Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Không để lọt cán bộ không đủ tiêu chuẩn vào cấp ủy

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được đồng chí Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Quy định số 205 - QĐi/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. ​

Chiều 2/12, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Quy định số 205 – QĐi/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; bí thư các huyện, thành, thị và đảng ủy trực thuộc; cấp trưởng các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên chúng ta thiết kế một quy trình để kiểm soát quyền lực, thiết kế các quy định, các chế tài, các biểu hiện để chúng ta kiểm soát và xử lý nếu vi phạm. Quy định 205 nằm trong tổng thể các quy định mà Bộ Chính trị đã ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Việc chạy chức, chạy quyền đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi cơ bản. Đây là việc làm khó nhưng phải quyết tâm ngăn chặn từ các cấp, đặc biệt là trong bối cảnh chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trên cơ sở đó làm trong sạch đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tạo môi trường khuyến khích đổi mới, sáng tạo bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Ảnh: Nhân dân điện tử

"Song song siết chặt kỷ luật, kỷ cương chúng ta không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn vào cấp ủy các cấp, nhưng chúng ta không để sót những người có tài, có đức. Quy định 205 là một quy định cụ thể, nhưng nằm trong tổng thể các nghị quyết, quy định của Đảng, góp phần chống chạy chức, chạy quyền, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và đặc biệt đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện của những người tham gia cấp ủy các cấp" - đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu, các cấp ủy Đảng quán triệt, triển khai một cách nghiêm túc, hiệu quả Quy định 205 đến từng cán bộ, đảng viên; cấp ủy các cấp cần tích cực triển khai, sáng tạo, tổ chức thực hiện phù hợp với địa phương mình; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để thực hiện có hiệu quả.

Đặc biệt, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu để làm sao ngăn chặn được tình trạng chạy chức, chạy quyền, kiểm soát được quyền lực, tránh để sai sót, khắc phục yếu kém trong công tác cán bộ, góp phần củng cố và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Quy định 205 gồm 4 phần, 15 điều, được thiết kế chặt chẽ nhằm xây dựng cơ sở pháp lý để cảnh báo, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền, lộng quyền trong công tác cán bộ, các hành vi chạy chức, chạy quyền và bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền.

Quy định 205 của Bộ Chính trị có những nội dung đã được đề cập ở một số văn bản khác của Đảng được hệ thống lại, đồng thời có 5 nhóm vấn đề mới:

Thứ nhất, đó là việc xác định các chủ thể có quyền hạn, trách nhiệm trong công tác cán bộ một cách cụ thể. Các nội dung quy định theo 6 nhóm chủ thể là các tập thể, cá nhân có thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác cán bộ để gắn trách nhiệm.

Thứ hai, là quy định về hành vi, nhận diện rõ thế nào là chạy chức, chạy quyền, thế nào là bao che, tiếp tay cho các hành vi này.

Thứ 3, là bổ sung chế tài, hình thức xử lý đối với người vi phạm.

Thứ 4, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhấn mạnh tính tự giác và xây dựng Đảng về đạo đức.

 Thứ 5, là quy định này có những nội dung nhằm đảm bảo tính khách quan cho  những người thực thi nhiệm vụ, đồng thời ngăn chặn tiêu cực, “lợi ích nhóm”, “hoàng hôn nhiệm kỳ”, có thể xảy ra trong công tác cán bộ.