Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.

- Kính thưa ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương;

- Kính thưa các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Tỉnh ủy Nghệ An, các ban, bộ, ngành trung ương, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế.

Kính thưa các vị khách quý!

Tôi rất vinh dự được thay mặt UNESCO có mặt tại đây cùng quý vị tham dự Lễ kỷ niệm 250 năm năm sinh của Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương ngay tại chính quê hương của bà.

Đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn trân trọng tới UBND tỉnh Nghệ An vì đã tổ chức chuỗi sự kiện vô cùng ý nghĩa để tưởng nhớ danh nhân này. Đây chính là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh cuộc đời của một nhân cách lỗi lạc và quảng bá giá trị văn hoá của bà trong cộng đồng quốc tế.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người ảnh 1

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Ảnh: Thành Cường

Thưa quý vị, tại kỳ họp lần thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO tại Paris vào tháng 11/2021, 193 nước thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết rằng UNESCO sẽ cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Hồ sơ đề nghị của Việt Nam đã được nhiều quốc gia thành viên ủng hộ và đã thuyết phục được 193 thành viên của UNESCO, bởi Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ nhà thơ tiêu biểu của châu Á.

Và điều đặc biệt, trong lúc sinh thời, bà đã thể hiện tư tưởng vượt qua thời đại, một nhà hoạt động vì bình đẳng giới từ những ngày đầu. Đây chính là điểm nhấn trong bối cảnh xã hội ở thế kỷ XVIII-XIX. Và vì vậy, bà chính là người đã theo đuổi những lý tưởng và ưu tiên mà sau này đã trở thành sứ mệnh của UNESCO.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương, địa phương tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Cường

Bà là con người đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người. Thơ ca của bà thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc, niềm khát khao về quyền sống, quyền công bằng, quyền yêu thương và hạnh phúc dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là người phụ nữ.

UNESCO tin tưởng rằng, mọi hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính chính là cản trở xây dựng một tương lai hòa bình và bền vững. Dù đã có nhiều tiến bộ trong những năm vừa qua, nhưng khoảng cách về giới vẫn còn tồn tại ở một số nơi trên thế giới, một trong số đó chính là khoảng cách về sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đối với trẻ em và phụ nữ. Đó là lý do vì sao bình đẳng giới tiếp tục là một trong hai ưu tiên hàng đầu của UNESCO trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, UNESCO phối hợp chặt chẽ với các đối tác ở cấp quốc gia để đảm bảo các vấn đề về giới được giải quyết trong khuôn khổ trường học, để các trẻ em gái và trẻ em trai đều được hỗ trợ trong một môi trường thuận lợi.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người ảnh 3

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trao Nghị quyết số 41C/15 của UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-1822) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương của Việt Nam cho lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Thưa quý vị!

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới UBND tỉnh Nghệ An vì đã tổ chức sự kiện quan trọng ngày hôm nay. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn Ủy ban Quốc gia UNESCO và các cơ quan Trung ương vì sự hỗ trợ và hợp tác lâu dài và hiệu quả để hiện thực hóa các lý tưởng của UNESCO tại Việt Nam.

Xin kính chúc quý vị một buổi tối thật thành công và rất mong được cùng quý vị tăng cường quan hệ hợp tác giữa UNESCO và Việt Nam.

Xin cảm ơn!

(Tiêu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) - Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.