Tổng thống Obama nhắc tới vấn đề "nóng" trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng của năm 2015, trong đó đề cập tới hàng loạt vấn đề thời sự “nóng” của nước Mỹ trong năm qua trên các phương diện đối nội và đối ngoại. 

Tổng thống Obama chào tạm biệt khi rời phòng họp. (Ảnh: Reuters)

Mở đầu cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho rằng nền kinh tế Mỹ đã đón nhận những bước tiến ổn định, vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn khoảng 5%, tăng trưởng việc làm ấn tượng với 13,7 triệu việc làm mới được tạo ra, số người được hưởng các chương trình chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng và quan trọng nhất là thu nhập-tiền lương tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác. 

Người lãnh đạo Nhà Trắng cũng đánh giá cao các nỗ lực của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm thúc đẩy cải cách tư pháp nhằm xây dựng một hệ thống tư pháp công bằng và cân đối hơn nhằm mục đích giảm tỷ lệ tội phạm. 

Trả lời các câu câu hỏi về hoạt động đối ngoại của Mỹ, Tổng thống Obama cho biết Chính phủ Mỹ đã có một năm “bận rộn” và đã đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính đột phá với Iran, tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ đối địch, hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có ý nghĩa lịch sử. 

Ông Obama khẳng định TPP là hiệp định thương mại vì người lao động và thân thiện với môi trường nhất trong lịch sử và thỏa thuận sẽ loại bỏ gần như tất cả các rào cản đối với hàng hóa Mỹ. 

Đề cập tới một trong những vấn đề “nóng” nhất mà nước Mỹ phải đối mặt trong năm qua đó là cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Obama thừa nhận rằng nước Mỹ đang đối mặt với những khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq nói riêng, song cam đoan rằng Mỹ có thể đánh bại nhóm khủng bố này. 

Theo ông Obama, liên quân do Mỹ đứng đầu trong năm qua đã đạt được những tiến triển vững chắc trong cuộc chiến chống IS và bày tỏ tin tưởng cuối cùng IS sẽ bị xóa sổ. 

Tổng thống Obama cũng thừa nhận những phần tử được gọi là “sói đơn độc” có tư tưởng ủng hộ IS đang gây ra mối đe dọa mới cho an ninh quốc gia của Mỹ. 

Về cuộc chiến tại Syria, ông Obama cho rằng cuộc chiến đang tạo ra “mảnh đất màu mỡ” cho IS phát triển và cuộc chiến đó không thể chấm dứt trừ phi Syria có một chính phủ hợp pháp được đa số người dân quốc gia Trung Đông này công nhận./.

Theo Vietnam+