Tổng thống Putin lần đầu giải thích về việc chưa chúc mừng người chiến thắng trong bầu cử Mỹ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc chưa chúc mừng người chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ không khiến cho mối quan hệ song phương xấu thêm đi, bởi vốn dĩ nó đã tồi tệ rồi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Lý giải việc chưa chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hiện tại mọi chi tiết pháp lý vẫn phải được giải quyết. Theo nhà lãnh đạo Nga, việc trì hoãn điện mừng chính thức sẽ không làm xấu thêm đi mối quan hệ giữa Moscow và Washington, vốn dĩ đã tồi tệ từ lâu. 

"Bạn không thể khiến một mối quan hệ đã xấu trở nên xấu hơn. Nó đã hỏng từ lâu rồi" - Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn tại chương trình "Moscow. Kremlin. Putin" trên kênh truyền hình Russia-1. 

"Chúng tôi tôn trọng tất cả: Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên tổng thống Joe Biden. Do đó, đối với chúng tôi, không có vấn đề gì xảy ra. Những việc như chúc mừng chính thức nên thực hiện theo thông lệ đã được thiết lập, và dựa trên khía cạnh pháp lý đầy đủ. Không có động cơ thầm kín, và không có gì bất thường hoặc có thể làm cơ sở để phá hủy thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ" - Tổng thống Putin giải thích thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, về những người đã điện mừng với ông Joe Biden, đó là những người có kinh nghiệm. Họ biết họ đang làm gì và như thế nào. Đồng thời, ông Putin còn nhắc lại tình huống ở cuộc bầu cử năm 2016: "Khi đó, mọi người đều chúc mừng bà Hillary Clinton, nhưng sau đó Donald Trump đã là người chiến thắng". 

Tổng thống Putin còn khẳng định rằng, chính quyền Nga sẵn sàng làm việc với bất kỳ tổng thống đắc cử nào của Mỹ. Điều quan trọng bây giờ là chờ đợ cho đến khi công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử, và kết thúc "đối đầu chính trị nội bộ".

"Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ người nào nhận được sự tin tưởng của cử tri Mỹ" - Tổng thống Putin nói. 

Trả lời câu hỏi về kế hoạch chúc mừng tổng thống đắc cử của Mỹ, Tổng thống Putin cho rằng, điều này chỉ diễn ra theo thông lệ chính trị, khi một trong các bên công nhận chiến thắng của bên còn lại, hoặc kết quả cuối cùng được tổng hợp một cách chính đáng, và hợp pháp.

"Đây là điều hoàn toàn bình thường" - Tổng thống Nga nhấn mạnh. 

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.