Trung Quốc đề nghị Mỹ từ bỏ báo cáo thường niên về quân đội Trung Quốc

Máy bay ném bom hạng nặng H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.
Máy bay ném bom hạng nặng H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

"Trong báo cáo của Mỹ có những tuyên bố vô trách nhiệm, liên quan đến việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc. Chúng tôi lên án mạnh mẽ và kịch liệt phản đối điều này" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc luôn kiên định với con đường phát triển hòa bình, tuân thủ nghiêm ngặt chính sách an ninh quốc phòng. Trung Quốc là đất nước ưa chuộng hòa bình và mong muốn phát triển trong hòa bình, cũng như tham gia bảo vệ trật tự thế giới. 

Phát ngôn viên Bộ giao Trung Quốc khẳng định, mục tiêu chính của sự phát triển quân đội Trung Quốc là bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia. "Đây là những quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền, và không ai có thể đổ lỗi cho điều này". 

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, Mỹ nên từ bỏ lối tư duy "chiến tranh lạnh", thay vào đó khách quan và tiếp cận hợp lý những định hướng chiến lược của Trung Quốc và sự phát triển quân đội của chúng tôi" - phát ngôn viên Lục Khảng nói.

Ông Lục Khảng đề nghị, Mỹ nên ngừng công bố báo cáo vô lý thường niên về hoạt động quân sự của Trung Quốc nhằm bảo vệ sự phát triển quan hệ song phương và hợp tác liên quân sự giữa hai nước. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích bản báo cáo từ phía Mỹ, cho rằng nội dung đã bóp méo các mục tiêu chiến lược thực sự của Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 16/8, trong báo cáo thường niên Lầu Năm Góc nhấn mạnh về tốc độ phát triển quân đội và cảnh báo trong 3 năm qua, lực lượng này đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động trên biển, nhanh chóng tăng sức ảnh hưởng quốc tế, tạo vị thế thống trị khu vực, và có khả năng tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh. 

Theo Theo TASS

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.