Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều năm nay, người dân phường Cửa Nam vẫn luôn mong có một ngôi trường mầm non rộng rãi, khang trang, đủ cơ sở vật chất để con em học tập. Nhưng trong điều kiện hiện nay, điều này thực sự khó khăn…

Chật vật vì trường thiếu phòng học

Lớp học của cô giáo Trần Thị Hải Yến và Đinh Thị Hương Giang với gần 40 học trò nhiều năm nay vẫn đang phải học tạm tại Nhà Văn hóa khối 13, phường Cửa Nam. Đây cũng là điểm lẻ cuối cùng trên địa bàn thành phố Vinh và đã tồn tại trên 10 năm khiến cho không những học sinh mà phụ huynh, giáo viên cũng hết sức vất vả.

Kể về công việc của mình, cô giáo Trần Thị Hải Yến nói rằng, đó là công việc “đa năng” khi các chị vừa là giáo viên, vừa là nhân viên, tạp vụ và còn kiêm cả đầu bếp: Mặc dù điểm trường lẻ nhưng chúng tôi vẫn tổ chức bán trú cho học sinh. Hàng ngày, nhà trường giúp vận chuyển thức ăn bằng xe máy xuống điểm trường lẻ. Phần còn lại nấu cơm, lau dọn, rửa bát đũa cho học trò chúng tôi đều phụ trách.

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 1
Việc xóa điểm trường lẻ ở Trường Mầm non Cửa Nam gặp nhiều khó khăn vì thiếu phòng học. Ảnh: Mỹ Hà

Học ở điểm trường lẻ nên các hoạt động của lớp cũng khó khăn hơn các điểm trường chính, một phần là bởi cơ sở vật chất đang phụ thuộc vào nhà văn hóa xóm, một phần do điều kiện dạy học không đảm bảo.

Cô giáo Yến cũng nói thêm: Vì học trò, tất cả các hoạt động của trường chúng tôi đều cố gắng tham gia nhưng việc vận chuyển thiết bị dạy học rất vất vả. Nhiều buổi tập trung toàn trường, chúng tôi nhờ phụ huynh đem các cháu đi, nhưng đến khi về các giáo viên phải thay nhau đưa các cháu về điểm lẻ. 7 năm gắn bó với điểm trường này, tôi và phụ huynh, học sinh chỉ ước mong có một ngôi trường khang trang, rộng rãi để các cháu được học tập chung với các bạn ở môi trường học tập đầy đủ.

Toàn Trường Mầm non Cửa Nam hiện có 290 học sinh nhưng chỉ có 9 lớp, trong đó, 8 lớp ở điểm trường chính và 1 lớp ở điểm trường lẻ. So với quy mô của một trường mầm non ở trung tâm thành phố Vinh, số lượng học sinh huy động đến trường chỉ mới bằng 1/4 số lượng học sinh phổ cập (với gần 1.400 học sinh). Số còn lại, phụ huynh trong phường phải xin sang các trường mầm non ở các phường lân cận hoặc chấp nhận đi gửi nhà trẻ tư.

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 2
Lớp học trong nhà văn hóa khối của Trường Mầm non Cửa Nam. Ảnh: Mỹ Hà

Từ khoảng 10 năm nay, Trường Mầm non Cửa Nam luôn là một điểm “nóng” về tuyển sinh, bởi nhu cầu gửi trẻ cao nhưng cơ sở vật chất trường lớp thì rất có hạn. Đầu năm học này, dù nhu cầu rất lớn nhưng trường chỉ có 28 chỉ tiêu và việc tuyển chọn học sinh vào học thực sự vất vả.

Nói về điều kiện cơ sở vật chất ở Trường Mầm non Cửa Nam, cô giáo Trần Thị Thái – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Toàn bộ khuôn viên của Trường Mầm non Cửa Nam chỉ có gần 1.000 m2 với 8 phòng học (bao gồm phần diện tích của nhà văn hóa phường kề bên) nên chúng tôi muốn tăng chỉ tiêu cũng không thể vì không có đủ phòng học cho học sinh. Trước đây, trường có 2 điểm trường lẻ và cố gắng lắm trường mới xóa được 1 điểm trường. Nhu cầu của phụ huynh hàng năm là rất lớn và nhà trường luôn phải nói phụ huynh thông cảm, chia sẻ với khó khăn của trường vì đây hoàn toàn là do điều kiện khách quan.

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 3

Trường Mầm non Cửa Nam tại đường Đề Thám đã được bán đấu giá và sẽ được chuyển sang địa điểm mới trong thời gian sắp tới. Ảnh: Mỹ Hà

Trường chật, cũ kỹ, gần 10 năm nay đã thông tin “rục rịch” chuyển trường nên việc đầu tư cơ sở vật chất còn đang “chắp vá”. Vì ưu tiên phòng học cho giáo viên, nên toàn bộ ban giám hiệu và các bộ phận như kế toán, thủ quỹ đều sử dụng chung trong 1 phòng. Những khi trường tổ chức họp chuyên môn, tổng kết, sơ kết cuối năm thì hoặc là phải mượn phòng họp của nhà văn hóa xóm, hoặc tranh thủ hết giờ học sử dụng phòng học của học sinh. Tuy nhiên, dù với phương án nào thì các cuộc họp đều phải tổ chức ngoài giờ làm việc.

Mòn mỏi chờ trường mới

Trường Mầm non Cửa Nam có địa chỉ tại đường Đề Thám, khối 5, phường Cửa Nam đã có hơn 20 năm đi vào hoạt động. Trong hệ thống các trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh hiện nay, Trường Mầm non Cửa Nam là trường khó khăn nhất.

Trước đó, do diện tích trường quá bé nên một thời gian dài việc đầu tư chỉ hạn hữu và thiếu sự đồng bộ. Trường thiếu khuôn viên, thiếu sân chơi và không đủ các phòng học, các phòng chức năng tối thiểu. Quy hoạch hiện có cũng không đủ điều kiện để xây dựng trường chuẩn quốc gia theo quy định mới và không đáp ứng đủ theo quy mô phát triển trẻ mẫu giáo trên địa bàn.

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 4
Các lớp học ở Trường Mầm non Cửa Nam đều khá chật chội khó đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Ảnh: Mỹ Hà.

Chủ trương xây mới Trường Mầm non Cửa Nam cũng được chính quyền phường Cửa Nam và UBND thành phố Vinh triển khai nhiều năm nhưng kế hoạch vẫn “treo" với nhiều lý do khác nhau.

Do diện tích cũ không đảm bảo nên đến tháng 7 năm nay, toàn bộ phần diện tích của trường (bao gồm trường mầm non và nhà văn hóa phường) đã được đấu giá để để lấy kinh phí xây dựng trường mới.

Hiện người mua trúng đấu giá đã nộp đủ tiền vào ngân sách và nhận bàn giao nhà, đất nhưng vẫn tạo điều kiện cho Trường Mầm non Cửa Nam hoạt động thêm một vài tháng để tìm cơ sở mới. Đầu tháng 9 này, dù năm học mới mới bắt đầu được 1 tuần nhưng giáo viên Trường Mầm non Cửa Nam bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn lại tất bật chuẩn bị dọn dẹp để chuyển về địa điểm mới…

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 5

Nhiều đồ dùng đồ chơi phải để ngoài trời vì khuôn viên của trường quá chật. Ảnh: Mỹ Hà

Khó khăn hiện nay là dù ngày chuyển trường đã cận kề nhưng việc chọn địa điểm phù hợp với một ngôi trường mầm non, đủ cơ sở vật chất cho gần 300 học sinh và thuận lợi cho phụ huynh đưa đón thì vẫn đang cần cân nhắc. Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, đã khảo sát 3 địa điểm để trình UBND phường xem xét.

Trong khi đó, theo quy định mới, việc thuê địa điểm nào và đơn vị nào được chọn lại phải thực hiện đúng quy trình và các đơn vị phải làm hồ sơ đấu giá. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ mới có một hồ sơ gửi đến UBND phường Cửa Nam để xin đấu giá.

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 6

Điều kiện dạy học, làm việc và tổ chức bán trú của Trường Mầm non Cửa Nam đều khó khăn và xuống cấp. Ảnh: Mỹ Hà

Về việc xây dựng trường mới, ông Đặng Hiếu Lam – Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết thêm: Hiện UBND phường Cửa Nam đã quy hoạch địa điểm xây dựng Trường Mầm non Cửa Nam tại địa điểm mới ở khối 2, phường Cửa Nam với tổng diện tích hơn 3.500 m2. Việc thiết kế, lập kế hoạch xây dựng cũng đã được thực hiện.

Mong muốn lớn nhất của chính quyền và người dân địa phương đó là sau khi đã hoàn thành việc đấu giá cơ sở cũ, các ban, ngành liên quan cần sớm tạo điều kiện để hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định và tiến hành xây dựng trường mới cho học sinh, tránh tình trạng phải kéo dài thời gian thuê địa điểm để tổ chức dạy và học.

Trường mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) vất vả vì phải thuê phòng học ảnh 7
Khuôn viên của nhà trường chật chội, khó triển khai các hoạt động ngoài giờ. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến Trường Mầm non Cửa Nam, ông Lê Trường Sơn – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, phụ trách bậc học mầm non cũng cho rằng: Điều kiện khó khăn của Trường Mầm non Cửa Nam đã kéo dài trong một thời gian rất lâu và trong một vài năm tới quy mô học sinh trên địa bàn còn tiếp tục tăng. Vì vậy, việc xây dựng một trường mầm non mới để đáp ứng đủ nhu cầu dạy học là nguyện vọng chính đáng và thiết yếu, cần sớm được triển khai để đảm bảo việc dạy và học.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.