Trục lợi từ chính sách hỗ trợ thiệt hại hạn hán

Trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán khu vực Tây Nguyên, một số nơi đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm và trục lợi.

Đợt hạn hán vừa qua, các tỉnh khu vực Tây Nguyên bị thiệt hại nặng nề với hàng trăm nghìn ha cây trồng mất trắng và giảm năng suất. Để người dân trong khu vực có điều kiện khôi phục sản xuất, Chính phủ đã kịp thời có chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số nơi đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm và trục lợi, khiến người dân bức xúc và dẫn đến khiếu kiện đông người.

Người dân xã Ia Hlop tập trung tại xã yêu cầu làm rõ bất cập trong việc hỗ trợ thiệt hại hạn hán.
Người dân xã Ia Hlop tập trung tại xã yêu cầu làm rõ bất cập trong việc hỗ trợ thiệt hại hạn hán.

Ông Hồ Văn Tình, ở thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai có khu rẫy rộng 1,6 ha, trong đó có 9 sào trồng cà phê và 7 sào trồng hồ tiêu. Gần như toàn bộ diện tích này đã bị mất trắng trong đợt hạn hán vừa qua, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Ông Tình không hay biết gì về chính sách hỗ trợ thiệt hại hạn hán cho đến khi thấy một số hộ trong thôn được nhận khoản tiền này. Nỗi bức xúc của ông Tình càng gia tăng khi nghe tin, một số hộ trong thôn dù không có cà phê, hồ tiêu vẫn được nhận tiền hỗ trợ hạn hán.

Những bất thường như: trong cùng một thôn, làng, các hộ dân thiệt hại giống nhau nhưng người được nhận, người không được nhận tiền hỗ trợ; một số hộ dù thiệt hại rất ít nhưng lại được kê khai lên để nhận thêm tiền; trong khi những hộ thiệt hại nặng thì không được thông báo để kê khai, diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, có nơi, người dân còn tố cán bộ thôn, xã, lợi dụng chính sách để cấp phát tiền cho người thân. Từ đó, khiến tình trạng khiếu kiện đông người xảy ra ở nhiều huyện của tỉnh Gia Lai. Điển hình là tại các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh, Chư Prông, Đức Cơ.

Mặt khác, việc thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại hạn hán có bất cập, sai sót còn do sự thiếu hiểu biết của người dân và thiếu trách nhiệm của cán bộ cấp thôn và xã. Nhiều hộ dân không kê khai diện tích cây trồng bị hạn vì nghĩ rằng: Nhà nước chỉ hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Cán bộ thôn lập danh sách các hộ thiệt hại thì chỉ mang tính đối phó, một số hộ kê khai gian dối, còn chính quyền xã lại không kiểm tra, giám sát cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Tuần, Trưởng thôn 5, xã Ia H’lốp, huyện Chư Sê, Gia Lai, thừa nhận: “Những năm trước cũng có chủ trương hỗ trợ hạn hán nhưng khi kê khai ra thì không có. Năm nay, một phần là do sự vội vàng của công văn, thời gian gấp quá, một phần nữa cứ nghĩ như những năm trước không được hỗ trợ nên một số cán bộ của thôn đang còn thiếu trách nhiệm trong vấn đề này”.

Thiếu trách nhiệm đã rõ ràng, nhưng bằng nhiều lý do, chính quyền cơ sở vẫn biện minh, phủ nhận. Ông Nguyễn Bá Hoành Thiên, Phó chủ tịch UBND xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, phân trần:

"Trong đợt rà soát này, không phải bất cập mà cũng không phải không công bằng. Do thời gian rà soát hỗ trợ trong đợt 1 đã hết, nhưng sau đó thời gian nắng hạn kéo dài, rà soát đợt 2 diện tích hạn càng tăng lên, nhưng những hộ được rà soát trong đợt 2 chưa có chủ trương để hỗ trợ chứ không phải xã không rà soát đến nơi".

Sẽ xử lý nghiêm sai phạm

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê thừa nhận, có sự lúng túng trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại hạn hán dẫn đến sai sót, bất cập. Chính quyền các cấp trong huyện Chư Sê đang thực hiện các giải pháp để khắc phục hậu quả.

Vườn cà phê mất trắng vì hạn hán của ông Hồ Văn Tình.
Vườn cà phê mất trắng vì hạn hán của ông Hồ Văn Tình.

“Bây giờ quan trọng là người dân chưa được kê khai thì chúng tôi chỉ đạo chính quyền cơ sở phải kê khai lại, rồi báo cáo tỉnh có định hướng chỉ đạo. Còn những hộ thiệt hại chỉ 30-70% mà nhận tiền ở mức 100% thì chính quyền cương quyết thu hồi số tiền đó lại cho ngân sách.”- Ông Tâm cho biết.

Trong đợt hạn hán vừa qua, tỉnh Gia Lai có trên 30 nghìn ha cây trồng bị hạn với tổng thiệt hại hơn 840 tỷ đồng. Hạn hán diễn ra trên diện rộng, ở hầu hết các huyện thị xã trong tỉnh. Thực hiện chính sách của Chính phủ về hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán, với ngân sách của trung ương và địa phương, UBND tỉnh Gia Lai đã phân bổ số tiền hơn 36 tỷ đồng về cơ sở để cấp phát đến người dân.

Theo quy định, mỗi hec-ta cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm (chủ yếu là cà phê, hồ tiêu, điều) bị thiệt hại năng suất trên 70% được hỗ trợ 4 triệu đồng; thiệt hại từ 30% đến 70% được hỗ trợ 2 triệu đồng. Cùng với hỗ trợ tiền, tỉnh Gia Lai cũng xuất ngân sách hơn 14 tỷ 500 triệu đồng mua giống cây trồng cấp về cho người dân. Tuy nhiên, do thiếu minh bạch, công bằng trong việc thực hiện, nhiều nơi đã xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người. Khắc phục tình trạng này, tỉnh Gia Lai đã đã chỉ đạo các ngành và UBND các huyện tổ chức kiểm tra, làm rõ, xác định trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, cho biết: “Quan điểm sai thì phải sửa. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm phải ngăn chặn ngay. Nguy hiểm ở đây là chỉ không đúng đối tượng làm mất lòng tin của dân. Nếu ai trục lợi, biển thủ phải xử lý theo pháp luật. Còn tinh thần thì sai đâu sửa đó và khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ của nhà nước cho dân, để đỡ thiệt hại”.

Tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, vừa trải qua đợt hạn hán lịch sử, hàng trăm nghìn hộ dân trong vùng lâm vào cảnh khó khăn. Chính sách hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất của Chính phủ được đánh giá là kịp thời và thiết thực. Tuy nhiên, ở một số nơi, việc thực hiện chính sách này lại đang có dấu hiệu thiếu trách nhiệm và trục lợi, khiến người dân bức xúc, dẫn tới khiếu kiện đông người. Những vấn đề này cần sớm được kiểm tra làm rõ, tránh thất thoát tiền ngân sách và để chính sách đến đúng đối tượng./.

Theo VOV

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.