Trọng tài Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Đình Thái: Ai đúng, ai sai?

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, khán giả V.League nhiều phen phẫn nộ vì những quyết định của trọng tài. Trong đó mới đây nhất là 2 trường hợp trọng tài công nhận bàn thắng của Quảng Nam trước SLNA tại V.League 2019 và bàn thắng mở tỷ số của CLB Hà Nội trước CLB TP HCM tại bán kết Cúp QG.

Cần tôn trọng luật

Tại vòng 20, trận đấu giữa đội chủ nhà Quảng Nam và CLB TP Hồ Chí Minh, phút 45 Gabriel Santos dùng tốc độ lao vào vòng cấm địa đối phương. Ngô Tùng Quốc nỗ lực truy cản từ ngoài vào tới bên trong khu vực16m50. 

Vào trong vòng cấm, tiền đạo Quảng Nam ngã và trọng tài Nguyễn Đình Thái quyết định thổi phạt 11m. Cầu thủ TP. HCM phản ứng dữ dội vì cho rằng họ chỉ đáng bị một quả phạt ngoài vòng cấm. Dư luận cũng đặt ra nghi vấn trọng tài ưu ái cho CLB Quảng Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế đa phần khán giả xem bóng đá nói chung và đặc biệt là V.League đều không nắm luật và hiểu luật và đưa ra những phản ứng cảm tính. Sau trận đấu đó, ban trọng tài kiểm tra lại băng hình và xác định trọng tài Nguyễn Đình Thái đã xử lý đúng. 

Trọng tài Nguyễn Đình Thái công nhận quả penalty cho Quảng Nam. Video: VPF

Theo lập luận của ban trọng tài, đó chắc chắn là một pha phạm lỗi vì cầu thủ TP HCM đã cố gắng kéo và đẩy người. Nếu cầu thủ Quảng Nam ngã ngay khi bắt đầu bị đẩy thì là quả phạt ngoài vòng cấm. 

Tuy nhiên tình huống đó, cầu thủ TP HCM kéo dài hành động phạm lỗi vào trong khu vực 16m50, khiến cầu thủ đối phương ngã trong đó. Băng hình cho thấy rất rõ khi vào vòng cấm, cầu thủ Ngô Tùng Quốc đã cố đẩy vai ngã đối thủ.

Có nghĩa rằng, khi một cầu thủ phạm lỗi với đối phương từ ngoài vòng cấm và khi bước chân vào vòng cấm vẫn tiếp tục phạm lỗi thì chắc chắn sẽ bị phạt penalty. Luật đã ghi rất rõ và trọng tài có góc quan sát tốt, đưa ra quyết định chính xác.

Quay ngược trở lại, trong trường hợp ông Nguyễn Đình Thái không thổi phạt penalty trong trận đấu tại vòng 20, chắc chắn trọng tài này đã mắc sai lầm và vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía CLB Quảng Nam. 

Như thế nào là phạm lỗi với thủ môn?

Ở trận đấu vốn không được dư luận quan tâm giữa chủ nhà Quảng Nam và SLNA tại vòng đấu cuối V.League. Phút 83, bóng được đưa vào khu vực 16m50 ngay trước cầu môn, Samson và trung vệ Memovic cùng bật lên đánh đầu, nhưng có vẻ như tác động của Samson đã khiến trung vệ SLNA gục xuống. 

Tiếp đó, thủ môn Văn Tiến băng ra bắt bóng nhưng video cho thấy cầu thủ của Quảng Nam đã có tác động bằng tay khiến thủ môn SLNA gục xuống. Bóng được tiền vệ Ngọc Toàn phá ra giữa sân, nhưng khi tất cả đã dừng lại thì Gabriel Davis bất ngờ sút bóng thẳng về lưới trống, bất ngờ gỡ hòa 2-2 cho Quảng Nam.

Tình huống trọng tài công nhận bàn thắng của Quảng Nam trước SLNA

Sau trận đấu đó, HLV Nguyễn Đức Thắng đã chỉ trích thẳng thắn: “Trọng tài Hoàng Anh Tuấn đã giết chết đội bóng SLNA, rõ ràng là thủ môn Văn Tiến đã bị phạm lỗi trong khu vực 5m50”. 

Mới đây trong trận đấu giữa CLB Hà Nội và CLB TP. HCM tại bán kết Cúp QG ngày 27/10, phút 35, Hà Nội được hưởng một quả phạt góc, thủ môn Thanh Thắng cùng với Văn Dũng nhảy lên tranh chấp. 

Sau đó, khi bóng bật ra, thủ môn Thanh Thắng tiếp tục di chuyển để bắt bóng. Tuy nhiên, tiền đạo Pape Omar đã nhanh chân dứt điểm. Cầu thủ TP. HCM phản ứng dữ dội vì cho rằng cầu thủ Văn Dũng đã phạm lỗi với thủ môn Thanh Thắng.

Bàn mở tỷ số này được cho là bước ngoặt khiến CLB TP. HCM nhận thất bại 0-3 trước nhà vô địch V.League. Quyết định của trọng tài Nguyễn Đình Thái cũng gây ra một cuộc tranh cãi. 

Có một điểm chung trong những quyết định của trọng tài Hoàng Anh Tuấn và trọng tài Nguyễn Đình Thái. Tuy nhiên, có vẻ tình huống thủ môn SLNA và TP. HCM bị phạm lỗi hay không là khác nhau. 

Một giảng viên trọng tài FIFA tại Việt Nam phân tích: “Tại bất cứ vị trí nào, việc cầu thủ tấn công bị coi là phạm lỗi với thủ môn đối phương khi tranh bóng trên không, chỉ khi anh ta nhảy vào người thủ môn, xô đẩy thủ môn.

Còn nếu anh ta bật cao tại chỗ, không có một chút tư thế là từ một khoảng cách lao vào để tạo va chạm với thủ môn, hoặc khi nhảy lên tranh bóng, đã dùng tay tấn công hay tác động lực vào tay thủ môn khiến thủ môn không chơi được bóng, là không phạm lỗi. 

Trong những tình huống tranh bóng trên cao sát cầu môn như thế, thủ môn chủ quan không đấm bóng đi xa hoặc hất bóng qua xà ngang chịu phạt góc, mà cứ cố bắt dính bóng, sẽ rất dễ thất thế trước đối phương chiếm được vị trí trước và bật nhảy cao hơn, không phạm lỗi”.

Tình huống nhạy cảm trận Hà Nội - TP HCM. Ảnh: Quang Minh
Cũng tại vòng bán kết Cúp QG, ban trọng tài đã chọn những trọng tài có năng lực nhất, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tại V.League 2019 để cầm còi 2 trận đấu giữa Quảng Nam gặp B. Bình Dương và Hà Nội gặp TP. HCM là trọng tài Ngô Duy Lân và Nguyễn Đình Thái.
Trong đó, trọng tài Ngô Duy Lân - trọng tài FIFA duy nhất của Việt Nam năm 2019 đạt cấp Elite. Elite là cấp cao nhất của trọng tài FIFA của một châu lục. Đặt giả thiết, nếu người công nhận bàn thắng của Omar vào lưới TP. HCM là trọng tài Ngô Duy Lân thì có lẽ mọi chuyện đã không ồn ào như vậy.

Tin liên quan

Tại sao trọng tài FIFA ở Việt Nam 'bẻ còi' ngoạn mục như vậy?

Tại sao trọng tài FIFA ở Việt Nam 'bẻ còi' ngoạn mục như vậy?

(Baonghean.vn) - Đây không phải là lần đầu tiên trọng tài FIFA Trường Hồng Vũ bị kỷ luật, ông đã từng bị treo còi nội bộ do mắc sai lầm. Vòng 22 trên sân Thiên Trường trọng tài này cũng mới bị cổ động viên chủ nhà phản ứng trong trận đấu với TP.HCM.

Các tin khác