Tình thế 'mắc kẹt' của nhóm lao động Nghệ An đi bộ từ Đà Nẵng để về quê

(Baonghean.vn) - Nhóm thanh niên quê ở Nghệ An đang mắc kẹt dưới chân đèo Hải Vân, không biết ăn gì, ngủ ở đâu trong những ngày tới sau khi bị phát hiện đi bộ vượt đèo về quê.

Trưa 15/8, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, nhóm lao động 5 người, trong đó 4 người là dân tộc Khơ Mú, quê ở xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn), 1 người ở huyện Nghĩa Đàn, cho biết họ vẫn đang đứng dưới chân đèo Hải Vân phía Đà Nẵng sau khi lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát của Thừa Thiên - Huế phát hiện, lấy ô tô áp tải ngược trở lại. 

"Bọn em giờ không biết đi đâu cả. Ở trong này thì chẳng quen ai. Mỳ tôm mang theo ăn dọc đường cũng hết rồi, được ít tiền cũng sắp hết. Quay lại nhà trọ chỗ cũ họ cũng không nhận nữa, cho người khác thuê rồi", Ngọc - một thành viên trong nhóm thông tin. 

Nhóm 5 lao động đang đứng bơ vơ dưới chân đèo Hải Vân vì không biết đi đâu. Ảnh: Dũng Đình
Nhóm 5 lao động đang đứng bơ vơ dưới chân đèo Hải Vân vì không biết đi đâu. Ảnh: Dũng Đình

Ngọc kể rằng, 2 tháng trước, cả nhóm vào Đà Nẵng làm thợ xây dựng. Được khoảng một tháng, chưa kịp nhận lương thì Đà Nẵng bắt đầu cách ly xã hội, công việc tạm ngưng. "Bây giờ gọi cho ông chủ đòi lương cũng không được. Quản lý công trình thì cũng đi cách ly ở đâu rồi, không liên lạc được. Suốt nhiều ngày liền phải ăn mì tôm, không chịu đựng được nên cả nhóm rủ nhau bỏ về", Ngọc kể thêm. 

8h sáng ngày 14/8, nhóm lao động này bắt đầu hành trình đi bộ từ TP Đà Nẵng. Đến tối cùng ngày, họ vượt qua đèo Hải Vân. Tuy nhiên, khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, thì lực lượng chức năng ở trạm kiểm soát phát hiện. Cả nhóm được cho ăn uống, nghỉ tạm một đêm trong trạm.

Đến sáng 15/8, 5 người được lực lượng chức năng chở ôtô áp tải ngược trở lại Đà Nẵng, thả dưới chân đèo Hải Vân. 

"Bọn em rất muốn về quê. Về thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, rồi còn đi xin việc mà làm. Mong ai đó sẽ giúp bọn em", một thành viên trong nhóm nói thêm.

Trước đó, sáng 6/8, lao động thợ hồ cùng quê Nghệ An khác cũng đi bộ vượt đèo Hải Vân tìm cách về quê. Đến địa phận Thừa Thiên - Huế, họ chủ động tìm đến chốt kiểm soát xin được hỗ trợ về quê Nghệ An cách ly phòng chống dịch Covid-19, hoặc xin được đi cách ly tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trước khi về quê. Cả nhóm sau đó được địa phương này "đặc cách", đưa đi cách ly tập trung 14 ngày, thay vì yêu cầu quay trở lại Đà Nẵng.

Đà Nẵng bắt đầu cách ly xã hội từ ngày 28/7. Nhiều công nhân gặp khó vì công việc bị ngưng trệ, sống chật vật trong những lán trại xây dựng. Nhiều người đã tìm cách trốn về quê. Theo báo cáo từ các huyện, thành, thị, trong khoảng 2 tuần đầu, đã có đến 1.600 người từ Đà Nẵng trốn cách ly về quê Nghệ An. Những người này hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời đưa đi cách ly tập trung. 

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.