Trồng cải thảo dược từ hỗ trợ của JICA, nông dân Quỳnh Lưu thu khá

(Baonghean.vn) - Sau gần 2 năm trồng cải bó xôi (cải “thảo dược”) do dự án JICA hướng dẫn, bà con nông dân xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu đã có thu nhập khá.

Năm 2016, gia đình ông Nguyễn Văn Tư là một trong những hộ ở xóm 1 được dự án chọn triển khai thực hiện trồng cải thảo dược - một loại rau được đánh giá là chỉ phù hợp với thời tiết lạnh, ở nền nhiệt độ từ 18 - 20 độ C.

Cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Lương kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cải thảo dược và phổ biến cách phòng trừ bằng biện pháp an toàn cho người dân. Ảnh Hồng Diện

Ông Tư cho biết: Gia đình trồng cải thảo dược trên diện tích 50m2. Trong quá trình sản xuất, tuân thủ đúng các quy trình chăm sóc như đã được dự án tập huấn, đồng thời, bón phân đạm, tỉa bỏ những lá vàng úa, nên rau phát triển nhanh, xanh tốt, lá to, cho năng suất cao. Sau 45 - 50 ngày chăm sóc, sản lượng thu hoạch đạt 1,7 tạ, thu về 2,7 triệu đồng.

Chị Hồ Thị Mai, xóm 1 phấn khởi chia sẻ: Loại cải này dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng vào mùa hè nắng nóng thì rau sẽ phát triển chậm hơn. Tuy vậy sản lượng vẫn đạt tương đối cao, giá bán giao động từ 14 – 20 nghìn đồng/kg, nên chỉ với một luống nhỏ trong ruộng đã cho lãi thấp nhất là 2 triệu đồng và lúc cao nhất lên gần 3 triệu đồng.

Trồng cải thảo dược cho bà con nông dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) thu nhập cao. Ảnh: Hồng Diện

Dự án trồng cải bó xôi tại xã Quỳnh Lương mới chỉ triển khai trên 10 hộ, có diện tích 500 m2. Điểm nổi bật đối với loại rau này là người dân không được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phun trừ sâu bệnh mà sử dụng ớt, gừng, tỏi giã nhỏ trộn với nước để phun diệt sâu nên an toàn đối với người tiêu dùng. Hàng năm, địa phương đều ký hợp đồng liên kết với Công ty thực phẩm sạch Bibigreen ở thành phố Vinh thu mua sản phẩm cho bà con. Nhờ đó, giá cả ổn định, nông dân yên tâm sản xuất. 

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: “Đây là một mô hình sản xuất theo chuỗi khép kín. Hiện tại, địa phương duy trì tốt hợp đồng với đơn vị tiêu thụ và đặc biệt chỉ đạo bà con chú trọng sản xuất đảm bảo chất lượng, tăng uy tín, độ tin cậy giữa Công ty thu mua và người cung cấp sản phẩm là nông dân. Đây là cơ sở để phía Công ty có thể tăng số lượng mua trong thời gian tới".

Cải thảo dược không những món ăn ngon mà y học còn cho biết đây là món ăn đề phòng được nhiều bệnh. Ảnh: Hồng Diện

Cải bó xôi được y học xem là một món ăn ngon để phòng và chữa nhiều bệnh. Bởi qua tìm hiểu các tài liệu khác nhau thì cải này có tác dụng bổ huyết, có lợi cho người bị thiếu máu, hạ huyết áp, bổ trợ tim suy, đau đầu, đau viêm khớp...

Bên cạnh đó, chống được ung thư tiền liệt tuyến, ung thư buồng trứng và bảo vệ tim mạch. Vì vậy, cải bó xôi đang là một loại cây trồng có giá trị cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác trên địa bàn xã Quỳnh Lương.