Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Tăng cường 'cho cần câu', giảm 'cho con cá'

(Baonghean.vn) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, tiến tới Chính phủ tăng cường “cho cần câu”, giảm “cho con cá”, tức là tăng hỗ trợ gián tiếp, giảm hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo.

Sau khi nghe đại diện ĐBQH tỉnh thông báo lịch làm việc của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV, và hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, nhất trí cao trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga
Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga
Chiều 20/4, ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng các đại biểu thuộc tổ bầu cử số 2 có buổi tiếp xúc cử trí tại cụm xã Châu Hội-Châu Bình-Châu Nga, huyện Quỳ Châu.

Đối với người dân miền núi, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào rừng. Nhưng việc giao đất, giao rừng cho bà con nhân dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Các cử tri cho rằng, trên thực tế người dân phát rừng cũng chỉ vì mục đích mưu sinh. Trong khi Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng cho người dân, nhưng người dân vẫn chưa được hưởng đủ chế độ chính sách.

Cử tri Lữ Quang Việt, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Châu Nga kiến nghị, cần đẩy nhanh thực hiện chính sách giao đất giao rừng cho người dân.

Trưởng phòng NN&PTNT UBND huyện Quỳ Châu Lê Hải Lý đề nghị Quốc hội xem xét lại Luật bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là chủ thể quản lý. Ví như ở Quỳ Châu, chủ thể quản lý quá nhiều, nhưng hiệu quả bảo vệ rừng quá thấp.

Thêm vào đó, chi trả dịch vụ môi trường rừng là chính sách mới nhưng quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, phức tạp. Cử tri cho rằng, mức chi trả thấp, trong khi thủ tục làm hồ sơ để nhận hỗ trợ thì quá rườm rà, phức tạp.

Do đó, cử tri cũng đề nghị Chính phủ tăng phí trả dịch vụ môi trường rừng cũng như có những chính sách hỗ trợ hợp lý nhằm tạo động lực cho nhân dân, đòn bẩy đưa công tác bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.

Cử tri Lê Hải Lý tham gia kiến nghị về việc xem xét lại Luật bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Mỹ Nga.
Cử tri Lê Hải Lý tham gia kiến nghị về việc xem xét lại Luật bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Mỹ Nga

Đề cập đến công tác xoá đói giảm nghèo, cử tri Kim Văn Duyên (xã Châu Bình) bày tỏ lo ngại rằng, Chính phủ có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho người nghèo, nhưng đến nay dường như không còn phát huy hiệu quả.

Nguyên nhân ở chỗ, người dân miền núi luôn có tâm lý “trông chờ ỷ lại” vào các chế độ chính sách mà không tự biết vươn lên, tự tăng gia sản xuất. 

Cử tri Quỳ Châu còn kiến nghị một số vấn đề như: hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả từ trận lũ quét lịch sử vào tháng 9/2014; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; giải quyết chính sách cho người có công với cách mạng; bố trí khu tái định cư cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp từ thuỷ điện bản Mồng đến nơi ở ổn định; trả lưới điện cho người dân.

Liên quan đến những chính sách cho người dân trồng rừng, ông Phan Đình Trạc cho biết, đây là một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay tại vùng miền núi trên toàn quốc. Ông cũng chia sẻ với khó khăn của nhân dân khi chính sách vẫn chưa thực sự tạo cho người dân sống dựa vào rừng có cuộc sống ổn định, phát triển, dẫn đến tình trạng phá rừng.

Do đó, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, đối với người dân, rừng chính là nguồn sống, khi có “sự phá rào” đều phải nhìn nhận một cách bình tĩnh, nhìn nhận thấu đáo vấn đề, không nên rập khuôn những quy định để đưa vào thực tế một cách cứng nhắc, khiến nhân dân chịu thiệt thòi.

Khai thác rừng trồng ở huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu
Khai thác rừng trồng ở huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu

Ông cũng cho biết, kỳ họp thứ 3 này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy ý kiến sửa đổi Luật bảo vệ và phát triển rừng. Ông mong muốn nhân dân Quỳ Châu từ thực tiễn vướng mắc của cuộc sống người làm rừng, tham gia góp phần xây dựng Luật bảo vệ rừng chặt chẽ, đầy đủ hơn, để cuộc sống “gắn với rừng” trở nên tốt đẹp hơn. 

Về vấn đề xoá đói gỉảm nghèo cho người dân miền núi, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, hàng năm Chính phủ đều có chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, với mục đích "cho con cá, cho cần câu”.

Ông đề nghị, nhân dân không nên lạm dụng những chính sách để có tâm lý ỷ lại. Tiến tới, Chính phủ tăng cường “cho cần câu”, giảm “cho con cá”, tức là tăng hỗ trợ gián tiếp, giảm hỗ trợ trực tiếp, với mong muốn người dân phải biết sử dụng kinh phí hỗ trợ để làm ăn, phát triển kinh tế từ nội lực, nhằm thay đổi cuộc sống của chính bản thân và tham gia xây dựng đời sống xã hội ngày một tốt hơn.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc bày tỏ mong muốn lãnh đạo và nhân dân Quỳ Châu phấn đấu, quyết tâm đưa Quỳ Châu trở thành một huyện khá của tỉnh./.

Mỹ Nga

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024; Công đoàn Nghệ An có 2 thành viên trúng cử BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII; Sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024.

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh xây dựng các dự thảo nghị quyết về giao biên chế, phê duyệt số lượng người làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024 giảm 1.100 người và tăng 670 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Công an TP Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc; Tuổi trẻ Nghệ An xung kích triển khai gần 3.500 công trình vì cộng đồng; 21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi mất tích ở Hoàng Mai...

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Hiện tại, ở cấp xã có 11 chức danh hoạt động không chuyên trách, nay được đề xuất bổ sung 4 chức danh: Văn phòng đảng ủy; Quản lý nhà văn hóa – Đài truyền thanh; Thủ quỹ; Quản lý trật tự xây dựng – giao thông – môi trường hoặc Quy tắc đô thị.

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn; Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban khối Nội chính; Cục Thuế Nghệ An chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế tăng 3.500 tỷ đồng… là một số thông tin nổi bật ngày 1/12.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Đây là dự án nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật?

(Baonghean.vn) -Nhiều hệ lụy khó lường xảy ra khi đình công, ngừng việc trái pháp luật. Vì thế, phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về vấn đề này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11; Thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision tại Nghệ An; Tập huấn, cập nhật các quy định mới về biến đổi khí hậu và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Sôi nổi hội thi "Là con gái để tỏa sáng"...

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Hai nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, gồm: Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh và các tổng đội thanh niên xung phong; và giải pháp để phát triển du lịch Nghệ An thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Quốc hội đồng ý bổ sung 1.275 tỷ đồng đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trên địa bàn Nghệ An tăng 0,12%; Nhiều mỏ cát xây dựng tồn đọng khối lượng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 29/11.

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề xuất cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá để hạn chế 'cò' đấu giá, bỏ cọc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ; Một tập đoàn nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án 120 triệu USD tại Nghệ An; Ngày hội Thiếu nhi Nghệ An với chuyển đổi số...

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Ban hành Quy định tiêu chí, phương pháp, quy trình đánh giá, xếp loại đảng bộ huyện ủy, thành ủy, thị ủy; Nhiều địa phương gặp khó khi thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết…

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các cơ chế, chính sách hiệu quả

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các cơ chế, chính sách hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết và báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, đầu tư công năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12/2023.