Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ ‘kế hoạch B’ trong trường hợp ông qua đời

Lan Hạ ((Theo Sputnik))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Kiev đã lập "kế hoạch B" trong trường hợp một trong các nhà lãnh đạo của Ukraine qua đời, trong đó bao gồm cả tổng thống. Điều này đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu tại diễn đàn Davos qua liên kết video.

“Chúng tôi đã được chuẩn bị và phân chia trách nhiệm - tôi, Thủ tướng và người đứng đầu Quốc hội. Chúng tôi hiểu rằng, nếu có bất kỳ tổn thất nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho quá trình này. Chúng tôi đã phân chia nội các thành 2 phần, đó là 2 bộ phận song song, để đất nước có thể được bảo vệ thậm chí trước những kết cục như vậy”, Tổng thống Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Zelensky nói rõ Ukraine là nước cộng hòa theo chế độ nghị viện -Tổng thống. Ngoài ra, trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng, chính trị gia duy nhất mà ông sẵn sàng gặp gỡ để thảo luận về vấn đề chấm dứt chiến sự là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đồng thời, ông nói rõ rằng, việc tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga đang ngày càng trở nên khó khăn.

Trong khi đó, ông Dmitry Polyansky - Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ gọi tuyên bố đó của Zelensky là một hành động thuần túy mang tính chất PR. Theo ông, tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moskva đã bị phía Ukraine đóng băng, trong khi Nga vẫn đang chờ câu trả lời cho những đề xuất từng được đưa ra lúc trước./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.