TP. Vinh đảm bảo thực phẩm cho người dân trong khu vực Chỉ thị 16 nâng cao

(Baonghean.vn) - Hiện trên địa bàn TP. Vinh đang có nhiều khu vực tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao, nguồn thực phẩm phải dựa hoàn toàn vào khối, xóm, các tình nguyện viên cung ứng.
Phường Vinh Tân là một trong những "vùng đỏ" trên địa bàn TP. Vinh, do đó, người dân được yêu cầu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao, phải ở yên trong nhà để phòng dịch. Công tác cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn dựa hoàn toàn vào các khối, tổ dân cư và đoàn viên, thanh niên.
Đội shipper áo xanh phường Vinh Tân được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong
Đội shipper áo xanh phường Vinh Tân được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong "vùng đỏ". Ảnh: Q.A

Người dân trên địa bàn phường Vinh Tân hiện đang mua thực phẩm qua 2 kênh chính, bao gồm đăng ký qua các khối, tổ Covid-19 cộng đồng. Các tổ sau khi nhận đơn hàng và nhận tiền sẽ tổng hợp gửi cho đơn vị cung ứng, sau đó vận chuyển về cho người dân. Người dân cũng có thể đặt trực tiếp qua các siêu thị, cửa hàng và sẽ được đội shipper áo xanh của phường chịu trách nhiệm vận chuyển.

Anh Ngô Đình Thái - Bí thư Đoàn phường Vinh Tân cho biết: "Với địa bàn rộng, trải dài trên 14 khối với gần 6.000 hộ dân, dịch lại diễn biến phức tạp nên đội shipper áo xanh luôn hoạt động hết công suất để đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho người dân trên toàn phường. Có những ngày số đơn hàng lên đến 400 - 500 đơn, anh em ai cũng chạy từ sáng đến khuya. Dù vất vả nhưng mọi người đều động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để chung tay cùng bà con vượt qua đại dịch".
a
Các tình nguyện viên đi mua thực phẩm và mang đến cho người dân phường Vinh Tân. Ảnh: Q.A

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm dịch khi đi giao hàng liên tục, hơn 20 shipper áo xanh trên địa bàn phường Vinh Tân đã được trang bị đồ bảo hộ.

Theo ghi nhận, dù là vùng thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao nhưng việc cung ứng thực phẩm trên địa bàn phường Vinh Tân được các tổ chức, đoàn thể áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp, đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau" trong mùa dịch.

Tại phường Trường Thi, khối 16 là khu vực duy nhất đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao và tổ Covid-19 cộng đồng hiện đang chịu trách nhiệm chính việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.
Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm chính việc cung ứng thực phẩm cho người dân tại khu vực Chỉ thị 16 nâng cao. Ảnh: Q.A
Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm chính việc cung ứng thực phẩm cho người dân tại khu vực Chỉ thị 16 nâng cao. Ảnh: Q.A

Ông Nguyễn Công Hảo - Khối trưởng khối 16, phường Trường Thi cho biết: "Trên địa bàn khối hiện có 8 tổ Covid cộng đồng. Thực phẩm trên địa bàn khối có nhiều kênh cung cấp, bao gồm Ủy ban MTTQ phường, Hội Phụ nữ, khối cũng tự liên kết được với một số đơn vị cung ứng. Sau khi bà con đăng ký theo thẻ mua hàng, chúng tôi sẽ thống kê và gửi cho các đơn vị. Nhận được thực phẩm thì các thành viên tổ Covid cộng đồng trực tiếp đưa hàng cho từng hộ, trung bình mỗi người phụ trách 25 hộ. Đến nay, hơn 200 hộ dân đều được cung ứng thực phẩm kịp thời".

Chung cư Trung Đức là chung cư duy nhất đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao tại TP.Vinh. Ảnh: P.V
Chung cư Trung Đức là chung cư duy nhất đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao tại TP. Vinh. Ảnh: P.V

Chung cư Trung Đức trên địa bàn phường Hưng Bình là chung cư duy nhất trên địa bàn TP. Vinh đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao. Chung cư này hiện có hơn 200 hộ dân sinh sống và người dân được yêu cầu "nội bất xuất, ngoai bất nhập" để phòng, chống dịch.

Ông Hồ Viết Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: Tại chung cư có điểm bán hàng thiết yếu cho người dân, tuy nhiên, đối với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thì không đủ cung ứng. Do đó, ngoài tổ Covid cộng đồng sẽ mang thực phẩm trực tiếp đến từng hộ, phường cũng cử 3 đoàn viên, thanh niên chịu trách nhiệm vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân tại chung cư này. 
Chung cư này có nguy cơ bùng dịch cao, thực phẩm được tổ Covid cộng đồng đưa đến từng căn hộ. Ảnh: P.V
Tại chung cư Trung Đức, thực phẩm được tổ Covid cộng đồng đưa đến từng căn hộ. Ảnh: P.V

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Vinh hiện đang có 2 phường (Hồng Sơn, Vinh Tân), 35 khối, xóm và 1 chung cư đang thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao. Được biết, hiện tình hình dịch bệnh tại những khu vực này đã có những chuyển biến tích cực, người dân đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới./.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...