TP Vinh: Hơn 79.000 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Đó là con số huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng trong nhiệm kỳ qua ở thành phố Vinh. Kết quả đã tạo nên diện mạo đô thị khá khang trang, hiện đại.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, thành phố Vinh đã tập trung chỉnh trang đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 Thành phố đã thực hiện việc đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm, gắn đầu tư công với huy động các nguồn lực xã hội trong việc đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, tích cực vận động, đầu tư để hoàn thành nhiều công trình trọng điểm.

TP Vinh: Hơn 79.000 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng ảnh 1
Kiểm tra tiến độ đường 35 thuộc  Tiểu dư án phát triển đô thị Vinh bằng nguồn vốn ODA. Ảnh Trân Châu 

Nhiệm kỳ qua, thành phố đã hoàn thành: Dự án phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới; Tỉnh lộ 533 (Lê Viết Thuật); đường 72m Vinh - Hưng Tây; Cầu vượt đường sắt Nghi Kim, Cửa Nam, Quán Bàu; nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh; đường Phạm Hồng Thái, Võ Thúc Đồng; đường Namyangju Dasan (Hàn Quốc đầu tư), đường quy hoạch 35m nối từ đường ven sông Lam đến Quốc lộ 46… và hàng loạt các công trình khác tạo điểm nhấn về đô thị.

TP Vinh: Hơn 79.000 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng ảnh 2
Hào Thành cổ được đầu tư nâng cấp. Ảnh: Thành Cường

Tổng nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng là 79.478,8 tỷ đồng, đạt 79,48% so với nhu cầu vốn huy động giai đoạn 2016 - 2020. Công tác huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật được tập trung chỉ đạo, tổng giá trị đóng góp của nhân dân ước đạt 163,5 tỷ đồng.

Thành phố đã huy động được 3.213 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, NGO; Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình sử dụng nguồn vốn FDI đạt 860 tỷ đồng. Huy động nguồn lực ngân sách Nhà nước: 5.685 tỷ đồng, đạt 7,15% KH; vốn tín dụng Nhà nước đạt 4.656 tỷ đồng, đạt 5,85% so với tổng nhu cầu vốn huy động đầu tư; vốn tín dụng thương mại: 6.500 tỷ động, đạt 8,2% KH.

TP Vinh: Hơn 79.000 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng ảnh 3
Đường Lê Nin thành phố Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Một nguồn lực quan trọng nữa đó là huy động từ vốn doanh nghiệp đạt 22.912,8 tỷ đồng. 

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.