TP Vinh: Đề xuất cấm lưu thông ban ngày đối với các loại xe bồn, xe chở vật liệu cồng kềnh

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được bàn tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn TP. Vinh, sáng 29/12.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP Vinh, Thượng tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng cùng các đơn vị, phường, xã liên quan.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh

“Nóng” ách tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè

Hội nghị mở đầu với hàng loạt vấn đề “nóng” được đặt ra. Lãnh đạo TP Vinh trực tiếp nêu câu hỏi, đề nghị người đứng đầu các đơn vị, phường, xã trả lời và đề xuất giải pháp.

“Về trật tự an toàn giao thông, hiện nay một số điểm, đảo giao thông như chỗ đường Nguyễn Thị Minh Khai, đảo Hải quan… thường bị ách tắc, đến dịp Tết khả năng còn ách tắc hơn, phải làm thế nào? Các loại xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng… trong dịp Tết có nên hạn chế lưu thông, chỉ cho phép hoạt động vào ban đêm hay không?” - lãnh đạo TP Vinh đặt vấn đề.

Trao đổi về nội dung này, đại diện Công an TP. Vinh cho biết, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều phương án để đảm bảo ATGT dịp trước, trong và sau Tết. Theo đó, huy động lực lượng hơn 1.300 người, tiến hành phân luồng và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các tuyến trọng điểm. Đồng thời, tiếp tục duy trì và mở rộng các tổ công tác đặc biệt, phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tuyến đường trọng điểm 24/24h; chỉ đạo cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động vận tải ngay khi xuất bến…

Công an TP Vinh cũng nhất trí với ý kiến nên cấm lưu thông vào buổi ngày đối với các loại xe bồn, xe chở vật liệu cồng kềnh quá khổ, quá tải trong dịp trước, trong và sau Tết.

Nhiều xe bồn, xe trộn bê tông bất chấp biển cấm, vô tư phóng bạt mạng trong nội thành Vinh. Ảnh tư liệu, chụp vào lúc 10h02, ngày 17/09.
Nhiều xe bồn, xe trộn bê tông bất chấp biển cấm, vô tư phóng bạt mạng trong nội thành Vinh. Ảnh tư liệu, chụp vào lúc 10h02, ngày 17/09.

Vấn đề tái lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT cũng được đưa ra “mổ xẻ” tại hội nghị. Bức xúc nhất hiện nay là chỗ đậu xe ở các khu chung cư và cơ quan nhà nước. Thực tế, UBND thành phố đã giao cho các phường, xã kẻ vẽ vạch chỉ giới nhưng một số địa bàn vẫn làm chưa triệt để, tái diễn tình trạng đậu xe ngổn ngang, mất mỹ quan đô thị.

Ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố Vinh nói: “Đã có chủ trương thí điểm cho đậu xe trên vỉa hè ở một số tuyến đường quy định rồi, còn những người buôn bán trên vỉa hè thì phải làm thế nào. Quan điểm là phải làm sao vừa đảm bảo trật tự, vừa không ảnh hưởng đến mưu sinh của nhân dân. Muốn vậy, phải tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu để buôn bán văn minh, sạch đẹp, không để tình trạng xả rác bừa bãi, hàng quán lộn xộn”.

Vỉa hè đường Thái Phiên thành nơi buôn bán quần áo. Ảnh tư liệu
Vỉa hè đường Thái Phiên thành nơi buôn bán quần áo. Ảnh tư liệu

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đạt - Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn có kiến nghị thành phố cho phép thu phí giữ xe lối giữa đường Cao Thắng trong dịp Tết. “Hiện nay vị trí này không thu phí, nhưng vào dịp Tết lượng người và xe lưu thông nhiều, xe đậu ngổn ngang rất dễ gây ách tắc giao thông. Nếu triển khai thu phí thì lượng xe đậu vô tội vạ sẽ giảm” - ông Đạt nói.

Đồng thời, đề nghị UBND thành phố có ý kiến với Công ty đầu tư xây dựng thương mại Sông Tiền - Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản không đóng cửa chợ trong dịp Tết. Những năm trước, khi đóng cửa chợ, bà con tiểu thương sẽ tràn ra lòng đường, vỉa hè để buôn bán, không đảm bảo trật tự và vệ sinh môi trường. Về 2 kiến nghị của UBND phường Hồng Sơn, lãnh đạo thành phố cơ bản nhất trí.

Tránh tình trạng ứ đọng, quá tải rác trong dịp Tết

Vấn đề vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết nhận được sự quan tâm của hội nghị. Ông Hoàng Văn Khanh - Giám đốc Công ty Môi trường và công trình đô thị Nghệ An cho biết, đơn vị đã xây dựng và triển khai phương án riêng cho khoảng thời gian cao điểm này. Hiện nay, trung bình toàn thành phố thải ra khoảng 300 tấn rác/ngày, dự kiến dịp Tết sẽ gấp khoảng 3 - 4 lần. Đơn vị đã có sự phối hợp tốt với chính quyền địa phương nơi có các bãi tập kết rác thải để làm công tác dân vận cho người dân.

Cùng với đó, công ty đã thực hiện hợp đồng thêm các xe vét rác ở các điểm giáp ranh giữa các địa phương, các nơi hẻo lánh… “Đến thời điểm này công ty đã giải quyết hết chế độ, chính sách cho người lao động để đảm bảo 100% nhân lực làm xuyên Tết” - ông Khanh cho biết.

100% công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An được huy động làm xuyên Tết. Ảnh tư liệu
100% công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An được huy động làm xuyên Tết. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, người đứng đầu Công ty Môi trường và công trình đô thị Nghệ An cũng bày tỏ những khó khăn khi giải quyết lượng rác thải tại các chợ hoa, cây cảnh và các chợ nông sản. Kinh nghiệm các năm trước cho thấy, nhiều xe chở hàng ngoại tỉnh về buôn bán dịp Tết, khi ế hàng sẽ trực tiếp đổ ngay xuống vỉa hè, lòng đường để “giải phóng” xe đi về, khiến nhân lực dọn vệ sinh không kiểm soát xuể.

Ông Hoàng Công Khanh đề nghị chính quyền các địa phương có sự phối hợp tốt hơn, các điểm bán hàng Tết trên địa bàn phường, xã nào thì phường, xã đó cũng cần tăng trách nhiệm quản lý.

Hội nghị cũng bàn đến giải pháp chỉnh trang đô thị; sửa chữa, bảo quản hệ thống đèn điện chiếu sáng công cộng; bố trí lực lượng ứng trực trên các lĩnh vực… để đảm bảo cho nhân dân thành phố vui Tết, đón Xuân an toàn, lành mạnh.

Phước Anh

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..