TP. Vinh: Hơn 500 sinh viên cầm thẻ để vay tiền từ các hiệu cầm đồ

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an thành phố Vinh chiều 24/9 theo chương trình giám sát công tác quản lý nhà nước đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.
 
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Theo thống kê, trên địa bàn TP.Vinh có 503 cơ sở hoạt động ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó có 328 cơ sở thuộc 7 ngành nghề như dịch vụ cầm đồ; karaoke; lưu trú; massage… thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT và quản lý của Công an thành phố.

Theo Thượng tá Hoàng Duy Hà – Phó trưởng Công an thành phố  Vinh, hoạt động tại các cơ sở kinh doanh này vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Quá trình thực hiện các nghiệp vụ công tác, Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 75 vụ với 163 đối tượng, trong đó đã khởi tố hình sự 35 vụ, 56 đối tượng và xử lý vi phạm hành chính 10 vụ, 50 đối tượng.

Cụ thể trong hoạt động karaoke vẫn tồn tại hoạt động mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí thô sơ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích trong đó.

Hay lĩnh vực lưu trú cũng có hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và đánh bạc, mại dâm. Và trong hoạt động massage cũng có hoạt động mại dâm trá hình.

Thượng
Thượng tá Hoàng Duy Hà – Phó trưởng Công an thành phố, cho rằng, hoạt động tại các cơ sở kinh doanh loại hình này vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp về ANTT. 

Ngoài vấn đề nêu trên, cũng theo Phó trưởng Công an thành phố Hoàng Duy Hà, hiện nay, đối với dịch vụ cầm đồ, mặc dù qua kiểm tra sổ sách, hợp đồng cầm cố tài sản, cho vay tiền không thể hiện mức lãi cao, nhưng thực tiễn có tình trạng lãi suất “cắt cổ”.

Một số cơ sở cầm đồ không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần có giấy tờ hoặc số điện thoại là có thể vay tiền. Qua kiểm tra, đã phát hiện có hơn 500 sinh viên cầm cố thẻ sinh viên để vay tiền từ các hiệu cầm đồ.

Bên cạnh dịch vụ cầm đồ, thì hiện nay còn có thêm một loại hình mới, đó là dịch vụ tư vấn tài chính chỉ cần có giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp là được hoạt động, chưa có quy định quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Liên quan đến dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tài chính, theo Trung tá Nguyễn Thị Thanh Hoa - Đội trưởng Đội CSQLHC về trật tự xã hội, Công an thành phố Vinh, hiện trên địa bàn thành phố có 65 cơ sở - đây là lĩnh có nhiều tiềm ẩn cho vay với lãi suất cao, hoạt động đòi nợ thuê. 

T
Trung tá Nguyễn Thị Thanh Hoa - Đội trưởng Đội CSQLHC về trật tự xã hội, Công an thành phố, thông tin,  hiện trên địa bàn thành phố có 65 cơ sở - đây là lĩnh vực có nhiều tiềm ẩn cho vay với lãi suất cao, hoạt động đòi nợ thuê. 

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã đặt ra nhiều vấn đề, như có hay không tình trạng lực lượng công an bảo kê cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, hoặc tình trạng chủ cơ sở cầm đồ thay đổi tài sản được thế chấp, cầm cố của chủ tài sản? Đó là công tác quản lý 23 cơ sở kinh doanh không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn ghi nhận sự tích cực triển khai nhiều biện pháp, giải pháp của Công an thành phố về quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; song thực tiễn đang báo động và tiềm ẩn nhiều hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm phát sinh. Bởi vậy, trong thời gian tới đề nghị Công an thành phố tiếp tục tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.

Gắn với đó, Công an thành phố cần tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương tăng cường giám sát, nắm bắt tình hình và kiểm tra đột xuất ngoài kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, tạo sự răn đe thật sự.

Đi vào một số ngành, nghề cụ thể, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị công an thành phố cần nghiên cứu và tham mưu cho công an tỉnh triển khai các giải pháp nghiệp vụ để nắm bắt các cơ sở cầm đồ có hiện tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ”, xiết nợ, đòi nợ thuê, kể cả cho cầm cố, thế chấp cả tài sản do phạm tội mà có để xử lý theo đúng pháp luật. Cùng với đó là tăng cường quản lý để hạn chế các mặt trái trong loại hình kinh doanh karaoke, kinh doanh lưu trú, massage…

Công an thành phố cần tăng cường giáo dục và quản lý cán bộ, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.