TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ Nghệ An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2019

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư của thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 này.
Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh Phạm Thiết Hòa phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Phạm Thiết Hòa phát biểu thảo luận tại hội nghị sáng 13/4. Ảnh: Thu Giang

“Phản vệ” trong thương mại

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị Tổng kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2014-2019 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2025 giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An ngày 13/4, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Phạm Thiết Hòa cho rằng, nếu nói về đầu tư, có lẽ TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ cho Nghệ An nhiều, nhưng nếu nói về thương mại thì phải là 2 chiều.

Đồng chí Phạm Thiết Hòa nêu vấn đề, hiện nay nhiều nước khác như Trung Quốc, Thái Lan,… đang “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam, cùng với đó là việc ký kết các hiệp định FTA đồng nghĩa Việt Nam đang chờ những “mũi tấn công” của các nước, do đó chúng ta cần phải có “phản vệ”.

“Phản vệ ở đây là tăng cường hỗ trợ, chia sẻ giữa các địa phương để doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh có mặt thường xuyên, liên tục ở các tỉnh, trong đó có Nghệ An”, người đứng đầu Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh giải thích.

Đồng chí Phạm Thiết Hòa cũng cho biết, đơn vị đã xin chủ trương của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh để tổ chức ngày hội hoặc tuần lễ sản phẩm của TP. Hồ Chí Minh tại Nghệ An và khảo sát để từng bước tăng tần suất xuất hiện của các sản phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Thông qua hội nghị, đồng chí bày tỏ mong muốn Nghệ An hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh tổ chức những ngày mang tính thương hiệu cao của thành phố, tạo sự lan tỏa đến các địa phương lân cận, đồng thời cũng tạo dịp kết nối giữa các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp Nghệ An.

Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An cùng các sở, ngành và các doanh nghiệp trao đổi bên lề Hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An cùng các sở, ngành và các doanh nghiệp trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Trong trao đổi trước đó với lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định, với những đặc sản của Nghệ An, đơn vị này cùng Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng hỗ trợ lại để đưa hàng đặc sản xứ Nghệ vào thành phố mang tên Bác một cách bài bản hơn, thậm chí là hỗ trợ cho những thứ như bao bì trở nên tốt hơn, ấn tượng hơn, phù hợp thị hiếu hiện nay. 

Kết nối xúc tiến đầu tư

Về lĩnh vực xúc tiến đầu tư, đồng chí Phạm Thiết Hòa đề xuất tỉnh Nghệ An nên tập trung thu hút đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh trên 3 lĩnh vực.

Thứ nhất là da giày, thế mạnh số 1 của TP. Hồ Chí Minh với nhiều thương hiệu có tiếng, nếu đầu tư vào Nghệ An có thể tận dụng nguồn nhân công dồi dào và thị trường miền Trung tiềm năng.

Thứ hai là chế biến nông - lâm - thủy sản, bởi sản phẩm thủy sản của Nghệ An rất tốt nhưng về mặt chế biến còn hạn chế, nên mời gọi các nhà đầu tư có kinh nghiệm với sự giúp sức kết nối của TP. Hồ Chí Minh.

Và thứ ba là đầu tư vào Khu di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn).

Toàn cảnh Khu di tích Kim Liên. Ảnh tư liệu
Toàn cảnh Khu Di tích Kim Liên. Ảnh tư liệu

Về nội dung này, sau khi lắng nghe ý kiến góp ý, đề xuất của Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu giao nhiệm vụ, đề nghị trong năm 2019 Trung tâm xúc tiến của 2 địa phương phối hợp để giúp giới thiệu các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tại Nghệ An.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ Nghệ An tổ chức một cuộc xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng của Nghệ An đến với người dân thành phố mang tên Bác.

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.