Tiến tới xây dựng khu thiết chế cho người lao động ở Khu công nghiệp Bắc Vinh

Mỹ Hà 31/03/2021 13:06

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc về phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động Nghệ An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Liên đoàn chuẩn bị hồ sơ và các văn bản liên quan vấn đề xây dựng khu thiết chế cho người lao động.

Sáng 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh để đánh giá kết quả phối hợp năm 2020, triển khai chương trình năm 2021.

Quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.Ảnh - MH.

Trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng công tác phối hợp giữa UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã đạt được nhiều hiệu quả với 9 nội dung quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn các cấp trong tỉnh tham gia quản lý nhà nước, tham gia kế hoạch sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đã phối hợp kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện pháp luật, nhất là Bộ luật Lao động, Luật BHXH.

Năm qua, công đoàn cũng đã phối hợp chỉ đạo các cấp, các ngành vận động, tổ chức thành lập mới được 38 công đoàn cơ sở, phát triển được 7.241 đoàn viên. Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo 100% công đoàn các cấp tiến hành khảo sát tình hình việc làm, đời sống của CNVCLĐ; tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và triển khai thực hiện tốt "Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động", Tết công nhân và các ngày lễ lớn trong tỉnh...

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MH

Tại buổi làm việc, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã báo cáo về những kiến nghị trong năm 2020.

Trong đó, có một số kiến nghị đang tồn tại, vướng mắc như việc triển khai khởi công xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và điều chỉnh quy hoạch cho Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, cấp nguồn cho Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật số 1 từ nguồn bán tài sản, chính sách đầu tư hoặc hỗ trợ nhà trẻ phục vụ con em công nhân…Trên cơ sở đó đề xuất các kiến nghị để việc triển khai chương trình phối hợp năm 2021 ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Đổi mới chương trình phối hợp

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH.

Đồng chí Lê Hồng Vinh cũng khẳng định: Trong thời điểm hiện nay, vai trò của các tổ chức công đoàn rất quan trọng, đặc biệt khi người lao động đang có xu hướng chuyển dịch về các khu công nghiệp, kèm theo đó là tâm tư, đời sống, sinh hoạt của người lao động.

Để làm tốt vấn đề này, trong thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh cần đánh giá đầy đủ vai trò, thực trạng của hoạt động công đoàn từ tỉnh đến cơ sở. Trên cơ sở đó, tìm ra những vướng mắc, bất cập để tìm giải pháp khắc phục. Đơn cử như hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 10.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn chưa nhiều và lực lượng công đoàn phải nghiên cứu để trên cơ sở đó đề xuất cơ chế ràng buộc nhằm nâng trách nhiệm của các doanh nghiệp khi hoạt động trên địa bàn.

Liên đoàn lao động tỉnh trao quà tết cho công nhân ở các khu công nghiệp. Ảnh: MH.
Liên đoàn lao động tỉnh trao quà tết cho công nhân ở các khu công nghiệp. Ảnh: MH.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị việc phối hợp phải được triển khai chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở và phải có sự tham gia của các tổ chức Đảng. Công đoàn cũng phải là đơn vị đi đầu trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ở các tổ chức, doanh nghiệp.

Thời gian tới, cũng cần đầu tư đến việc xây dựng các nhà trẻ, nhà ở cho các khu công nghiệp. Tuy vậy, cần phải nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện và có sự tính toán xuyên suốt để phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Về các ý kiến của các sở, ban ngành liên quan, đồng chí cũng yêu cầu cần phải tổng hợp để xem xét trong thời gian tới. Riêng các vấn đề Liên đoàn Lao động tỉnh đề xuất, Phó Chủ tịch thường trực Lê Hồng Vinh đề nghị Liên đoàn cần làm tờ trình để gửi các ban, ngành liên quan. Ngoài ra, trong năm 2021, các hoạt động triển khai như chương trình Tết sum vầy… cần phải có sự đổi mới để tạo được phong trào sâu rộng. Việc thực hiện các chương trình khác như đối thoại, tuyên truyền về chính sách lao động cũng cần được triển khai linh hoạt, hiệu quả, tập trung vào những vấn đề mới và thiết thực, sát với nguyện vọng của người lao động…

Trong quá trình thực hiện, những vấn đề không phù hợp cần phải kịp thời báo cáo, kiến nghị lên tỉnh và trung ương để tìm giải pháp giải quyết. Trước mắt, cần chuẩn bị hồ sơ và các văn bản liên quan để làm việc với Tổng Liên đoàn lao động tỉnh về vấn đề xây dựng khu thiết chế cho người lao động ở Khu công nghiệp Bắc Vinh.


Tiến tới xây dựng khu thiết chế cho người lao động ở Khu công nghiệp Bắc Vinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO