Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Tăng cường 'cho cần câu', giảm 'cho con cá'

(Baonghean.vn) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, tiến tới Chính phủ tăng cường “cho cần câu”, giảm “cho con cá”, tức là tăng hỗ trợ gián tiếp, giảm hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo.

Sau khi nghe đại diện ĐBQH tỉnh thông báo lịch làm việc của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV, và hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, nhất trí cao trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga
Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga
Chiều 20/4, ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng các đại biểu thuộc tổ bầu cử số 2 có buổi tiếp xúc cử trí tại cụm xã Châu Hội-Châu Bình-Châu Nga, huyện Quỳ Châu.

Đối với người dân miền núi, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào rừng. Nhưng việc giao đất, giao rừng cho bà con nhân dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Các cử tri cho rằng, trên thực tế người dân phát rừng cũng chỉ vì mục đích mưu sinh. Trong khi Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng cho người dân, nhưng người dân vẫn chưa được hưởng đủ chế độ chính sách.

Cử tri Lữ Quang Việt, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Châu Nga kiến nghị, cần đẩy nhanh thực hiện chính sách giao đất giao rừng cho người dân.

Trưởng phòng NN&PTNT UBND huyện Quỳ Châu Lê Hải Lý đề nghị Quốc hội xem xét lại Luật bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là chủ thể quản lý. Ví như ở Quỳ Châu, chủ thể quản lý quá nhiều, nhưng hiệu quả bảo vệ rừng quá thấp.

Thêm vào đó, chi trả dịch vụ môi trường rừng là chính sách mới nhưng quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, phức tạp. Cử tri cho rằng, mức chi trả thấp, trong khi thủ tục làm hồ sơ để nhận hỗ trợ thì quá rườm rà, phức tạp.

Do đó, cử tri cũng đề nghị Chính phủ tăng phí trả dịch vụ môi trường rừng cũng như có những chính sách hỗ trợ hợp lý nhằm tạo động lực cho nhân dân, đòn bẩy đưa công tác bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.

Cử tri Lê Hải Lý tham gia kiến nghị về việc xem xét lại Luật bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Mỹ Nga.
Cử tri Lê Hải Lý tham gia kiến nghị về việc xem xét lại Luật bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Mỹ Nga

Đề cập đến công tác xoá đói giảm nghèo, cử tri Kim Văn Duyên (xã Châu Bình) bày tỏ lo ngại rằng, Chính phủ có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho người nghèo, nhưng đến nay dường như không còn phát huy hiệu quả.

Nguyên nhân ở chỗ, người dân miền núi luôn có tâm lý “trông chờ ỷ lại” vào các chế độ chính sách mà không tự biết vươn lên, tự tăng gia sản xuất. 

Cử tri Quỳ Châu còn kiến nghị một số vấn đề như: hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả từ trận lũ quét lịch sử vào tháng 9/2014; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; giải quyết chính sách cho người có công với cách mạng; bố trí khu tái định cư cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp từ thuỷ điện bản Mồng đến nơi ở ổn định; trả lưới điện cho người dân.

Liên quan đến những chính sách cho người dân trồng rừng, ông Phan Đình Trạc cho biết, đây là một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay tại vùng miền núi trên toàn quốc. Ông cũng chia sẻ với khó khăn của nhân dân khi chính sách vẫn chưa thực sự tạo cho người dân sống dựa vào rừng có cuộc sống ổn định, phát triển, dẫn đến tình trạng phá rừng.

Do đó, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, đối với người dân, rừng chính là nguồn sống, khi có “sự phá rào” đều phải nhìn nhận một cách bình tĩnh, nhìn nhận thấu đáo vấn đề, không nên rập khuôn những quy định để đưa vào thực tế một cách cứng nhắc, khiến nhân dân chịu thiệt thòi.

Khai thác rừng trồng ở huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu
Khai thác rừng trồng ở huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu

Ông cũng cho biết, kỳ họp thứ 3 này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy ý kiến sửa đổi Luật bảo vệ và phát triển rừng. Ông mong muốn nhân dân Quỳ Châu từ thực tiễn vướng mắc của cuộc sống người làm rừng, tham gia góp phần xây dựng Luật bảo vệ rừng chặt chẽ, đầy đủ hơn, để cuộc sống “gắn với rừng” trở nên tốt đẹp hơn. 

Về vấn đề xoá đói gỉảm nghèo cho người dân miền núi, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, hàng năm Chính phủ đều có chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, với mục đích "cho con cá, cho cần câu”.

Ông đề nghị, nhân dân không nên lạm dụng những chính sách để có tâm lý ỷ lại. Tiến tới, Chính phủ tăng cường “cho cần câu”, giảm “cho con cá”, tức là tăng hỗ trợ gián tiếp, giảm hỗ trợ trực tiếp, với mong muốn người dân phải biết sử dụng kinh phí hỗ trợ để làm ăn, phát triển kinh tế từ nội lực, nhằm thay đổi cuộc sống của chính bản thân và tham gia xây dựng đời sống xã hội ngày một tốt hơn.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc bày tỏ mong muốn lãnh đạo và nhân dân Quỳ Châu phấn đấu, quyết tâm đưa Quỳ Châu trở thành một huyện khá của tỉnh./.

Mỹ Nga

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.