Tổng Kiểm toán Nhà nước: Siết chặt kỷ cương, minh bạch trong kê khai tài sản

Thanh Lê 02/07/2020 12:06

(Baonghean.vn) - Làm rõ ý kiến cử tri thành phố Vinh (Nghệ An), Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết việc kê khai tài sản được Luật hóa và siết chặt kỷ cương, minh bạch.

Sáng 2/7, các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tiếp xúc cử tri Thành phố Vinh.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Còn “lỗ hổng” trong quản lý đất đai

Cử tri và nhân dân Thành phố Vinh tin tưởng, phấn khởi đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tại hội nghị có 18 ý kiến cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị đề xuất với đại biểu Quốc hội. Hiện nay các khu chung cư cao tầng được xây dựng nhiều gây sức ép quá lớn cho hệ thống hạ tầng đô thị, công tác phòng, cháy chữa cháy hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, đội ngũ ban quản trị chưa được thành lập. Đề nghị các ngành chức năng sớm rà soát chấn chỉnh và có quy định cụ thể trong quản lý chung cư.

Cử tri đề nghị UBND tỉnh thông báo cho nhân dân biết kết quả xử lý vụ việc liên quan đến cấp nước sạch được phản ánh trong năm 2019 như thế nào. Đồng thời kiểm định nước sạch bán cho người dân đang sử dụng hiện nay.

Nhiều lô đất trên địa bàn thành phố Vinh không kê khai tên chủ sử dụng, người dân cho rằng đây là các lô đất của các đối tượng đầu cơ và không loại trừ là tài sản bất minh. Đây là lỗ hổng lớn trong quản lý đất đai nói riêng và tài sản nói chung, đề nghị Nhà nước có biện pháp kiểm tra, đưa vào quản lý.

Cử tri
Cử tri Nguyễn Đức Thái, phường Quán Bàu (TP Vinh) kiến nghị siết chặt kê khai tài sản đối với cán bộ. Ảnh: Thanh Lê

Ý kiến cử tri thành phố Vinh đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành điện bỏ cách tính giá điện bậc thang theo 6 mức như hiện nay, chỉ nên quy định 1 giá điện cho sinh hoạt và 1 giá điện dùng cho sản xuất kinh doanh.

Cử tri Nguyễn Cảnh Toàn phường Lê Lợi phản ánh, thực hiện Nghị quyết 22/NQ- HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và khối, xóm, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

“Trong đó quy định mức chi bồi dưỡng và quy định thực hiện chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc ở khối, xóm được tính trên ngày huy động trực tiếp tham gia gây khó khăn, bất cập trong việc thực hiện.

“Tôi nghĩ cần có tên gọi cho phù hợp với bản chất, quy trình cách chi trả nên đơn giản và minh bạch bởi trên thực tế công việc ở khối, xóm là rất phức tạp, khó tìm được người làm việc nhưng chưa được quan tâm đúng mức”- ông Toàn nói.

Siết chặt kỷ cương trong kê khai tài sản

Ông Nguyễn Đức Thái, phường Quán Bàu cho rằng chủ trương kê khai tài sản của cán bộ các cấp là chủ trương đúng nhằm đánh giá tài sản của cán bộ các cấp. Qua đó để Đảng và Nhà nước nắm điều kiện kinh tế cơ sở vật chất của cán bộ, đồng thời thể hiện sự trung thực của cán bộ. Nếu làm tốt việc này sẽ quản lý được cán bộ, đồng thời giúp cho công tác phòng, chống tham nhũng được một cách thuận lợi.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là chủ trương này thời gian qua thực hiện chưa nghiêm túc dẫn đến một bộ phận cán bộ có chức, có quyền lợi dụng làm giàu bất chính. Đề nghị Đảng, Quốc hội, Nhà nước kiên quyết thực hiện nghiêm công tác kê khai tài sản.

Ngoài ra, ý kiến cử tri thành phố Vinh đề nghị nhà nước nên hạ tuổi hưởng chế độ bảo trợ cho người cao tuổi, xử lý nghiêm các trường hợp hưởng chế độ thương binh giả.

Cử tri cũng đề xuất tăng số tiền thờ cúng hàng năm cho liệt sỹ; phản ánh việc chi trả đền bù giải phóng mặt bằng chậm. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh giá xây dựng, sửa đổi Luật đất đai phù hợp với thực tế,...

Tiếp thu, giải trình làm rõ ý kiến cử tri về chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, việc thực hiện chi trả chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm được HĐND tỉnh thực hiện theo quy định của Chính phủ, phụ thuộc vào ngân sách tỉnh.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp thu giải trình kiến nghị của cử tri thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp thu giải trình kiến nghị của cử tri Thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Đối với tỉnh Nghệ An là tỉnh nghèo, chưa cân đối được thu – chi ngân sách phải có hỗ trợ của Trung ương nên việc chi – trả các chế độ chính sách gặp nhiều khó khăn. Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu gửi đến HĐND tỉnh về ý kiến cử tri phản ánh bất cập trong thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh.

Đề cập đến vấn đề kê khai tài sản, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, Quốc hội vừa ban hành Luật phòng, chống tham nhũng, trong đó quy định rõ quy định về kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ. Qua đó, việc kê khai tài sản được siết chặt kỷ cương thực hiện nghiêm, thẩm định kỹ, minh bạch để phòng, chống tham nhũng.

“Thời gian qua, việc xác minh, phát hiện được một số trường hợp cán bộ bị xử lý các hình thức kỷ luật như hạ chức, cách chức do kê khai tài sản không đúng”- người đứng đầu ngành Kiểm toán Nhà nước cho hay.

Liên quan đến kiến nghị sửa đổi Luật đất đai, đồng chí Hồ Đức Phớc cho biết, Quốc hội có chủ trương tại kỳ họp thứ 9 vừa qua sẽ thảo luận, lấy ý kiến Luật Đất đai sửa đổi tại kỳ họp tiếp theo của Quốc hội, đặc biệt liên quan đến vấn đề giá đất, đất thuê và đất giao, giá đền bù giải phóng mặt bằng,…

Các ý kiến kiến nghị khác của cử tri thành phố Vinh được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp kiến nghị đến các cơ quan, bộ, ngành có thẩm quyền giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tổng Kiểm toán Nhà nước: Siết chặt kỷ cương, minh bạch trong kê khai tài sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO