Tiêu hủy trên 161 tấn lợn trong một ngày ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong ngày 11/10, trên địa bàn Nghệ An tiêu hủy số lượng lợn "khủng" với 2.350 con lợn, trọng lượng 161.487 kg lợn hơi.
Tiêu hủy lợn nhiễm dịch trên địa bàn huyện nam Đàn. Ảnh tư liệu Quang An
Tiêu hủy lợn nhiễm dịch trên địa bàn huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu Quang An

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, tính từ 9 giờ ngày 10 đến 9 giờ ngày 11/10, trên địa bàn Nghệ An đã tiêu hủy 2.350 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, tổng trọng lượng 161.487 kg (trên 161 tấn) lợn hơi.

Những huyện có lợn tiêu hủy nhiều trong ngày: Yên Thành 570 con, Nam Đàn 160 con, Thanh Chương 491 con, Đô Lương 630 con, Nghi Lộc 270 con...
Như vậy, đến ngày 11/10, tổng số lợn đã tiêu hủy trên địa bàn tỉnh 66.388 con, trọng lượng 3.231.610 kg.
Tiêu hủy trên 161 tấn lợn trong một ngày ở Nghệ An ảnh 2
Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Nam Xuân (Nam Đàn) không có người trực. Ảnh chụp chiều 9/10. Ảnh Xuân Hoàng

Hiện còn có 296 xã thuộc 21 huyện, thị xã, thành phố có dịch chưa qua 30 ngày: Quỳnh Lưu 26 xã, Tân Kỳ 4 xã, Tx Hoàng Mai 8 phường, Nam Đàn 12 xã, Đô Lương 30 xã, Quỳ Hợp 1 xã, Thanh Chương 25 xã, Quỳ Châu 2 xã, Nghi Lộc 27 xã, Diễn Châu 36 xã, Hưng Nguyên 18 xã, Anh Sơn 11 xã, Kỳ Sơn 9 xã, Yên Thành 39 xã, TP Vinh 15 xã, Con Cuông 6 xã, Tương Dương 9 xã, Quế Phong 9 xã, Thái Hòa 1 xã, Nghĩa Đàn 4 xã, TX Cửa Lò 4 phường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trên địa bàn Nghệ An đã có 76 gia trại chăn nuôi lợn từ 50 con trở lên bị nhiễm dịch, buộc phải tiêu hủy, trong đó có 18 gia trại trên 100 con. Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 9 đến nay. Nguyên nhân do dịch kéo dài, mầm bệnh nhiều, gặp mưa gây ngập úng, khiến dịch có cơ hội lan rộng. Trong khi đó, nhiều xã không duy trì chốt trực; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; vệ sinh, khử trùng tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.