Thủy điện Nậm Nơn đã bồi thường 650 triệu đồng cho gia đình nạn nhân tử vong vì xả nước không báo

(Baonghean.vn) - 10 ngày sau khi thỏa thuận bồi thường, Thủy điện Nậm Nơn đã trao tiền cho gia đình nạn nhân.

Ngày 18/7, ông Đậu Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) cho biết, ngày 15/7, tại UBND xã Xá Lượng, với sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, Ban quản lý bản Xiêng Hương, Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn đã trao số tiền 650 triệu đồng cho gia đình anh Vi Văn May - nạn nhân bị chết trong vụ xả cửa của Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn vào ngày 23/5.

Như vậy, Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn đã trao số tiền cho gia đình anh May sớm hơn so với thỏa thuận hai bên đã thống nhất là sau 15 ngày kể từ ngày 5/7.

Trước đó, như Báo Nghệ An đưa tin, vào khoảng 14 giờ chiều 23/5, anh Vi Văn May cùng em trai là Vi Văn Thân, đều là người dân xã Xá Lượng chèo thuyền dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn thì nhà máy xả cửa nước. Tuy nhiên, cả 2 anh em không ra kịp khỏi khu vực xả, nước xả mạnh nên thuyền bị lật.

Ngay khi phát hiện sự việc, người dân đã thông báo với nhà máy để đóng cửa xả. Anh Thân may mắn được người dân cứu sống còn anh May bị nước cuốn trôi. Mãi đến hơn 2 tiếng sau (tức khoảng hơn 16h cùng ngày), thi thể nạn nhân Vi Văn May mới được tìm thấy cách vị trí thuyền ban đầu 30m.

Thi thể anh Vi Văn May được tìm thấy cách vị trí thuyền lật khoảng 30m. Ảnh tư liệu Thạch Quỳnh

Anh Vi Văn May (SN 1985) trú tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, đã có vợ và 2 con, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với Báo Nghệ An tại buổi thảo luận tổ, kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 9, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra vụ việc thủy điện Nậm Nơn xả cửa không thông báo gây chết người. Công an Nghệ An cũng đang huy động lực lượng chưa từng có để điều tra sai phạm của các công trình thủy điện trên địa bàn.