Tổng thống Trump khen quyết định của ông Kim Jong-un 'khôn ngoan'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/8 khen ngợi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về quyết định ngừng kế hoạch phóng tên lửa tới đảo Guam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Viết trên Twitter, ông Trump nhận xét: “Kim Jong-un của Triều Tiên đã có một quyết định rất khôn ngoan và có lý trí. Nếu khác đi thì thật thảm khốc và không thể chấp nhận!”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên trở nên rất căng thẳng trong thời gian qua. Kể từ khi ông Trump tuyên bố sẽ cho Triều Tiên nếm “hỏa lực và phẫn nộ”, người đứng đầu Nhà Trắng và phía Triều Tiên liên tục có động thái đáp trả bằng “khẩu chiến”.

Lo lắng về nguy cơ đụng độ hạt nhân lên cao trào khi Triều Tiên tuyên bố đã lên kế hoạch phóng tên lửa tầm trung tới đảo Guam.

Tuy nhiên mọi thứ có phần lắng dịu trong vài ngày gần đây. Hôm 15/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay lãnh đạo Kim Jong-un đã xem xét kế hoạch phóng tên lửa nêu trên, nhưng đã quyết định hoãn kế hoạch này lại.

Bản tin ấy xuất hiện sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa tới lãnh thổ Mỹ, đó coi như là hành động “khởi động cuộc chơi”.

Hiện tại, mâu thuẫn giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều năm nay, câu chuyện này vẫn như một vòng xoáy không lối thoát: Mỹ cáo buộc Triều Tiên đe dọa an ninh khu vực bằng vũ khí hạt nhân, rồi tiến hành tập trận với Hàn Quốc; Triều Tiên xem những màn tập trận ấy là biểu hiện đe dọa Bình Nhưỡng, và tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân.

Lời “ca ngợi” của ông Trump mới đây chưa biết sẽ khiến Triều Tiên hài lòng hay không, chỉ biết rằng chưa đầy một tuần nữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành đợt tập trận thường niên có tên Ulchi-Freedom Guardian, bắt đầu từ 21/8 và kết thúc 10 ngày sau đó.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.