Tỉnh Gifu (Nhật Bản) tìm hiểu công tác đào tạo nghề tại Nghệ An

(Baonghean.vn) – Sáng 22/2, đoàn công tác của tỉnh Gifu, Nhật Bản do ông Satoshi Horibe – Phó Giám đốc Sở Công nghiệp, Lao động và Thương mại tỉnh dẫn đầu đã đến thăm, làm việc Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam – Hàn Quốc tại TP Vinh.

Cùng đi có lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An. Đón và tiếp đoàn có ông Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường.

Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam – Hàn Quốc được xây dựng năm 1999 từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giúp tỉnh Nghệ An đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Hiện nay, trường có 177 cán bộ, giáo viên, trên 3.000 học sinh với 11 ngành đào tạo như: Cơ khí, hàn, điện tử, điện lạnh, CNTT,.. 

Hàng năm, trường có 1 nghìn học sinh tốt nghiệp và được tiếp nhận vào làm việc tại nhiều doanh nghiệp trong nước và ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Ông Nguyễn Duy Nam - Hiệu trưởng trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc giới thiệu về trường.
Ông Nguyễn Duy Nam - Hiệu trưởng trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc giới thiệu về trường.

Đối với Nhật Bản, trường cũng đã có một số chươn trình hợp tác như: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) mở lớp Quản lý xưởng thực hành và Vệ sinh an toàn lao động; Tổng cục Dạy nghề Việt Nam chọn áp dụng phương pháp quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản đó là: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.

Hiện nay, trường có học sinh đang tu nghiệp sinh tại Nhật Bản qua chương trình của IM Japan của Bộ Lao động, Nhật Bản và đi  làm việc tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản, giáo viên của trường cũng được tu nghiệp tại Nhật Bản. Ở Việt Nam, trường cũng đã hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng lao động là học sinh tốt nghiệp nghiệp tại trường TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Nội.

Ông Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng nhà trường cho biết rất vui mừng khi mối quan hệ giữa hai tỉnh Nghệ An và Gifu ngày càng phát triển. Trường sẵn sàn đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho phía Nhật Bản nếu có nhu cầu.

Ông
Ông Satoshi Horibe phát biểu đánh giá cao nguồn nhân lực của trường đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Satoshi Horibe cho biết, chuyến đi lần này của đoàn công tác tỉnh Gifu nhằm khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư ở Nghệ An. Qua nghe giới thiệu cho thấy, nguồn nhân lực của trường là nguồn nhân lực chất lượng cao; hy vọng giữa hai bên có trao đổi thêm thông tin về đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực vì hiện nay tại Nhật Bản đang rất thiếu nhân lực trẻ.

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đặt câu hỏi về hợp tác đào tạo nhân lực của trường.
Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đặt câu hỏi về hợp tác đào tạo nhân lực của trường.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp từ tỉnh Gifu đã trao đổi, tìm hiểu thêm thông tin về quá trình đào tạo học sinh nghề tại trường và những định hướng hợp tác nhằm nhằm cung cấp lao động cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy Nam tặng quà lưu niệm cho ông Satoshi Horibe.
Ông Nguyễn Duy Nam tặng quà lưu niệm cho ông Satoshi Horibe.
Ông Satoshi Horibe tặng quà lưu niệm cho trường.
Ông Satoshi Horibe tặng quà lưu niệm cho trường.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam – Hàn Quốc và tỉnh Gifu đã tặng quà lưu niệm.

Đoàn công tác tỉnh Gifu thăm cơ sở vật chất của trường.
Đoàn công tác tỉnh Gifu thăm cơ sở vật chất của trường.
Đoàn công tác tỉnh Gifu thăm phòng học của trường.
Đoàn công tác tỉnh Gifu thăm phòng học của trường.

Đoàn công tác tỉnh Gifu đã đi thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo nghề tại trường./.

Thành Duy

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.