Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Cần quan tâm đặc biệt đến những gia đình có công với cách mạng

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Châu, đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, đối với những hộ gia đình có công với cách mạng thì cần phải quan tâm đặc biệt, không được bỏ sót.
Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Phạm Bằng
Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong đã tiếp xúc cử tri tại xã Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu). Ảnh: Phạm Bằng

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang đã thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đến các cử tri. Cụ thể, Quốc hội đã thông qua 10 dự án Luật, 21 Nghị quyết cùng nhiều cơ chế, chính sách quan trọng.

Đặc biệt, Quốc hội đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tổng có 10 dự án được triển khai, với kinh phí dự toán của 2 giai đoạn khoảng hơn khoảng 270.000 tỷ đồng.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phạm Bằng
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phạm Bằng

Mục tiêu Chương trình là thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Cử tri Lương Thị Hạnh (trú thị trấn Tân Lạc) phản ánh, việc bố trí biên chế theo chức danh cho chính quyền cơ sở có thay đổi. So với Nghị định 92/2009 của Chính phủ thì Nghị định 34/2029 của Chính phủ đã gây khó khăn trong quá trình bố trí cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, việc bố trí kiêm nhiệm các chức danh cho 1 cán bộ công chức khối lượng công việc nhiều nhưng phụ cấp lại giảm, vì vậy cần nghiên cứu điều chỉnh cho sát hơn với thực tế.

Cử tri Lương Thị Hạnh. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Lương Thị Hạnh có ý kiến đến việc bố trí cán bộ, công chức ở chính quyền cấp cơ sở. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Lang Thị Liên (bản Đồng Minh, xã Châu Hạnh) phản ánh, vợ chồng bà đều là bộ đội, hiện chồng bà đã mất, gia đình có Huân chương kháng chiến nhưng chưa được hỗ trợ tiền tu sửa, xây dựng nhà ở. Cùng đó, gia đình được chia đất rừng và vừa rồi đo đạc bị chồng lấn lên gia đình khác. Bà đề nghị, gia đình được trả lại đúng đất rừng.

Tại buổi tiếp xúc, MTTQ huyện Quỳ Châu đã tổng hợp nhiều ý kiến cử tri xung quanh các vấn đề: Bộ chấm điểm hộ nghèo có nhiều bất cập, đặc biệt với địa bàn miền núi, cần có sự điều chỉnh. Nhà nước cần quan tâm thu hút doanh nghiệp vào địa bàn, tạo việc làm cho số lao động trở về trong đợt dịch Covid-19 cũng như nguồn lao động dôi dư.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị mở các đoạn đường cua, gấp để đảm bảo tầm nhìn, tránh nguy cơ gây ra tai nạn giao thông; Thu hồi đất lâm nghiệp của các BQL Rừng phòng hộ để bàn giao cho địa phương, chia cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu giải trình ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu giải trình ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã giải trình ý kiến của bà Lang Thị Liên và cho rằng, đối với 2 vấn đề cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp và hỗ trợ tu sửa nhà ở huyện sẽ tiếp thu, cho kiểm tra và trả lời cụ thể đến cử tri.

Trả lời ý kiến cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, việc sắp xếp bố trí cán bộ, công chức xã nhằm nâng cao chất lượng của cán bộ, công chức kể cả chuyên trách và không chuyên trách.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Với nguyên tắc 1 người có thể làm nhiều việc, có người chịu trách nhiệm chính nên cần phải giảm bớt số lượng cán bộ, công chức để nâng lương và phụ cấp, nâng chất lượng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, trong thực tiễn vẫn còn một số bất cập, vì thế ĐBQH sẽ ghi nhận và báo cáo với chính phủ. Xung quanh vấn đề chấm điểm hộ nghèo, hiện Chính phủ đang nghiên cứu sửa đổi để sát với thực tiễn.

Về ý kiến của cử tri Lang Thị Liên xung quanh hỗ trợ nhà ở, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị huyện Quỳ Châu tiến hành rà soát, xem xét gia đình bà Liên có được hỗ trợ hay không và phải trả lời cụ thể. Vì bản thân những gia đình người có công là phải đặc biệt quan tâm, cố gắng đừng bỏ sót.

Các ĐBQH tặng 20 món quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Các ĐBQH tặng 20 món quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, các ĐBQH đã trao tặng 20 suất quà đến 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳ Châu./.

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.