nhất khóa mới 2021 - 2026

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Chiều 23/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp để triển khai công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trên cơ sở quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) và Hướng dẫn số 883/HD-UBTVQH14, ngày 02/6/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND tỉnh dự kiến tổ chức kỳ họp thứ nhất, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 30/6/2021.

Theo đó, để chuẩn bị các nội dung kỳ họp, trên cơ sở chức năng, thẩm quyền của mình, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tham mưu chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết và hồ sơ tài liệu liên quan công tác bầu các chức danh Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các Trưởng, Phó trưởng các ban HĐND tỉnh; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Phối hợp tham mưu các tờ trình, dự thảo nghị quyết quy định về số lượng ủy viên các ban HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; về việc tổ chức hai kỳ họp thường lệ trong năm 2021; phối hợp xây dựng tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc thành lập Ban Dân tộc HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; bầu Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh…

Cùng với các nội dung trên là phối hợp chuẩn bị báo cáo tổng hợp kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến HĐND tỉnh; báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; báo cáo và nghị quyết kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa phản ánh vẫn còn một số ngành, huyện còn nhiều đơn thư chưa giải quyết và trả lời. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực và các ban HĐND tỉnh trong tháng 6/2021. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp diễn ra trong điều kiện khó khăn, phức tạp do diễn biến của dịch Covid-19, cho nên yêu cầu đặt ra việc tổ chức kỳ họp thứ nhất là khẩn trương, khoa học, bài bản và chất lượng.

Muốn vậy thì công tác chuẩn bị phải chu đáo, chặt chẽ, khoa học, nhất là khâu chuẩn bị nhân sự phải đảm bảo đúng quy trình, quy định. Yêu cầu Văn phòng và các ban HĐND tỉnh rà soát, đôn đốc các cơ quan liên quan hoàn thiện khâu chuẩn bị và thẩm tra của HĐND tỉnh đối với các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết được trình tại kỳ họp lần này.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Thái Thị An Chung báo cáo công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Thái Thị An Chung báo cáo công tác chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến nhiệm vụ trọng tâm tháng 7 của Thường trực HĐND tỉnh sẽ tập trung việc phê duyệt nhân sự cho HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; phối hợp UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Trong tháng 7 sẽ đưa Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đi vào hoạt động, gắn với kiện toàn tổ chức Đảng, đoàn thể, có nội quy, quy chế hoạt động bài bản, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác của tỉnh, huyện Nam Đàn
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh một số yêu cầu cần tập trung trong thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa

Tổ chức chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và là kỳ họp thường lệ đầu tiên năm 2021 của HĐND tỉnh.

Tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri; việc giải quyết đơn thư của công dân; việc thực hiện kết luận sau giám sát…

Tin mới

Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.