T.P Vinh cần tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tại cuộc làm việc với UBND tỉnh về khảo sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn thành phố.
a

Sáng 12/4, đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Cao Thị Hiền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu có cuộc khảo sát tại thành phố Vinh về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ khó khăn, vướng mắc

Sau khi nghe đại diện thành phố Vinh báo cáo tình hình tiếp công dân giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, các thành viên đoàn khảo sát trao đổi đánh giá ưu điểm, cũng như chỉ rõ tồn tại, hạn chế của UBND thành phố Vinh.

Đồng thời các thành viên đoàn khảo sát yêu cầu UBND thành phố Vinh làm rõ chất lượng giải quyết đơn thư, phân loại chính xác, chuyển đơn đúng thẩm quyền, việc tham vấn ý kiến cấp trên trong giải quyết đơn thư; kết quả giải quyết đơn do Thường trực HĐND tỉnh gửi về, nhận định việc giải quyết đơn do Thường trực HĐND tỉnh gửi về, đơn phức tạp, đông người kéo dài, trong quá trình giải quyết gặp khó khăn, vướng mắc như thế nào,...

Phó Chủ tịch UBND TP Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Hà Thanh Tịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa cho rằng: Qua xem xét một số đơn thư tồn đọng, liên quan đến tranh chấp đất đai, đền bù GPMB kéo dài nhưng việc xử lý của thành phố còn lúng túng.

Cử tri thành phố Vinh kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri thành phố Vinh kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội.  Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ những vấn đề đoàn khảo sát quan tâm, Trưởng Ban Tiếp công dân UBND TP Vinh Phùng Thị Hà khẳng định: UBND thành phố đã thường xuyên theo dõi, giám sát trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. UBND thành phố đã có giải pháp chỉ đạo giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, tồn đọng kéo dài như: tổ chức đối thoại với công dân, phối hợp tốt với các sở, ban, ngành chuyên môn cấp tỉnh trong giải quyết đơn thư.

Đặc biệt, thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố xây dựng kế hoạch và tiến hành thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các đơn vị, phường, xã.

Đối với các đơn thư do Thường trực HĐND tỉnh gửi về, đơn thư kéo dài, khiếu kiện đông người, Trưởng Ban Tiếp công dân thành phố khẳng định: Nội dung kiến nghị của công dân đã được UBND thành phố xem xét trả lời nhiều lần nhưng công dân không đồng ý tiếp tục gửi đơn và các cấp vẫn chuyển đơn về thành phố.

Lý giải nguyên nhân đơn thư kéo dài, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường UBND thành phố Vinh Nguyễn Huy Hoàng cho rằng: Khó khăn lớn nhất trong giải quyết đơn thư ở thành phố do đơn thư chủ yếu liên quan đến đất đai. Tuy nhiên do vướng mắc về mặt cơ chế chính sách, sự buông lỏng quản lý về đất đai do lịch sử để lại dẫn đến việc xác minh nguồn gốc sử dụng trước năm 1980 gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ phường Lê Lợi (TP Vinh) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ phường Lê Lợi (TP Vinh) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

 Giải quyết các vụ việc đúng luật nhưng phải dứt điểm

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao UBND TP Vinh đã quan tâm tập trung chỉ đạo công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành phố Vinh là địa phương có số lượng đơn thư lớn nhất tỉnh, vì vậy thành phố cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Để làm được điều đó trước hết thành phố Vinh cần làm tốt công tác phân loại đơn thư từ đầu, xử lý đúng thẩm quyền, việc giải quyết đơn thư thực hiện theo quan điểm đúng pháp luật nhưng phải dứt điểm.

Đối với sự việc phức tạp cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng như cơ quan cấp trên để có giải pháp hiệu quả; tập trung giải quyết sớm những vấn đề phát sinh từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư, khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Bên cạnh đó, thành phố cần tăng cường làm tốt công tác đối thoại với công dân để đi đến cùng vấn đề, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, khiếu kiện đông người.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2019, tổng số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân mà TP Vinh đã tiếp nhận là 5.544 đơn thư. Số lượng đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết là 4.093/5.544 đơn thư chiếm 78,3%, trong đó nội dung đơn thư chủ yếu liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai. Số lượng đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị phản ánh đã giải quyết, trả lời 4.740 đơn (đạt 99%). Số lượng đơn thư chưa giải quyết là 55 đơn do vướng mắc, đơn đang trong thời hạn giải quyết.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).