TP. Vinh đảm bảo thực phẩm cho người dân trong khu vực Chỉ thị 16 nâng cao

Quang An

(Baonghean.vn) - Hiện trên địa bàn TP. Vinh đang có nhiều khu vực tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao, nguồn thực phẩm phải dựa hoàn toàn vào khối, xóm, các tình nguyện viên cung ứng.
Phường Vinh Tân là một trong những "vùng đỏ" trên địa bàn TP. Vinh, do đó, người dân được yêu cầu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao, phải ở yên trong nhà để phòng dịch. Công tác cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn dựa hoàn toàn vào các khối, tổ dân cư và đoàn viên, thanh niên.
Đội shipper áo xanh phường Vinh Tân được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong
Đội shipper áo xanh phường Vinh Tân được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong "vùng đỏ". Ảnh: Q.A

Người dân trên địa bàn phường Vinh Tân hiện đang mua thực phẩm qua 2 kênh chính, bao gồm đăng ký qua các khối, tổ Covid-19 cộng đồng. Các tổ sau khi nhận đơn hàng và nhận tiền sẽ tổng hợp gửi cho đơn vị cung ứng, sau đó vận chuyển về cho người dân. Người dân cũng có thể đặt trực tiếp qua các siêu thị, cửa hàng và sẽ được đội shipper áo xanh của phường chịu trách nhiệm vận chuyển.

Anh Ngô Đình Thái - Bí thư Đoàn phường Vinh Tân cho biết: "Với địa bàn rộng, trải dài trên 14 khối với gần 6.000 hộ dân, dịch lại diễn biến phức tạp nên đội shipper áo xanh luôn hoạt động hết công suất để đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho người dân trên toàn phường. Có những ngày số đơn hàng lên đến 400 - 500 đơn, anh em ai cũng chạy từ sáng đến khuya. Dù vất vả nhưng mọi người đều động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để chung tay cùng bà con vượt qua đại dịch".
a
Các tình nguyện viên đi mua thực phẩm và mang đến cho người dân phường Vinh Tân. Ảnh: Q.A

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm dịch khi đi giao hàng liên tục, hơn 20 shipper áo xanh trên địa bàn phường Vinh Tân đã được trang bị đồ bảo hộ.

Theo ghi nhận, dù là vùng thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao nhưng việc cung ứng thực phẩm trên địa bàn phường Vinh Tân được các tổ chức, đoàn thể áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp, đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau" trong mùa dịch.

Tại phường Trường Thi, khối 16 là khu vực duy nhất đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao và tổ Covid-19 cộng đồng hiện đang chịu trách nhiệm chính việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.
Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm chính việc cung ứng thực phẩm cho người dân tại khu vực Chỉ thị 16 nâng cao. Ảnh: Q.A
Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm chính việc cung ứng thực phẩm cho người dân tại khu vực Chỉ thị 16 nâng cao. Ảnh: Q.A

Ông Nguyễn Công Hảo - Khối trưởng khối 16, phường Trường Thi cho biết: "Trên địa bàn khối hiện có 8 tổ Covid cộng đồng. Thực phẩm trên địa bàn khối có nhiều kênh cung cấp, bao gồm Ủy ban MTTQ phường, Hội Phụ nữ, khối cũng tự liên kết được với một số đơn vị cung ứng. Sau khi bà con đăng ký theo thẻ mua hàng, chúng tôi sẽ thống kê và gửi cho các đơn vị. Nhận được thực phẩm thì các thành viên tổ Covid cộng đồng trực tiếp đưa hàng cho từng hộ, trung bình mỗi người phụ trách 25 hộ. Đến nay, hơn 200 hộ dân đều được cung ứng thực phẩm kịp thời".

Chung cư Trung Đức là chung cư duy nhất đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao tại TP.Vinh. Ảnh: P.V
Chung cư Trung Đức là chung cư duy nhất đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao tại TP. Vinh. Ảnh: P.V

Chung cư Trung Đức trên địa bàn phường Hưng Bình là chung cư duy nhất trên địa bàn TP. Vinh đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao. Chung cư này hiện có hơn 200 hộ dân sinh sống và người dân được yêu cầu "nội bất xuất, ngoai bất nhập" để phòng, chống dịch.

Ông Hồ Viết Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: Tại chung cư có điểm bán hàng thiết yếu cho người dân, tuy nhiên, đối với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thì không đủ cung ứng. Do đó, ngoài tổ Covid cộng đồng sẽ mang thực phẩm trực tiếp đến từng hộ, phường cũng cử 3 đoàn viên, thanh niên chịu trách nhiệm vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân tại chung cư này. 
Chung cư này có nguy cơ bùng dịch cao, thực phẩm được tổ Covid cộng đồng đưa đến từng căn hộ. Ảnh: P.V
Tại chung cư Trung Đức, thực phẩm được tổ Covid cộng đồng đưa đến từng căn hộ. Ảnh: P.V

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Vinh hiện đang có 2 phường (Hồng Sơn, Vinh Tân), 35 khối, xóm và 1 chung cư đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao. Được biết, hiện tình hình dịch bệnh tại những khu vực này đã có những chuyển biến tích cực, người dân đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới./.

Tin mới

Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.