Trường đại học không tuyển sinh vẫn 'lách luật' nhận tiền ngân sách

(Baonghean.vn) - Trong 2 năm 2014 - 2015, dù có 2 ngành không tuyển được sinh viên nhưng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An vẫn quyết toán để lấy ngân sách gần 2 tỷ đồng.

Theo nguồn tin của Báo Nghệ An, các cơ quan chức năng vừa phát hiện tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có một số sai phạm về sử dụng sai nhiều nguồn tài chính với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số này sai phạm nhiều nhất tập trung trong lĩnh vực đào tạo. Cụ thể, trong 2 năm 2014 và 2015, Trường ĐH Kinh tế Nghệ An có 200 chỉ tiêu thuộc hệ chính quy bậc đại học và 100 chỉ tiêu hệ cao đẳng thuộc 2 ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp được cấp ngân sách đào tạo 100%.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, nơi xảy ra sai phạm.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong 2 năm 2014 và 2015, cả 2 ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp đều không có sinh viên nào theo học. Mặc dù vậy, khi trình cấp có thẩm quyền quyết toán nguồn kinh phí được cấp ngân sách, Trường ĐH Kinh tế Nghệ An không báo cáo để cắt giảm số kinh phí được hưởng theo quy định mà vẫn thực hiện trình quyết toán nguồn kinh phí được cấp đối với các sinh viên thuộc 2 khoa ngành trên với tổng số 168 sinh viên hệ đại học và 16 sinh viên hệ cao đẳng.

Tổng kinh phí đã sử dụng và quyết toán không đúng trong 2 năm 2014, 2015 đối với số sinh viên ngành Lâm nghiệp và Khoa học cây trồng (cả bậc đại học và cao đẳng) là 1 tỷ 968 triệu đồng.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc các tập thể và cá nhân sai phạm. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cũng đã nộp đủ số tiền sai phạm vào tài khoản để chờ xử lý.

N.P.V