T.P Vinh cần tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tại cuộc làm việc với UBND tỉnh về khảo sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn thành phố.
a

Sáng 12/4, đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Cao Thị Hiền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu có cuộc khảo sát tại thành phố Vinh về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ khó khăn, vướng mắc

Sau khi nghe đại diện thành phố Vinh báo cáo tình hình tiếp công dân giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, các thành viên đoàn khảo sát trao đổi đánh giá ưu điểm, cũng như chỉ rõ tồn tại, hạn chế của UBND thành phố Vinh.

Đồng thời các thành viên đoàn khảo sát yêu cầu UBND thành phố Vinh làm rõ chất lượng giải quyết đơn thư, phân loại chính xác, chuyển đơn đúng thẩm quyền, việc tham vấn ý kiến cấp trên trong giải quyết đơn thư; kết quả giải quyết đơn do Thường trực HĐND tỉnh gửi về, nhận định việc giải quyết đơn do Thường trực HĐND tỉnh gửi về, đơn phức tạp, đông người kéo dài, trong quá trình giải quyết gặp khó khăn, vướng mắc như thế nào,...

Phó Chủ tịch UBND TP Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Hà Thanh Tịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa cho rằng: Qua xem xét một số đơn thư tồn đọng, liên quan đến tranh chấp đất đai, đền bù GPMB kéo dài nhưng việc xử lý của thành phố còn lúng túng.

Cử tri thành phố Vinh kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri thành phố Vinh kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội.  Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ những vấn đề đoàn khảo sát quan tâm, Trưởng Ban Tiếp công dân UBND TP Vinh Phùng Thị Hà khẳng định: UBND thành phố đã thường xuyên theo dõi, giám sát trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. UBND thành phố đã có giải pháp chỉ đạo giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, tồn đọng kéo dài như: tổ chức đối thoại với công dân, phối hợp tốt với các sở, ban, ngành chuyên môn cấp tỉnh trong giải quyết đơn thư.

Đặc biệt, thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố xây dựng kế hoạch và tiến hành thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các đơn vị, phường, xã.

Đối với các đơn thư do Thường trực HĐND tỉnh gửi về, đơn thư kéo dài, khiếu kiện đông người, Trưởng Ban Tiếp công dân thành phố khẳng định: Nội dung kiến nghị của công dân đã được UBND thành phố xem xét trả lời nhiều lần nhưng công dân không đồng ý tiếp tục gửi đơn và các cấp vẫn chuyển đơn về thành phố.

Lý giải nguyên nhân đơn thư kéo dài, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường UBND thành phố Vinh Nguyễn Huy Hoàng cho rằng: Khó khăn lớn nhất trong giải quyết đơn thư ở thành phố do đơn thư chủ yếu liên quan đến đất đai. Tuy nhiên do vướng mắc về mặt cơ chế chính sách, sự buông lỏng quản lý về đất đai do lịch sử để lại dẫn đến việc xác minh nguồn gốc sử dụng trước năm 1980 gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ phường Lê Lợi (TP Vinh) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ phường Lê Lợi (TP Vinh) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

 Giải quyết các vụ việc đúng luật nhưng phải dứt điểm

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao UBND TP Vinh đã quan tâm tập trung chỉ đạo công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành phố Vinh là địa phương có số lượng đơn thư lớn nhất tỉnh, vì vậy thành phố cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Để làm được điều đó trước hết thành phố Vinh cần làm tốt công tác phân loại đơn thư từ đầu, xử lý đúng thẩm quyền, việc giải quyết đơn thư thực hiện theo quan điểm đúng pháp luật nhưng phải dứt điểm.

Đối với sự việc phức tạp cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng như cơ quan cấp trên để có giải pháp hiệu quả; tập trung giải quyết sớm những vấn đề phát sinh từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư, khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Bên cạnh đó, thành phố cần tăng cường làm tốt công tác đối thoại với công dân để đi đến cùng vấn đề, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, khiếu kiện đông người.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2019, tổng số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân mà TP Vinh đã tiếp nhận là 5.544 đơn thư. Số lượng đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết là 4.093/5.544 đơn thư chiếm 78,3%, trong đó nội dung đơn thư chủ yếu liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai. Số lượng đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị phản ánh đã giải quyết, trả lời 4.740 đơn (đạt 99%). Số lượng đơn thư chưa giải quyết là 55 đơn do vướng mắc, đơn đang trong thời hạn giải quyết.

Tin mới

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.