Toàn tỉnh có 134 di tích cấp quốc gia

08/01/2016 08:03

(Baonghean) - Đến cuối năm 2015, trên Nghệ An có là 134 di tích quốc gia, 197 di tích cấp tỉnh. Ngành VHTT và DL Nghệ An tu sửa cấp thiết được 20/22 di tích từ nguồn ngân sách tỉnh và 8 di tích từ nguồn xã hội hóa.

Trời đã vè chiều những những dòng người vẫn náo nức tiến vào Khu Di tích.
Du khách về thăm Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn)

Để bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh, bên cạnh tu sửa, nâng cấp, trùng tu tôn tạo lại các di tích, ngành đã tiến hành triển khai cắm mốc khoanh vùng bảo vệ cho 44 di tích; thực hiện cắm biển chỉ dẫn cho 50 di tích/331 di tích và làm bia dẫn tích cho 10 di tích; xếp hạng được 5 di tích quốc gia và 9 di tích cấp tỉnh, nâng tổng số các di tích được xếp hạng toàn tỉnh là 134 di tích quốc gia, 197 di tích cấp tỉnh. Phục hồi, tu bổ, tôn tạo, mở rộng các di tích tại một số huyện.

Chùa Gám (Chí Linh tự) nằm trên địa bàn xã Xuân Thành với kiến trúc cổ kính, điêu khắc hết sức tinh xảo. Chùa Gám là khu di tích gốc của quần thể Thiền viện, phái Trúc Lâm; thờ các vị thần đã có công bảo quốc hộ dân; thờ Phật và Chư vị Bồ tát
Chùa Gám (Chí Linh tự) nằm trên địa bàn xã Xuân Thành (Yên Thành) với kiến trúc cổ kính, điêu khắc hết sức tinh xảo. Chùa Gám là khu di tích gốc của quần thể Thiền viện, phái Trúc Lâm; thờ các vị thần đã có công bảo quốc hộ dân; thờ Phật và Chư vị Bồ tát.

Đặc biệt trong năm ngành xây dựng hồ sơ di sản Lễ hội đền Cờn trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đền Cờn - Thành Chung
Lễ hội Đền Cờn - đang trình Bộ VHTT và DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các huyện làm tốt công tác phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch văn hóa tâm linh như Nam Đàn, TP Vinh, Cửa Lò, Yên Thành, Thanh Chương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu ...

Thanh Thủy

TIN LIÊN QUAN

Toàn tỉnh có 134 di tích cấp quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO