Tọa đàm khoa học Nguyễn Trung Hiếu - Nhà giáo, nhà nghiên cứu, nghệ sỹ tài hoa và nhân cách

(Baonghean.vn) - Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu là một người Thầy ưu tú, chân chính, một nhân cách lớn, giàu cá tính; có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục; luôn nhận được sự trân trọng và yêu mến của nhiều thế hệ học trò.
Toàn cảnh tọa đàm khoa học về Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu do Viện Sư phạm Xã hội tổ chức. Ảnh: Thành Chung

Sáng 26/9, Viện Sư phạm Xã hội, Trường Đại học Vinh tổ chức buổi Tọa đàm Khoa học Nguyễn Trung Hiếu - Nhà giáo, nhà nghiên cứu, nghệ sỹ tài hoa và nhân cáchẢnh: Thành Chung

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh, đông đảo giảng viên, cựu sinh viên khoa Ngữ Văn Trường Đại học Vinh và đại diện dòng họ, gia đình nhà giáo, nhà nghiên cứu Nguyễn Trung Hiếu.
Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu trong dịp kỷ niệm 220 năm ngày sinh Đại Thi hào Nguyễn Du. Ảnh: Viện SPXH
Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu trong dịp kỷ niệm 220 năm ngày sinh Đại Thi hào Nguyễn Du. Ảnh: Viện SPXH
Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu (1925 - 1995), quê quán ở xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu; là một trong những người thầy thuộc thế hệ vàng đầu tiên của khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Trường Đại học Vinh).
Cuộc đời và sự nghiệp của nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu gắn bó với Trường Đại học Vinh. Trước tháng 9/1945, ông tham gia công tác Việt Minh với bí danh Hoàng Văn Xích; từ 1945-1958, làm nhiệm vụ công tác thanh niên, mặt trận, tuyên huấn ở huyện, rồi làm Hiệu trưởng liên trường trung học bình dân Diễn Châu.
GS.TS Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu tôn vinh Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu trong buổi tọa đàm. Ảnh: Thành Chung
GS.TS Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu tôn vinh nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu trong buổi tọa đàm. Ảnh: Thành Chung
Năm 1959, nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu vào học đại học (khóa 1, Ban Văn – Sử, Trường Đại học Sư phạm Vinh). Sau khi tốt nghiệp xuất sắc, nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu được giữ lại làm công tác giảng dạy ở Trường Đại học Sư phạm Vinh.
Trong những năm tháng tham gia giảng dạy ở Trường Đại học Vinh, thầy Nguyễn Trung Hiếu đã thể hiện rõ là một nhà giáo chân chính, một nhân cách lớn, giàu cá tính, nhận được sự trân trọng và yêu mến của nhiều thế hệ học trò.
Ban Tổ chức tọa đàm tặng hoa, sách cho người thân Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung
Ban Tổ chức tọa đàm tặng hoa, sách cho người thân nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung
Bên cạnh đó, nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu còn là một nhà nghiên cứu văn học có uy tín, nghệ sỹ tài hoa, để lại nhiều công trình quý giá về khoa học, văn hóa, giáo dục và nghệ thuật cho trường Đại học Vinh nhiều tác phẩm thơ, hội họa.
Từ những năm 1980, Trường Đại học Vinh đã đón nhận được rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học của thầy, tiêu biểu như cuốn sách “Về tính hệ thống và đặc trưng của văn học nghệ thuật”.
Bức tranh màu nước Tết Ngày Xưa của Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung
Bức tranh màu nước  "Tết ngày xưa" của nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung

Trân trọng những đóng góp to lớn của nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu, Viện Sư phạm Xã hội, Trường Đại học Vinh tổ chức buổi Tọa đàm Khoa học Nguyễn Trung Hiếu nhằm tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân.

PGS.TS Biện Minh Điền, Trường Đại học Vinh trình bày tham luận về Nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Biện Minh Điền, Trường Đại học Vinh trình bày tham luận về nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu. Ảnh: Thành Chung
Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày những tham luận về nhà giáo chân chính, tiêu biểu, trí thức lớn, nghệ sỹ tài hoa. Qua buổi tọa đàm này, các giảng viên, sinh viên, những đại biểu tham dự đã phần nào có thể tiếp thu những giá trị văn hóa tinh thần của cá nhân nhà giáo Nguyễn Trung Hiếu và lớp người đi trước; từ đó học hỏi, tích hợp cho bản thân, có thêm những đóng góp cho ngành khoa học nhân văn, đặc biệt là văn học nghệ thuật./.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.