Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương từ đồng bằng đến miền núi ở Nghệ An ảnh hưởng nặng nề. Đến thời điểm này, một số nơi vẫn chưa khắc phục được hậu quả nên nhiều trường học chưa thể đón học sinh trở lại trường.

Huyện Nam Đàn là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lũ, khiến học sinh trên toàn huyện phải nghỉ học vài ngày. Đến sáng nay (3/10), hầu hết các trường học đã mở cửa đón học sinh đi học trở lại; riêng các trường ở vùng 5 Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt ảnh 1
Trường Mầm non Trung Phúc Cường vẫn bị ngập trong nước. Ảnh: CSCC

Trao đổi về điều này, ông Lê Trung Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đàn cho biết: Chúng tôi chủ trương nước rút đến đâu sẽ dọn dẹp trường lớp đến đó. Nhưng riêng vùng 5 Nam, hầu hết các trường đều đang bị ngập và địa hình lại bị chia cắt. Đặc biệt, năm nay nước xuống rất chậm nên việc ngập lụt có thể kéo dài và chưa biết đến khi nào học sinh mới có thể quay trở lại trường.

Tại huyện Quỳnh Lưu, đến sáng nay 3/10, vẫn còn một số trường mầm non ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng và Quỳnh Giang tạm thời cho học sinh nghỉ học vì trường bị ngập, ảnh hưởng đến an toàn của trẻ.

Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt ảnh 2

Giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) lau dọn lại bàn ghế để đón học sinh đi học trở lại. Ảnh: CSCC

Toàn huyện Yên Thành, sáng nay, 99/110 trường học đã đón học sinh trở lại trường. Những trường học sinh chưa thể đi học do ngập lụt, gồm: THCS Nhân Thành, THCS Hoàng Tá Thốn, Tiểu học và Mầm non Nhân Thành, Long Thành và các Trường Mầm non Vĩnh Thành, Mầm non Hồng Thành...

Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt ảnh 3

Sau mưa lũ, một số trường ở huyện Con Cuông bị hư hỏng. Ảnh: CSCC

Trong sáng nay, trên địa bàn huyện Con Cuông dù không còn mưa lớn nhưng thời tiết vẫn âm u và dự báo có thể vẫn còn mưa. Trên toàn huyện, học sinh vẫn tiếp tục phải nghỉ học.

Ông Nguyễn Thanh An - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cho biết: Trong đợt mưa lũ vừa rồi, trên địa bàn huyện có một số trường bị gãy đổ hàng rào như Trường PT DTNT Tiểu học Cam Lâm, Trường THCS Châu Cam, Trường Mầm non Mậu Đức. Hiện tại, về cơ bản các trường đã dọn dẹp vệ sinh trường lớp nhưng đến chiều hôm qua, trên địa bàn huyện vẫn có mưa lớn, nước ở các khe, suối vẫn tràn về và nhiều nơi đường đi học của học sinh vẫn còn bị chia cắt. Vì vậy, trong sáng nay, huyện vẫn tạm thời cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

2 ngày cuối tuần qua, huyện Kỳ Sơn vẫn là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng của lũ ống xảy ra vào rạng sáng 2/10. Trong số các trường bị thiệt hại, điểm trường mầm non Hòa Sơn và Tiểu học Tà Cạ đóng trên địa bàn xã Tà Cạ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Hai ngôi trường này hiện đang bị vùi lấp trong hàng tấn bùn và chắc chắn phải cần một thời gian nữa và huy động rất nhiều lực lượng mới có thể dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên, vì lúc này nước vẫn đang chảy xiết, bị chia cắt, cô lập nên chúng tôi vẫn đang khó tiếp cận với trường.

Tại Trường THPT Kỳ Sơn, hiện đang còn hơn 1.000 học sinh ở trọ quanh khu vực trường; riêng số học sinh nằm ở vùng nguy hiểm tập trung chính ở các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, Bình Sơn 1 (xã Tà Cạ). Thầy giáo Lê Văn Tảo - Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn cho biết: Hiện khu ký túc xá của trường đang còn một số hạng mục nhỏ nên từ đầu năm đến nay các em vẫn đang ở nhà trọ. Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra đợt lũ quét, chúng tôi đã trao đổi với nhà đầu tư và sử dụng khu vực tầng 2 của dãy nhà ký túc xá đã hoàn thành để đưa các em ở vùng nguy hiểm vào ở. Trong sáng nay, ngoài 60 em ở bản Hòa Sơn, hơn 40 học sinh khác ở các bản thuộc vùng nguy hiểm cũng đã được lực lượng chức năng giúp đỡ để đến nơi an toàn. Nhà trường đã lo nơi ăn, chốn ở và tổ chức nấu ăn cho học sinh. Tuy nhiên, hoàn cảnh của các em rất khó khăn vì đã bị trôi toàn bộ sách vở, áo quần, rất cần sự giúp đỡ.
Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt ảnh 4

Điểm trường mầm non Tà Cạ ở xã Hòa Sơn bị ngập trong mưa lũ, phải mất nhiều thời gian mới có thể khắc phục. Ảnh: P.V

Báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong đợt lũ vừa qua, ngoài các trường học thì nhiều nhà của giáo viên cũng bị thiệt hại và hư hỏng. Trong đó, số nhà của giáo viên bị ảnh hưởng là 41 nhà với 14 nhà bị nước cuốn trôi, 14 nhà bị sạt lở và sập, 17 nhà bị nước ngập vào nhà. Nhiều cô giáo như cô Lô Thị Trang, cô Lô Thị Hương ở Trường Mầm non Huồi Tụ, cô La Thị Ượt ở Trường Tiểu học Mường Típ 2 bị nước cuốn trôi sạch nhà cửa và không còn tài sản nào giữ lại được.

Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt ảnh 5

Người dân xã Tà Cạ làm cầu tạm để "giải cứu" 60 học sinh bị mắc kẹt. Ảnh: CSCC

Dù điều kiện khó khăn nhưng sáng nay toàn huyện Kỳ Sơn chỉ có 11/71 trường nghỉ học, chủ yếu tập trung tại thị trấn, các xã Tà Cạ, Na Ngoi, Nậm Cắn... Từ đầu năm học đến nay, dù chỉ mới 1 tháng nhưng đã 2 lần các trường học ở huyện Kỳ Sơn phải chịu lũ cuốn, gây thiệt hại nhà cửa.

Toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 169 trường 'đóng cửa' do ngập lụt ảnh 6
Học sinh Trường THPT Kỳ Sơn đã được đưa về sinh hoạt tập trung tại ký túc xá nhà trường an toàn. Ảnh: CSCC

Toàn tỉnh, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ hơn 400 trường phải cho học sinh nghỉ học, sáng nay chỉ còn 169 trường. Hiện Sở cũng đã chỉ đạo các nhà trường sớm khắc phục mưa lũ, kiểm tra lại công tác đảm bảo an toàn ở các trường học và đường đến trường. Việc đi học chỉ thực hiện trở lại khi đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.