Triều Tiên chỉ trích Mỹ-Hàn-Nhật đang tiến tới liên minh ‘NATO châu Á’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm 3/7, Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản về động thái tăng cường hợp tác an ninh 3 bên, nhằm tiến tới hiện thực hóa liên minh “NATO châu Á”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ cuộc thảo luận liên quan đến tập trận quân sự 3 bên, mà Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tổ chức với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản - Joe Biden và Fumio Kishida - bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha.

Một cuộc duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh tư liệu minh họa

Một cuộc duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh tư liệu minh họa

"Hội nghị Thượng đỉnh NATO gần đây đã minh chứng rõ ràng rằng, Hoa Kỳ đang theo đuổi kế hoạch đồng thời kiềm chế Nga và Trung Quốc, bằng cách thực hiện “quân sự hóa” châu Âu và thành lập một liên minh quân sự như NATO ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, việc giữ liên minh quân sự 3 bên Hoa Kỳ-Nhật Bản-Hàn Quốc cũng là một phương thức quan trọng để hiện thực hóa kế hoạch", KCNA dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Thực tế cho thấy, mục đích thực sự của việc Mỹ tung tin đồn về "mối đe dọa từ Triều Tiên" là để tạo cớ đạt được ưu thế quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Theo KCNA, do "các động thái quân sự liều lĩnh của Hoa Kỳ và các lực lượng chư hầu", hòa bình và an ninh thế giới đã được đặt trong "tình trạng nguy cấp nhất sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc", khi một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra đồng thời ở châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn cho biết thêm, Triều Tiên chắc chắn sẽ bảo vệ chủ quyền và lợi ích của đất nước, đồng thời thực hiện "nghĩa vụ và trách nhiệm" nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực. “Tình hình hiện nay càng khẩn cấp đòi hỏi phải xây dựng hệ thống phòng thủ của đất nước để chủ động đối phó với sự trầm trọng nhanh chóng của môi trường an ninh”.

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tuần trước, và nhất trí tìm hiểu thêm các biện pháp để củng cố "khả năng răn đe mở rộng" đối với Triều Tiên.

tin mới

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.