Tính nhân văn từ một Nghị quyết

(Baonghean.vn) - Trong đại dịch khó khăn, gói hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP đã mang đến cho người sử dụng lao động và người lao động rất nhiều niềm vui và sự chia sẻ.

SỰ HỖ TRỢ KỊP THỜI

Cùng là công nhân Công ty TNHH Matrix (Khu công nghiệp Bắc Vinh), chị Nguyễn Thị Anh Thơ và chị Trần Thị Vân là 2 trong 10 lao động đầu tiên của tỉnh Nghệ An nhận được tiền hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ của Quỹ BHTN, theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Bất ngờ trước sự đơn giản trong thủ tục và nhanh gọn trong giải quyết, chị Anh Thơ chia sẻ: “Sau khi tiếp cận được thông tin về gói hỗ trợ, ngày 4/10, tôi được bạn bè hướng dẫn đăng ký trực tuyến trên điện thoại qua ứng dụng VssID. Ngày 8/10, với 128 tháng đóng BHTN, tôi đã nhận được 2.900.000 đồng tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân”.

toan canh hoi nghi.
Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN ngày 01/10 vừa qua. Ảnh: DT

Cũng như chị Thơ, chị Ngô Thị Bé (phường Hưng Bình, TP. Vinh) đã nhận được số tiền hỗ trợ sau 4 ngày đăng ký trực tuyến. Làm việc trong ngành dịch vụ du lịch, dịch bệnh khiến công việc của chị Bé và những đồng nghiệp của chị khốn đốn vì không có thu nhập. “Từ đầu năm ngoái đến nay, đại lý vé máy bay nơi tôi làm việc đã phải cho nghỉ việc đến 10 người. May mắn là trong 6 tháng kể từ khi chấm dứt HĐLĐ, tôi đã được nhận tiền BHTN của 5 tháng và nhận hỗ trợ từ Nghị quyết số 116/NQ-CP cho 1 tháng, tổng số tiền khoảng 14 triệu đồng. Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, với một người đang nuôi 2 con nhỏ như tôi thì số tiền đó có ý nghĩa và giá trị rất lớn”, chị Bé thổ lộ. Cũng theo chị Bé, đông đảo bạn bè, người thân của chị đều đã tiếp cận với thông tin về gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN lần này một cách đầy đủ, nhanh chóng, bộ phận kế toán doanh nghiệp nơi chị từng làm việc cũng hỗ trợ rất nhiều trong hướng dẫn làm thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chiều 12/10, tại cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An, cầm trên tay danh sách người lao động tại doanh nghiệp tư nhân của mình, anh Trần Văn Hiếu vui vẻ chia sẻ: “Ngay sau khi nắm được thông tin về gói hỗ trợ, tôi đã nghiên cứu rất kỹ về quy trình, thủ tục hồ sơ và thực hiện, nhằm đảm bảo quyền lợi, kịp thời hỗ trợ cho người lao động. Những lúc như thế này mới thấy lợi ích to lớn của việc tham gia và đóng đầy đủ bảo hiểm cho người lao động”.

Tính nhân văn từ một Nghị quyết ảnh 2
BHXH tỉnh Nghệ An bố trí thêm một địa điểm để tiếp nhận, hỗ trợ người lao động hoàn tất thủ tục. Ảnh: PV

Không chỉ kịp thời hỗ trợ cho người lao động, những chính sách của Nghị quyết số 116/NQ-CP còn có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, hoạt động lâu năm với đông công nhân lao động. Chị Nguyễn Thị Yến – Chủ tịch Công đoàn kiêm Quản đốc Công ty TNHH MLB Yên Thành cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin về gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, cả lãnh đạo công ty và công nhân lao động chúng tôi rất hạnh phúc. Trong đợt dịch vừa qua, vì có 25 công nhân bị F0, công ty chúng tôi đã chịu tổn thất rất nhiều cả về tiến độ sản xuất cũng như kinh phí hỗ trợ cho người lao động. Với 1176 người lao động, dự kiến Công ty sẽ được giảm đóng vào Quỹ BHTN trong 12 tháng với số tiền trên 940 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với công ty lúc này”.

Cũng theo chia sẻ của chị Yến, thời gian qua, người lao động trong công ty, từ đối tượng là F0, F1, người đã tạm dừng HĐLĐ hay người đang làm việc bình thường, đều nhận được các gói hỗ trợ tương ứng từ Chính phủ, từ ngân sách công ty và từ quỹ công đoàn. Những hỗ trợ này không chỉ có có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa động viên tinh thần to lớn. Từ đó, sau thời gian đóng băng vì dịch bệnh, công nhân lao động của công ty đã và đang trở lại làm việc với một tinh thần mới, quyết tâm hơn và phấn chấn hơn.

Tính nhân văn từ một Nghị quyết ảnh 3
Người lao động Công ty TNHH MLB Yên Thành được động viên tinh thần khi nhận nhiều sự quan tâm và hỗ trợ trong thời điểm dịch bệnh. Ảnh: DT

Thường xuyên chỉ đạo các công đoàn bộ phận đưa chính sách mới đến với người lao động tại Khu KT Đông Nam, ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam cho biết: “Gói hỗ trợ này đã kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với cả người lao động và người sử dụng lao động, phát huy được vai trò của chính sách BHTN trong việc chăm lo cho người lao động và đồng hành với người sử dụng lao động. Người lao động có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về gói hỗ trợ từ báo chí, từ cổng thông tin điện tử, từ mạng xã hội, từ cán bộ công đoàn... Tại Khu kinh tế Đông Nam, các doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đang rà soát lại số liệu từ BHXH. Người lao động rất phấn khởi khi nhận thông tin về gói hỗ trợ này”.

ĐƯA CHÍNH SÁCH

ĐẾN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

MỘT CÁCH NHANH NHẤT

Đến cơ quan sớm hơn mọi ngày, rời cơ quan khi mọi nhà đã lên đèn, ăn vội bát cơm, lại tất bật lên cơ quan đến tận 22-23 giờ đã hơn 10 ngày nay, viên chức người lao động cơ quan BHXH từ tỉnh đến huyện đã quen với thời gian làm việc như thế. Tất cả đều nỗ lực với phương châm “nhanh nhất, sớm nhất có thể để chính sách đến với người lao động”.

Riêng tại cơ quan BHXH tỉnh, với khối lượng công việc lớn và yêu cầu giải quyết nhanh, BHXH Nghệ An đã bố trí 2 địa điểm để hướng dẫn thủ tục tiếp nhận hồ sơ, làm việc không kể giờ giấc, đảm bảo mọi quy trình thông suốt, chính xác. Lực lượng Đoàn Thanh niên và các phòng ban đều được huy động để trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số và hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục.

Tính nhân văn từ một Nghị quyết ảnh 4
Người lao động làm thủ tục để nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN. Ảnh: DT

Theo dự kiến, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 6.857 đơn vị sử dụng lao động được hỗ trợ giảm đóng vào quỹ BHTN, tương ứng với số tiền 85 tỷ đồng; 148.635 người lao động đang tham gia BHTN được nhận hỗ trợ từ BHTN, tương ứng số tiền 379 tỷ đồng; khoảng 50.000 người lao động đã dừng tham gia BHTN từ ngày 1/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, tương ứng số tiền 127,5 tỷ đồng.

Đến ngày 12/10/2021, về cơ bản đã hoàn thành xong việc xác định số giảm đóng cho 6.857 đơn vị, tương ứng 148.635 lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 09/2022) khoảng 85,6 tỷ đồng.

Toàn tỉnh đã rà soát và gửi danh sách người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đến 6.857 đơn vị, tương ứng 148.635 lao động thuộc diện được hỗ trợ. Có 1.501 đơn vị đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho 9.219 lao động đang tham gia BHTN; đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 705 lao động đang tham gia BHTN và 506 người đã dừng tham gia với tổng số tiền hỗ trợ là 2,8 tỷ đồng; đã thực hiện chi trả cho người lao động với tổng số tiền chi trả là 2,4 tỷ đồng.

Liên quan đến băn khoăn của nhiều lao động về việc Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg không đề cập đến một số đối tượng như lao động tạm hoãn, tạm dừng HĐLĐ, lao động nghỉ việc không hưởng lương... BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3138/BHXH-CSXH ngày 6/10/2021 gửi Bộ LĐ,TB&XH.

Ngày 11/10 vừa qua, Bộ LĐ,TB&XH đã có Văn bản số 3535 về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Theo đó, tại thời điểm ngày 30/9/2021, người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc, có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH thì vẫn được coi là đang tham gia BHTN và vẫn được hỗ trợ trên cơ sở thời gian đã đóng BHTN nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp (bao gồm cả các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, hưởng chế độ thai sản... trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021 cũng như trước ngày 1/1/2020). Văn bản này đã làm rõ hơn về đối tượng được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHXH và giải tỏa băn khoăn của nhiều lao động xung quanh gói hỗ trợ nhân văn này.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.